Home » ข่าว » การเมือง

การเมือง

นายกฯ ฉุนโพลชี้โกงรับได้ ถามทำที่ไหนอยากรู้ เมินคะแนนลด ขอชาวโคราชอย่าเลือกผิดอีก

560000008863501

นายกฯ ไป ต.หัวทะเล ชาวโคราชร้องแก้น้ำท่วม-รถติด เพิ่มพื้นที่สีเขียว โวยร้านสะดวกซื้อกระทบโชวห่วย “บิ๊กตู่” ยันให้ความสำคัญอีสานเป็นพิเศษ ฉุนโพลชี้ 32% บอกให้โกงได้-มันทำที่ไหนอยากรู้ รับท้อแท้ อ้างจัดระเบียบลดความเหลื่อมล้ำ ไม่สนคะแนนนิยมลด อ้างคนไทยขี้เบื่อ บอกรัฐไม่ได้สร้างละคร หนุนไปเลือกตั้งแต่ขออย่าเลือกผิดอีก ลั่นไม่ลงเลือกตั้งแต่ไม่รู้เข้าไปเป็นตัวเลือกได้ยังไง ก็ไปดูต่อ พร้อมรับชะตากรรม              วันนี้ (21 ส.ค.) ที่ จ.นครราชสีมา เมื่อเวลา 09.15 น. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ได้เดินทางมายังเทศบาลตำบลหัวทะเล เพื่อรับฟังปัญหาความเดือดร้อนของประชาชน โดยประชาชนส่วนใหญ่ได้ขอให้นายกฯ ช่วยแก้ปัญหาน้ำท่วม น้ำแล้งซ้ำซาก ปัญหาการจราจรติดขัด เพิ่มพื้นที่สีเขียว เพื่อให้ประชาชนได้มีพื้นที่พักผ่อนและออกกำลังกายรวมถึงปัญหาร้านสะดวกซื้อที่เกิดขึ้นจำนวนมากกระทบต่อผู้ค้าโชห่วย ดังนั้นจึงอยากให้ช่วยจำกัดพื้นที่การเกิดของร้านสะดวกซื้อด้วย              ด้านนายกฯ กล่าวว่า วันนี้รัฐบาลให้ความสำคัญกับภาคตะวันออกเฉียงเหนือเป็นพิเศษ ตนได้พา ครม.มารับฟังปัญหาของพี่น้องประชาชนถึงพื้นที่ ซึ่งบางปัญหาที่ขอให้รัฐบาลแก้ไข รัฐบาลก็พอจะทราบปัญหาอยู่บ้าง และพยายามแก้ไขปัญหากันอยู่ โดยใช้แนวทางในพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ ... Read More »

เตรียมแจกคู่มือฟันอาญา “นิติบุคคล” ให้สินบน จนท.รัฐ กำหนดโทษเอี่ยวให้สินบน ปรับ 1 เท่าของค่าเสียหาย

560000008839501

เตรียมแจกคู่มือ “นิติบุคคล-เอกชน” ใช้คุมการให้สินบนเจ้าหน้าที่รัฐ ตาม ม.123/5 ฉบับ ป.ป.ช. ก่อนนายกฯ ร่วมประกาศเจตนารมณ์รัฐ-เอกชนป้องกันการให้สินบนเจ้าหน้าที่ของรัฐ 27 ก.ย.นี้ เผยกำหนดโทษ “ผู้ให้สินบน” คุกไม่เกิน 5 ปี ปรับ1 แสนหรือทั้งจำทั้งปรับ และโทษ “นิติบุคคลที่เกี่ยวข้องกับการให้สินบน” ปรับตั้งแต่ 1 เท่า แต่ไม่เกิน 2 เท่าของค่าเสียหายที่เกิดขึ้นหรือประโยชน์ที่ได้รับ               วันนี้ (20 ส.ค.) มีรายงานจากทำเนียบรัฐบาลว่า เมื่อเร็วๆ นี้ ภายหลัง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหนา คสช. สั่งการในที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (15 ส.ค.) ให้นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ไปดำเนินการศึกษาความเป็นไปได้ในการกำหนดแนวทางการติดตามและตรวจสอบภาคเอกชนที่เข้ามามีส่วนในการกระทำการทุจริตและประพฤติมอบในงานราชการ เช่น การให้สินบน รวมทั้งให้พิจารณาความเหมาะสมในการกำหนดให้ข้าราชการ พนักงาน และลูกจ้างของหน่วยราชการภาครัฐแสดงทรัพย์สินและหนี้สิน เพื่อแสดงถึงความโปร่งใสและป้องกันปัญหาหาการทุจริตและประพฤติมิชอบ ... Read More »

