Home » ข่าว » การเมือง

การเมือง

“ประยุทธ์” โว “ธ.โลก – อียู” ยอมรับรัฐบาล คนไทยอย่าทำลายเชื่อมั่นกันเองเลย ลั่นปีหน้าประเทศกลับมารุ่งเรือง

560000013115701

“ประยุทธ์” ชี้ “ธนาคารโลก” ยกไทยเริ่มหลุดพ้นจากความยากจน ส่วน “อียู” ก็ฟื้นความสัมพันธ์ด้านการเมือง โวต่างชาติยังให้การยอมรับ คนไทยอย่าทำลายความเชื่อมั่นกันเองเลย ลั่นปีหน้าเป็นปีพิเศษแห่งการเปิดกว้างทางโอกาส ประเทศจะกลับมารุ่งเรืองอีกครั้งวันนี้ (15 ธ.ค.) เมื่อเวลา เวลา 20.15 น. พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี กล่าวในรายการ “ศาสตร์พระราชา สู่การพัฒนาอย่างยั่งยืน” ออกอากาศทางโทรทัศน์รวมการเฉพาะกิจแห่งประเทศไทย ตอนหนึ่งว่า ธนาคารโลกได้จัดทำรายงานแนวโน้มการเติบโต และมีส่วนร่วมของภูมิภาคเอเชีย และแปซิฟิคระยะยาว โดยระบุว่า ประเทศไทยมีพัฒนาการก้าวหน้าไปมาก คือมีประชากรที่เริ่มหลุดพ้นจากความยากจน และมีสัดส่วนของประชากรที่ก้าวสู่รายได้ระดับปานกลางในสัดส่วนที่สูงขึ้น ที่ไม่มีผู้อยู่ในความยากจนตามเกณฑ์ของธนาคารโลกแล้วอันนี้ก็เป็นส่วนหนึ่งที่เขาวิเคราะห์มา เราต้องดูในข้อเท็จจริงว่า เราจะทำให้ดีขึ้นได้อย่างไร ไม่ใช่เพียงพออยู่แค่นี้ ธนาคารโลกเสนอว่า การที่จะลดระดับความยากจน และยกระดับความเป็นอยู่ของประชาชน เพื่อเข้าสู่การเป็นประเทศที่มีรายได้ปานกลาง ให้ได้อย่างยั่งยืนนั้น ควรต้องทำตามมาตรการ 3 ด้าน พร้อมๆกันอย่างต่อเนื่อง อันได้แก่ 1.การให้โอกาสทางเศรษฐกิจกับประชาชน ผ่านการสร้างงานที่ให้รายได้สูงขึ้น และการเข้าถึงบริการต่างๆ ... Read More »

“บิ๊กตู่” รับมุ่งฟื้นสัมพันธ์ EU ตลอด ไม่เกี่ยวเงื่อนไขเลือกตั้ง ยันทำตาม UN ไม่ค้าขายโสมแดง