“ยะใส” หวั่นปฏิรูปเสียของ จี้ คสช.-คกก.ปฏิรูปเร่งผลงาน หวั่นกก.แยะทำสับสน

ดร.สุริยะใส  กตะศิลา

“สุริยะใส” ห่วง 2 รอยต่อปฏิรูปทำเสียของ จี้ คสช.- คกก.ปฏิรูปเร่งสร้างผลงาน หวั่นกรรมการเยอะทำสังคมสับสน Read More »

รุมสับรัฐทำเศรษฐกิจแย่ คนจนลง เกษตรกรลำบาก แบนสตรีทฟู้ดทำเที่ยวหด จี้หยุดนโยบายที่มีโกง

d22-08-57 01 สังศิต พิริยะรังสรรค์

เสวนาบ้านเมืองมาถึงจุดนี้ได้อย่างไร “ปรีดา” ชี้ประชานิยมสร้างปัญหาให้กับชาติมาก “สังศิต” ชี้คนไทย 80% จนลง ธุรกิจสนลงทุนนอกมากกว่า เกษตรกรลำบากสุด สับจัดระเบียบแผงลอยทำเที่ยวลด หนี้ครัวเรือนสูง “พิชัย” เถียงปมประชานิยม อ้างถ้าไม่ช่วยทำให้คนรายได้น้อยไม่มีรายได้ ถามรัฐควัก 9 แสนล้านใช่ด้วยหรือไม่ ฝาก สตง.สอบ “เกียรติ” แนะหยุดนโยบายที่มีคนโกงระหว่างทาง จวกแก้แต่ปลายเหตุ              วันที่ 19 ส.ค. / ที่ห้องประชุมมูลนิธิ 14 ตุลา สี่แยกคอกวัว คณะกรรมการญาติวีรชนพฤษภา 35 ร่วมกับเครือข่ายองค์กรภาคประชาชนจัดเสวนา “บ้านเมืองมาถึงจุดนี้ได้อย่างไร” โดย นายปรีดา เตียสุรรณ์ นักธุรกิจเอกชน กล่าวถึงปัญหาเศรษฐกิจมาถึงจุดนี้ได้อย่างไรว่า ประชานิยมได้สร้างปัญหาให้กับประเทศไว้มาก โดยไม่มองผลผลิตของประทศเป็นหลัก มองแต่ผลการหาเสียงเป็นหลักเท่านั้น ดังนั้นจากนี้ไม่ควรมีประชานิยมอีก              ขณะที่นายสังศิต พิริยะรังสรรค์ คณบดีวิทยาลัยนวัตกรรมสังคม มหาวิทยาลัยรังสิต กล่าวว่า ขณะนี้คนไทยร้อยละ 20 ร่ำรวยขึ้น แต่คนส่วนมาก ... Read More »

มาแล้ว! “ใบสั่งจราจรแบบใหม่” ประกาศใช้พรุ่งนี้ทั่วประเทศ ของเดิมใช้อีก 4 เดือน ผบ.ตร.สั่งเลิกใบสั่งทางไปรษณีย์

560000008787101

มาแล้ว! “ใบสั่งจราจรแบบใหม่” ปี 60 ประกาศใช้พรุ่งนี้ทั่วประเทศ เลิกใช้ใบสั่งแบบส่งทางไปรษณีย์ ส่วนของเดิมยังใช้ไปอีก 4 เดือน เผย 1 ชุด ยังใช้สีเดิม “ขาว-เหลือง-ชมพู-ฟ้า” กว้าง 14.5 เซนติเมตร ยาว 27 เซนติเมตร               วันนี้ (18 ส.ค.) มีรายงานว่า เว็บไซต์ราชกิจจานุเบกษาได้เผยแพร่ข้อกำหนดเจ้าพนักงานจราจรทั่วราชอาณาจักร เรื่องกำหนดแบบใบสั่งของเจ้าพนักงานจราจรหรือพนักงานเจ้าหน้าที่ และใบรับแทนใบอนุญาตขับขี่ (ฉบับที่ 4) พ.ศ. 2560 ลงนามโดย พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เจ้าพนักงานจราจรทั่วราชอาณาจักร ประกาศ ณ วันที่ 1 สิงหาคม พ.ศ. 2560 มีใจความว่า              อาศัยอำนาจตามความในมาตรา 140 วรรคเจ็ด แห่งพระราชบัญญัติจราจรทางบก พ.ศ. 2522 ซึ่งแก้ไขเพิ่มเติมโดยพระราชบัญญัติจราจรทางบก (ฉบับที่ 4) ... Read More »

“บิ๊กตู่” ยันคลอดแผนปฏิรูปใน 8 เดือน รับหน้าเก่าพรึ่บ เหตุทาบแยะแต่ขออยู่เบื้องหลัง

560000008679902

“ประยุทธ์” ลั่น คกก.ปฏิรูปต้องคลอดแผนปฏิรูปใน 8 เดือน ขออย่ารังเกียจ ขรก.ร่วมทีม ยอมรับ กก.หน้าเก่าพรึ่บ เผยทาบเยอะแต่ถูกบอกปัด ขอให้คำปรึกษาข้างหลัง สื่องงมาแปลกวันนี้อามรณ์ดี มีหวานใส่หยอดชมน่ารัก Read More »

มาแล้ว! กฎกระทรวง คุมรถรับจ้างไม่เกินเจ็ดคน ฉบับปี 60 อีก 90 วัน ประกาศใช้ คุม “TAXI-METER” 2 กม.แรก จ่ายแค่ 50 บาท

560000008530301

มาแล้ว! กฎกระทรวง คุม “TAXI-METER” ฉบับปี 60 คุม กทม./ตจว. รวมถึงรถยนต์รับจ้างไม่เกินเจ็ดคน มีผลอีก 90 วัน สั่งคุมขนาด กําลังเครื่องยนต์ อุปกรณ์/เครื่องหมาย หวังยกระดับการให้บริการ/ความปลอดภัยรถยนต์สาธารณะให้ทันสมัย เผย ค่าบริการ จดทะเบียนใน กทม. 2 กม.แรก “ไม่เกินห้าสิบบาท” และ กิโลเมตรต่อๆ ไป กิโลละ “ไม่เกินสิบสองบาท” กรณีรถติดหนักเก็บได้นาทีละ “ไม่เกินสามบาท” กรณีบริการผ่านศูนย์เรียกเก็บ “ไม่เกินห้าสิบบาท” กรณีเข้าสนามบิน “ไม่เกินหนึ่งร้อยบาท” จ้างพิเศษ “ไม่เกินสองร้อยบาท” ส่วนนอก กทม. 2 กม.แรก “ไม่เกินหนึ่งร้อยบาท” กิโลต่อๆ ไป กม.ละ “ไม่เกินยี่สิบบาท”               วันนี้ (11 ส.ค.) มีรายงานว่า ราชกิจจานุเบกษา เผยแพร่ ... Read More »