ประยุทธ์ จันทร์โอชา

นายกฯ แจง 3 ปี รัฐบาลมุ่งมั่นฟื้นความสัมพันธ์อียูมาตลอด ชี้ไม่ถือเป็นเงื่อนไขเลือกตั้งปี 61 แค่อยากเห็นไทยกลับสู่ ปชต. ลั่นไม่เคยฝืนโรดแมป พร้อมยันไทยทำตามมติยูเอ็นปมเกาหลีเหนือ ย้ำสั่งห้ามเทียบท่านานแล้ว ไม่มีค้าขายระหว่างกันวันนี้ (12 ธ.ค.)เมื่อเวลา 13.30 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช. กล่าวถึงกรณีที่คณะมนตรีต่างประเทศสหภาพยุโรป (อียู) มีมติฟื้นฟูความสัมพันธ์ทางการเมืองกับประเทศไทยว่า ถือเป็นเรื่องที่น่ายินดีกับไทย เพราะเป็นสิ่งที่เราได้พยายามทำมาโดยตลอดในระยะเวลา 3 ปีที่ผ่านมา ทั้งในส่วนของกระทรวงต่างๆ เวลาไปพบปะพูดคุยกับประเทศสมาชิกอียู และให้ความสำคัญกับอียูในฐานะที่เป็นตลาดการส่งออกของไทย ทั้งการค้า การลงทุน ซึ่งมีทั้งที่อียูมาลงทุนในไทยและไทยไปลงทุนในอียู ฉะนั้นสิ่งที่รัฐบาลพยายามทำคือให้อียูเข้าใจการบริหารราชการแผ่นดินของเราในช่วง 3 ปีที่ผ่านมา โดยทุกประเทศที่มาเยือนประเทศไทย ตนได้ให้แผนการบริหารราชการแผ่นดินของรัฐบาล คสช. เพื่อให้ดูทั้งหมดว่ารัฐบาลได้ทำอะไรไปบ้าง มีเป็น 100 เรื่อง และเคยแจกให้สื่อมวลชนด้วย แต่สื่อมวลชนไม่สนใจกันเอง รวมถึงยุทธศาสตร์ชาติ เมื่อมีตัวแทนรัฐบาลไปพูดในประเทศสมาชิกอียู ... Read More »

นายกฯ ขอบคุณ “ชวน” แนะรายได้ครัวเรือน ยันดำเนินการ ขอปรับพฤติกรรมอย่ารอแต่รัฐ

PO17 002 ประยุทธ์ จันทร์โอชา

“ประยุทธ์” เผยรัฐบาลขอบคุณข้อแนะนำของประธานที่ปรึกษา ปชป.เรื่องรายได้ต่อครัวเรือน ปชช.ในภาคใต้ลดลง พร้อมยืนยันได้ดำเนินการแล้วเกือบทุกเรื่อง และไม่เคยมองข้ามปัญหา แนะทุกฝ่ายต้องร่วมมือ ปรับเปลี่ยนพฤติกรรม ไม่รอเพียงความช่วยเหลือจากรัฐวันนี้ (11 ธ.ค.) พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีที่นายชวน หลีกภัย ประธานที่ปรึกษาพรรคประชาธิปัตย์ ส่งจดหมายเปิดผนึกเรื่อง รายได้ต่อครัวเรือนประชาชนในภาคใต้ลดลง ผ่านนายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรีมายังตนว่า ในฐานะที่นายชวนเป็นผู้หลักผู้ใหญ่ของบ้านเมือง รัฐบาลขอขอบคุณในข้อแนะนำและความห่วงใยที่มีต่อพี่น้องประชาชนทั่วประเทศ“กรณีที่ระบุว่ารายได้ต่อครัวเรือนในภาคเหนือและภาคใต้โดยรวมลดลง โดยเฉพาะจังหวัดระนอง ตรัง และยะลา ต้องไปดูว่าสาเหตุเกิดจากอะไร โดยจากการลงพื้นที่ของนายกรัฐมนตรีและรัฐบาลไปพบปะเยี่ยมเยียนประชาชนในหลายโอกาสจึงได้พบเห็นกับตาตนเองว่าจังหวัดเหล่านั้นยังไม่ได้รับการพัฒนาเท่าที่ควร ทั้งโครงสร้างพื้นฐาน การประกอบอาชีพที่ส่วนใหญ่กว่าร้อยละ 90 ทำการเกษตรแบบดั้งเดิม เช่น ปลูกยางพาราและปาล์มน้ำมันเป็นจำนวนมาก นอกจากนี้มีผู้คนอีกไม่น้อยที่ยังไม่สามารถเข้าถึงแหล่งเงินทุนได้”หากย้อนกลับไปดูสภาพเศรษฐกิจของประเทศก่อนปี 2557 จะพบว่า บ้านเมืองประสบปัญหาอย่างหนัก เพราะปัญหาความขัดแย้งทางการเมือง จนรัฐบาลหลายยุคไม่สามารถขับเคลื่อนงานสำคัญที่จะยกระดับชีวิตความเป็นอยู่ของประชาชนได้อย่างเต็มเม็ดเต็มหน่วย แต่เมื่อรัฐบาลนี้ได้เข้ามาบริหารประเทศได้ทำงานอย่างหนัก จนทำให้เวลานี้เศรษฐกิจโดยรวมเริ่มดีขึ้น มีตัวเลขทางเศรษฐกิจจากสำนักต่างๆ ยืนยัน อย่างชัดเจน“อย่างไรก็ตาม การจะทำให้รายได้ระดับครัวเรือนของประชาชนซึ่งส่วนใหญ่เป็นผู้มีรายได้น้อยเพิ่มสูงขึ้นนั้น ต้องอาศัยปัจจัยหลายอย่าง และไม่ใช่เรื่องง่าย เชื่อว่าทุกรัฐบาลย่อมทราบดี ... Read More »

“ประยุทธ์” โวผลงานปราบคอร์รัปชันเห็นผล จวกพวกค้านการพัฒนาส่วนใหญ่เจตนาไม่บริสุทธิ์

560000012865901

“บิ๊กตู่” โวผลงานปราบคอร์รัปชันเห็นผล ลั่นวาทกรรมรัฐบาลละเลยคนจนถูกใช้ฉุดรั้งความก้าวหน้าของประเทศ เวลาจะพัฒนาอะไรถูกบิดเบือน – คัดค้านตลอด แต่จะพยายามอดทนทำให้ดีที่สุดเพื่อปฏิรูป จวกพวกออกมาติติงส่วนใหญ่เจตนาไม่บริสุทธิ์วันนี้ (8 ธ.ค.) พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี กล่าวในรายการ “ศาสตร์พระราชา สู่การพัฒนาอย่างยั่งยืน” ออกอากาศทางโทรทัศน์รวมการเฉพาะกิจแห่งประเทศไทย ตอนหนึ่งว่า วันที่ 9 ธันวาคมของทุกปี ถือเป็นวันต่อต้านคอร์รัปชันสากล ซึ่งรัฐบาล และ คสช. ให้ความสำคัญในการแก้ไขปัญหาการทุจริต ให้เป็นวาระเร่งด่วนและวาระแห่งชาติ ซึ่งได้มีการดำเนินการที่สำคัญๆ หลายประการ ส่งผลให้เห็นว่างานปราบปรามของ ป.ป.ช. สามารถจะทำคดีได้รวดเร็วขึ้น และมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้นอย่างเห็นได้ชัด ตามตัวเลขทางสถิติ ดังนี้ 1. คดีที่ ป.ป.ช. ดำเนินการแล้วเสร็จ ในปีงบประมาณ 2559 จำนวนเกือบ 3,000 คดี โดยเพิ่มเป็น 4,300 กว่าคดีในปี 2560 นี้ ... Read More »