อปท.ใช้งบหลวงขนคนเชียร์ “ยิ่งลักษณ์” สตง.เตรียมสอบเรียกเงินคืน-เอาผิดอาญา

560000008504501

น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ท่ามกลางกองเชียร์ ขณะเดินทางไปแถลงปิดคดีจำนำข้าวที่ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง เมื่อวันที่ 1 ส.ค.ที่ผ่านมา สตง.ตรวจพบองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นหลายแห่งใช้งบฯ ขนคนไปให้กำลังใจ “ยิ่งลักษณ์” ขึ้นศาลคดีจำนำข้าว อ้างจะพาชาวบ้านไปทำกิจกรรมอื่น แต่กลับพาไปที่หน้าศาล เตรียมสอบเรียกเงินคืนหลวง พร้อมเอาผิดทางอาญา เตือน 25 ส.ค.วันตัดสินคดีอย่าทำอีก ด้านกรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่นต้นสังกัด ขอเวลาตรวจสอบ              จากกรณีสำนักงานตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) พบว่าองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.) ใช้งบประมาณเพื่อนำประชาชนเดินทางไปให้กำลังใจ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ที่ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง คดีปล่อยปละละเลยให้มีการทุจริตจำนำข้าว นายจรินทร์ จักกะพาก อธิบดีกรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น (สถ.) กระทรวงมหาดไทย เปิดเผยว่า ในฐานะกำกับดูแล อปท.ได้มีการตรวจสอบแล้ว แต่ขอเวลาในการดำเนินการก่อน เนื่องจากข้อมูลจาก สตง.ไม่ได้ระบุชัดเจนว่าเป็นพื้นที่ใด พร้อมกำชับข้าราชการในส่วนของ อปท.แต่ละพื้นที่ให้ใช้งบประมาณไปในทางที่ถูกต้องและเหมาะสม              ทั้งนี้ นายพิศิษฐ์ ลีลาวชิโรภาส ผู้ว่าการตรวจเงินแผ่นดิน เปิดเผยว่า ข้อมูล อปท.ใช้งบประมาณขนมวลชนไปให้กำลังใจ น.ส.ยิ่งลักษณ์นั้น ได้มาจากญาติของคนที่ถูกพาไปที่หน้าศาลฎีกาครั้งที่ผ่านมา ... Read More »

ผอ.ศูนย์ไซเบอร์ ทบ.เผยถูกโจมตีลดลง เผยปิดเว็บหมิ่นสถาบันฯ แล้ว 752 ราย

พล.ต.ฤทธี อินทราวุธ

ผู้อำนวยการศูนย์ไซเบอร์ กองทัพบก ยันให้ความสำคัญระบบรักษาความปลอดภัยไซเบอร์ รับยังขาดการสนับสนุนบุคลากรที่มีความชำนาญให้เจริญก้าวหน้า เผยหน่วยถูกโจมตีลดลง ทำให้มีเวลาพัฒนาองค์กร พบเว็บหมิ่นสถาบันฯ มี 1,107 ปิดไปแล้ว 752 ราย Read More »

กสทช.สั่งปิด 30 วัน ‘พีซทีวี’ กระบอกเสียงเสื้อแดง แพร่เนื้อหากระทบความมั่นคง

ฐากร ตัณฑสิทธิ์

บอร์ดกสทช.มีมติ พักใบอนุญาต พีซทีวี เป็นเวลา 30 วัน เนื่องจากรายการ ‘เข้าใจตรงกันนะ’ และ รายการ ‘ห้องข่าวเล่าเรื่องสุดสัปดาห์’ นำเสนอเนื้อหาที่เข้าข่ายผิดมาตรา 37 Read More »

“มีชัย” ชี้ช่อง พธม.มีหลักฐาน ป.ป.ช.ไม่ยื่นอุทธรณ์คดีโดยมิชอบ สามารถเอาผิดได้

มีชัย ฤชุพันธุ์

ประธาน กรธ.แนะช่องทางพันธมิตรฯ หากมีหลักฐานชี้ ป.ป.ช.ไม่ยื่นอุทธรณ์คดีสลายการชุมนุม 7 ตุลาฯ โดยมิชอบ เอาผิดได้ตาม ม.157 เพราะรัฐธรรมนูญเปิดช่อง Read More »

“สุริยะใส” โต้ คสช.เข้าใจผิด พธม.ไร้นัยแค่ถกสู้คดี 7 ตุลาฯ หวัง ป.ป.ช.พิสูจน์ข้อครหา

สุริยะใส กตะศิลา

อดีตผู้ประสานงานพันธมิตรฯ ย้ำไม่มีวาระฟื้นพันธมิตรฯ ติง คสช.อย่าเข้าใจผิด แค่หารือแนวทางสู้คดีสลายการชุมนุม 7 ตุลาฯ หวัง ป.ป.ช.พิสูจน์ข้อครหาสังคม Read More »