ได้ 5 กกต.ใหม่! “ประชา-ฐากร” คว้าเก้าอี้ “พรเพชร” คาดพรุ่งนี้ศาลฎีกาเคาะครบ 7

5 กกต

ได้ครบแล้ว 5 กกต.ใหม่ อดีตอธิการ มรภ.ชัยภูมิ-มทร.รัตนโกสินทร์-อดีตผู้ว่าฯ ชลบุรี-เลขาฯ กสทช.-ที่ปรึกษา กม.เอกชน เข้าวิน ประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ เผย กก.สรรหา กกต.เลือกแค่ 2 รอบ นัดประชุมพฤหัสฯ นี้รับรองมติที่ประชุม เมินคำร้องคนไม่ผ่านคัดเลือก ส่วนอีก 2 คนคาดพรุ่งนี้ศาลฎีกาคงเคาะครบวันนี้ (5 ธ.ค.) ที่รัฐสภา เมื่อเวลา 14.30 น. นายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ในฐานะกรรมการสรรหาคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ให้สัมภาษณ์ภายหลังการประชุมคณะกรรมการสรรหาฯ ว่า ภายหลังการรับฟังวิสัยทัศน์และซักถามของผู้ผ่านเกณฑ์ทั้ง 15 คน คณะกรรมการสรรหาฯได้ประชุมและลงคะแนนโดยเปิดเผยเลือกผู้ที่เหมาะสมจะดำรงตำแหน่งกรรมการการเลือกตั้ง โดยตาม พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยคณะกรรมการการเลือกตั้ง พ.ศ. 2560 ผู้ที่ได้รับการคัดเลือกต้องได้คะแนน 2 ใน 3 ของจำนวนคณะกรรมการสรรหา ซึ่งกรรมการสรรหาฯได้ลงคะแนนในรอบแรก ได้ผู้ที่เหมาะสมจำนวน ... Read More »

ดร.อาทิตย์ อุไรรัตน์ ร่วมพิธีทำบุญตักบาตรข้าวใหม่ ถวายพระราชกุศลฯ “ในหลวง ร.9″

rsu 05-12-60 01

ดร.อาทิตย์ อุไรรัตน์ อธิการบดีมหาวิทยาลัยรังสิต ร่วมพิธีทำบุญตักบาตรข้าวใหม่ ถวายพระราชกุศล พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร 5 ธันวาคม 2560 วันนี้ (5 ธ.ค.2560) สมเด็จพระอริยวงศาคตญาณ สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปรินายก เสด็จออกพระอุโบสถ วัดราชบพิธสถิตมหาสีมาราม ทรงเป็นประธานในการบำเพ็ญกุศลอุทิศถวาย พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร เนื่องในวันคล้ายวันเฉลิมพระชนมพรรษา “วันพ่อแห่งชาติ” จากนั้นนายอานันท์ ปันยารชุน อดีตนายกรัฐมนตรี พร้อมด้วยดร.อาทิตย์ อุไรรัตน์ อธิการบดีมหาวิทยาลัยรังสิต หน่วยงานภาครัฐ ภาคเอกชน และประชาชนทั่วไป ร่วมพิธีตักบาตรข้าวใหม่ ข้าวสารอาหารแห้ง เป็นการเบิกฤกษ์เทศกาลข้าวใหม่ ส่งเสริมอนุรักษ์ข้าวพันธุ์พื้นเมืองให้ทุกคนได้เห็นคุณค่าประเพณีวัฒนธรรมที่เกี่ยวเนื่องกับวิถีชีวิตและผลผลิตของชาวนามี ถวายเป็นพระราชกุศลแด่ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร Read More »

“วีระศักดิ์” เผยนายกฯ สั่งปรับปรุงแหล่งท่องเที่ยวลดเหลื่อมล้ำ สะดวก ปลอดภัย ได้เอกลักษณ์

วีระศักดิ์ โค้วสุรัตน์

รมว.ท่องเที่ยวและกีฬา เผยนายกฯ ให้นำพระราชดำรัสใส่เกล้าฯ พร้อมสั่งบูรณาการข้ามกระทรวง ชูตัวเลขท่องเที่ยวยังไปได้ดี พร้อมปรับปรุงแหล่งให้เป็นเครื่องมือลดเหลื่อมล้ำ พัฒนาทางกายภาพ สะดวก ปลอดภัย ได้เอกลักษณ์ คนยากจนได้รับผลประโยชน์มากขึ้น ชวนคนไปชุมชนใหม่ๆ เน้นแก้ปมทิ้งขยะไม่เลือกวันนี้ (4 ธ.ค.) ที่ทำเนียบรัฐบาล เมื่อเวลา 13.00 น. นายวีระศักดิ์ โค้วสุรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงท่องเที่ยวและกีฬา ให้สัมภาษณ์ภายหลังประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ครั้งแรก หลังรับตำแหน่งว่า นายกฯ ได้มอบหมายนโยบายว่า ในพระราชดำรัส สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ที่พระราชทานแก่ ครม.ที่เข้าถวายสัตย์ เป็นสาระสำคัญที่ให้รัฐมนตรีทุกคนรับใส่เกล้าใส่กระหม่อมไปใช้ในการทำงาน ขณะที่นายกฯ ได้ให้นโยบายหลายเรื่องที่ดีมาก เช่น ให้ไปทำงานบูรณาการข้ามกระทรวง ทำงานโดยวางเป้าหมายของประชาชนเป็นที่ตั้ง นายวีระศักดิ์กล่าวว่า ทั้งนี้ ตัวเลขอุตสาหกรรมท่องเที่ยวของเรายังเป็นไปด้วยดี ซึ่งจะให้ความสำคัญเป็นพิเศษในเรื่องปรับปรุงดูแลแหล่งท่องเที่ยวให้สามารถเป็นเครื่องมือในการลดการเหลื่อมล้ำ การทำให้เกิดการพัฒนาทางกายภาพที่ทำให้แหล่งท่องเที่ยวมีความยั่งยืน คนไปเที่ยวแล้วได้ความสะดวก ปลอดภัย ได้เอกลักษณ์ เป็นสิ่งที่เราต้องทำงานร่วมกับทุกภาคส่วน ทุกภูมิภาค อย่างที่ตนพูดไปแล้วว่าจะไปมือเปียกเข่าเปื้อนในที่ต่างๆ เพื่อทำของพวกนี้ร่วมกับภาคส่วนต่างๆ ในพื้นที่ ... Read More »

จัดผังงาน “รองนายกฯ บิ๊กตู่ 5″ “บิ๊กป้อม เบอร์ 1″ – “บิ๊กฉัตร เบอร์ 5″ ได้กำกับ บอร์ดบริหารนโยบายน้ำ ตามคาด

560000012701201

จัดผังงาน “รองนายกฯ บิ๊กตู่ 5″ “บิ๊กป้อมเบอร์ 1″ – “บิ๊กฉัตร เบอร์ 5″ ได้กำกับ บอร์ดบริหารนโยบายน้ำ ตามคาด “พ่วง พม.-สธ.-พศ.-สคบ. “รองฯสมคิด” คุม 10 กระทรวงเศรษฐกิจ นั่งปธ.บอร์ดเศรษฐกิจ ยกชุด ด้านพลเอก ฉัตรชัย นั่งประธานบอร์ดดูงานแทน “บิ๊กเข้” แถม นายกฯ ให้ กำกับและติดตามการปฏิบัติราชการ “ภาคใต้และภาคใต้ชายแดน” 14 จังหวัดวันนี้( 4 พ.ย.) มีรายงานจากทำเนียบรัฐบาล ว่า คณะรัฐมนตรี(ครม.) มอบหมายให้รองนายกรัฐมนตรีรักษาราชการแทนนายกรัฐมนตรี ประกอบด้วย (1) พลเอก ประวิตร วงษ์สุวรรณ (2) พลอากาศเอก ประจิน จั่นตอง (3) นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ ... Read More »

ทำบุญร่วมชาติ! “ประยุทธ์” ใส่ซองให้ “ตูน บอดี้สแลม” ห่วงเรื่องสุขภาพ-ไม่ไหวอย่าฝืน