มท.ทำหนังสือด่วน! แจ้ง อปท.พื้นที่พายุ “เซินกา” ใช้ “เงินสำรองจ่าย/เงินสะสม” ตัวเอง ช่วยชาวบ้านไปก่อน

560000008172101

มท. ทำหนังสือด่วน! แจ้ง อปท. ที่ได้รับผลกระทบจากพายุ “เซินกา” ให้ใช้ “งบเงินสำรองจ่าย” ตัวเอง ช่วยเหลือประชาชนในพื้นที่ไปก่อน หากไม่เพียงพอให้ “โอนงบที่เหลือ” หรือ “ใช้จ่ายเงินสะสม” ย้ำ สามารถดำเนินการได้ทันที โดยไม่ต้องรอให้มีประกาศภัยพิบัติ จากผู้ว่าฯ ระบุ การช่วยเหลือต้องไม่ซ้ำซ้อน ภารกิจ/อุปกรณ์ ของหน่วยงานอื่น Read More »

“สุริยะใส” ยกศาล รธน.-ศาลปกครองเคยชี้ พธม.ชุมนุมสงบ-จนท.ใช้ความรุนแรง แย้งคำตัดสินศาลฎีกาฯ

สุริยะใส กตะศิลา

“สุริยะใส” ยกคำวินิจฉัยศาล รธน.ชี้การชุมนุมพันธมิตรฯ เป็นไปโดยสงบ ขณะที่ศาลปกครองเคยตัดสิน จนท.สลายชุมนุม 7 ตุลาฯ ผิดหลักสากล รุนแรงเกินกว่าเหตุ แย้งคำพิพากษาศาลฎีกาฯ มีคลิปชัด จนท.ทุบตี-ยิงแก๊สน้ำตาพร้อมคำพูดสะใจ อ้างไม่มีมีเจตนาได้อย่างไร ย้ำ ป.ป.ช.ต้องยื่นอุทธรณ์ ห่วงติดดาบเจ้าหน้าที่ใช้กำลังสลายชุมนุม Read More »

ศาลฎีกายกฟ้อง “สมชาย-บิ๊กจิ๋ว-พัชรวาท-สุชาติ” สลายม็อบพันธมิตร 7ตุลา 51 ชี้ไม่มีเจตนาให้สูญเสีย

560000008134406

ศาลฎีกานักการเมืองนัดฟังพิพากษาคดี ป.ป.ช.ฟ้อง “สมชาย-บิ๊กจิ๋ว-พัชรวาท-สุชาติ” คดีสั่งใช้แก๊สน้ำตาสลายการชุมนุมกลุ่มพันธมิตรฯ วันที่ 7 ตุลาฯ 51 ล่าสุดศาลยกฟ้อง ชี้ไม่มีเจตนาให้สูญเสีย       วันนี้ (2 ส.ค.) เมื่อเวลา 09.00 น. ที่ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ถ.แจ้งวัฒนะ นายธนสิทธิ์ นิลกำแหง ประธานแผนกคดีเลือกตั้ง เจ้าของสำนวนคดีสลายการชุมนุมของกลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย (พธม.) และผู้พิพากษาองค์คณะรวม 9 คน ได้นัดฟังคำพิพากษาคดีหมายเลขดำที่ อม.2/2558 ที่คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) เป็นโจทก์ยื่นฟ้องนายสมชาย วงศ์สวัสดิ์ อดีตนายกรัฐมนตรี, พล.อ.ชวลิต ยงใจยุทธ อดีตรองนายกรัฐมนตรี, พล.ต.อ.พัชรวาท วงษ์สุวรรณ อดีต ผบ.ตร. และพล.ต.ท.สุชาติ เหมือนแก้ว อดีต ผบช.น. เป็นจำเลยที่ 1-4 ในความผิดฐานเป็นเจ้าพนักงานปฏิบัติหน้าที่หรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบและโดยทุจริต ... Read More »