560000012672201

นายกรัฐมนตรี เปิดทำเนียบฯ ให้ “ตูน บอดี้สแลม” และทีมงานโครงการก้าวคนละก้าวฯ เข้าพบ พร้อมนำเงินใส่ซองบริจาคให้โดยไม่ระบุจำนวนเงิน ขอบคุณที่ทำประโยชน์เพื่อประชาชน แจงพยายามขับเคลื่อนกลไกประชารัฐแต่ก็เกิดปัญหา ได้เจ้าตัวมาช่วยตรงนี้ พร้อมห่วงเรื่องสุขภาพ ระบุหากรู้สึกบาดเจ็บให้พักผ่อน อย่าฝืนวิ่ง วันนี้ (4 ธ.ค.) ที่ตึกบัญชาการ 1 ทำเนียบรัฐบาล เมื่อเวลา 08.30 น. นายอาทิวราห์ คงมาลัย หรือตูน บอดี้สแลม นักร้องชื่อดัง พร้อมครอบครัว น.ส.รัชวิน วงศ์วิริยะ แฟนสาว และทีมงานโครงการ “ก้าวคนละก้าว” เพื่อ 11 โรงพยาบาลทั่วประเทศ” เข้าพบ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ก่อนการประชุมคณะรัฐมนตรี โดยมีข้าราชการ เจ้าหน้าที่ทำเนียบรัฐบาลรอต้อนรับ และร่วมบริจาคเงินสมทบทุนเข้าโครงการจำนวนมาก รวมทั้งนายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ ... Read More »

ดร.อาทิตย์ เรียกร้อง !! ยุติความล้มเหลว นำชาติเข้าสู่แดนศิวิไล ด้วยระบอบราชประชาสมาสัยสังคมธรรมาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์เป็นประมุข

img_3008

ดร.อาทิตย์ อุไรรัตน์ อธิการบดีมหาวิทยาลัยรังสิต ที่ได้รับฉายาวีระบุรุษประชาธิปไตย บุคคบสำคัญที่ได้มีส่วนแก้ไขเหตุการณ์พฤษภาทมิฬ จนได้รับการยกย่องจากในหลวงในรัชกาลที่ 9 ว่า “สมเป็นรัฐบุรุษ” ได้โพสข้อความทางเฟสบุ๊ค ระบุว่า ประเทศไทยมีรัฐบาลที่มาจากทั้งการเลือกตั้งที่อ้างว่าเป็นประชาธิปไตย และรัฐบาลเผด็จการทหารที่มาจากการรัฐประหารในยามที่รัฐบาลเลือกตั้งล้มเหลว เหวี่ยงไปทางซ้ายที เหวี่ยงไปทางขวาทีเหมือน หนีเสือ ปะจรเข้ ประเทศชาติของเราก็ไม่เห็นสงบสันติสุข เจริญรุ่งเรือง ประชาชนอยู่เย็นเป็นสุข หมดความเหลื่อมล้ำต่ำสูง มีความเป็นธรรม พ้นจากความลำบากยากจนค่นแค้นเลย เรามีชนชาติ มีมรดกวัฒนธรรมความดีงามของชาติ มีสถาบันพระมหากษัตริย์ที่สร้าง หลอมรวม ปกป้องจรรโลงประเทศชาติให้มั่นคงยั่งยืนมาตลอดเวลาอันยาวนาน เราจะไม่ลองคิดนำมรดกอันล้ำค่าของเรามาจรรโลงกอบกู้บ้านเมืองเราบ้างหรือ ประเทศไทยน่าจะเป็นสุวรรณภูมิแดนศิวิไลได้ ด้วยระบอบราชประชาสมาสัยสังคมธรรมาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์เป็นประมุข รัฐบาลราชประชาสมาสัย รัฐสภาราชประชาสมาสัย รัฐธรรมนูญราชประชาสมาสัย         สำนักข่าววิหคนิวส์ Read More »

“สุริยะใส” ฟันธงปลดล็อกหลัง 5 ม.ค.ปีหน้า ไม่มีทางเลือกเลือกตั้งต้องขยับเป็นปี 62

สุริยะใส กตะศิลา

“สุริยะใส” ชี้ถ้าภายใน 5 ม.ค. 61 ไม่ปลดล็อก เลือกตั้งมีโอกาสขยับไปเร็วสุดต้นปี 62 แม้ พ.ร.ป.พรรคการเมืองเปิดช่องผ่อนปรนได้ แต่กรอบเวลาจะกระทบกันเป็นลูกคลื่นไม่มีทางเลือกวันนี้ (3 ธ.ค.) นายสุริยะใส กตะศิลา รองคณบดีวิทยาลัยนวัตกรรมสังคม ม.รังสิต และ ผอ.สถาบันปฏิรูปประเทศไทย (สปท.) แสดงความเห็นว่าประเด็นปลดล็อกพรรคการเมืองในขณะนี้เป็นเรื่องที่ คสช.ต้องส่งสัญญาณให้ชัดเจนกว่าที่เป็นอยู่ เพราะ พ.ร.ป.พรรคการเมืองได้ประกาศใช้ตั้งแต่วันที่ 8 ตุลาคม 2560 ผ่านมา 53 วันแล้ว และในบทเฉพาะกาล มาตรา 141 ได้กำหนดสาระสำคัญให้พรรคการเมืองดำเนินการต่าง เช่น ภายใน 90 วัน หรือไม่เกิน 5 มกราคม 2561 พรรคการเมืองต้องแจ้งการเปลี่ยนแปลงสมาชิกพรรคให้นายทะเบียนพรรคการเมืองทราบ ทั้งนี้ยังกำหนดว่า ภายใน 180 วัน บรรดาพรรคการเมืองต้องหาสมาชิกให้ได้อย่างน้อย 500 คน ต้องจัดให้มีทุนประเดิมพรรค ... Read More »

โพลสำรวจเชื่อปรับ ครม.ประยุทธ์ 5 ดีขึ้น มอง รมต.ใหม่เก่ง ขอให้ทำเพื่อบ้านเมือง

560000012644001

“สวนดุสิตโพล” สำรวจเรื่อง ครม.ประยุทธ์ 5 ส่วนใหญ่หวังให้เข้ามาช่วยแก้ปัญหา ให้รัฐทำงานดีขึ้น หวังให้ทำเพื่อบ้านเมืองส่วนรวม เชื่อปรับครั้งนี้น่าจะดีขึ้น เหตุ รมต.ใหม่เป็นคนเก่งวันนี้ (3 ธ.ค.) “สวนดุสิตโพล” มหาวิทยาลัยสวนดุสิต ได้สำรวจความคิดเห็นของประชาชนทั่วประเทศ เรื่องประชาชนคิดอย่างไรกับ ครม.ประยุทธ์ 5 โดยจากที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคสช. ได้ประกาศปรับ ครม.ประยุทธ์ 5 มีทั้งหมด 18 คน แบ่งเป็นรัฐมนตรีใหม่ 10 คน และรัฐมนตรีที่แต่งตั้งโยกย้ายใหม่จำนวน 8 คน ซึ่งจะเข้ามาทำหน้าที่เป็นทางการในวันที่ 30 พ.ย.นี้ เพื่อสะท้อนความคิดเห็นของประชาชนต่อกรณีดังกล่าว ซึ่งจากผลสำรวจจำนวนทั้งสิ้น 1,195 คน ระหว่างวันที่ 28 พฤศจิกายน – 2 ธันวาคม 2560 สรุปผลได้ ... Read More »

นายกฯวอนอย่าประท้วง มีแต่ รบ.นี้แก้ปัญหาเป็นรูปธรรม ซัดนักการเมืองฉวยโอกาสใส่ร้าย

560000012617701

นายกฯแจงยิบทุกปัญหาที่เกิดจากการเยือนใต้ ยันโรงไฟฟ้าถ่านหินดำเนินการตามขั้นตอน ทำไม่ได้ก็สั่งให้ทบทวน วอนอย่าประท้วงเพราะมีแต่รัฐบาลนี้ที่แก้ปัญหาเป็นรูปธรรม ซัดนักการเมืองฉวยโอกาสใส่ร้าย ไล่ไปเตรียมตัวสู้คดีที่มีติดตัวอยู่ดีกว่า ลั่นตนทำไม่ดีก็ขอโทษทุกครั้ง ขออย่านำไปขยายความให้บานปลายอีก วันนี้ (1 ธ.ค.) พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี กล่าวในรายการ “ศาสตร์พระราชา สู่การพัฒนาอย่างยั่งยืน” ออกอากาศทางโทรทัศน์รวมการเฉพาะกิจแห่งประเทศไทย ตอนหนึ่งว่า การลงพื้นที่ภาคใต้เพื่อประชุมคณะรัฐมนตรีในครั้งที่ผ่านมานี้ ต้องขอขอบคุณทุกภาคส่วน ที่ให้การต้อนรับเป็นอย่างดียิ่ง ในส่วนของที่ยังมีปัญหาอยู่ รัฐบาลก็รับจะไปดูแล ไม่ว่าจะเรื่องของประมง ยาง หรือผลิตผลการเกษตรอื่น รัฐบาลก็พยายามจะทำอย่างเต็มที่ บางอย่างต้องใช้เวลาบ้าง บางอย่างก็ต้องปฏิบัติตามกฎหมาย พันธสัญญาต่าง ๆ อีกมากมาย ทุกคนต้องช่วยกัน อาจจะต้องมีการเสียสละกันบ้างในบางส่วน พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวถึงโรงไฟฟ้าถ่านหินที่ภาคใต้ว่า วันนี้เป็นประเด็นสำคัญ ตนได้มอบหมายให้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน ไปดำเนินการให้ได้ข้อยุติปราศจากความขัดแย้ง ขณะนี้ก็ยังมีปัญหาอยู่ ในช่วงที่ผ่านมา ท่านรัฐมนตรีเดิมก็ไม่ได้ไปกำหนดว่าต้องสร้าง หรือไม่ต้องสร้าง อะไรทำนองนี้ เพราะอยู่ในขั้นตอนอยู่ทั้งหมด คราวนี้บางทีสื่อก็ไม่ทราบ ประชาชนก็ไม่รู้อีก หรือบางทีก็ไม่สนใจ ไปสนใจแต่เพียงว่าสร้าง หรือไม่สร้าง ... Read More »

“สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว” พระราชทานพวงมาลาหน้าศพ “สุรินทร์” ด้าน “ชวน” แนะนำชีวิตเป็นแบบอย่าง

560000012598103

“สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว” พร้อมพระบรมวงศานุวงศ์ พระราชทานพวงมาลาหน้าศพ “สุรินทร์ พิศสุวรรณ” ขณะที่ ปชป.-คณะทูตร่วมไว้อาลัย ทูตมะกันรับเป็นการสูญเสียเพื่อนที่ดีที่สุด “ชวน” ชี้ควรนำชีวิตของเจ้าตัวเป็นแบบอย่าง เผยต่างชาติยกย่องให้เป็น “Prince Surin”วันนี้ (1 ธ.ค.) เวลา 09.00 น. ที่บ้านนายสุรินทร์ พิศสุวรรณ อดีตรองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ และอดีตเลขาธิการอาเซียน ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมให้ผู้แทนพระองค์นำดินพระราชทานและพวงมาลาวางหน้าศพ นายสุรินทร์ พิศสุวรรณ ที่ถึงแก่อนิจกรรมด้วยอาการหัวใจล้มเหลวเฉียบพลัน นอกจากนี้ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี สมเด็จพระเจ้าลูกเธอเจ้าฟ้าจุฬาภรณวลัยลักษณ์ อัครราชกุมารี และพระองค์เจ้าโสมสวลี พระวรราชาทินัดดามาตุ ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมให้ผู้แทนพระองค์นำพวงมาลาเคารพศพด้วยเช่นกันทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวรายงานอีกว่า ได้มีบุคคลสำคัญทั้งแวดวงการเมือง นักธุรกิจ รวมถึงคนใกล้ชิด คณะทูตประเทศต่างๆ และสมาชิจากพรรคประชาธิปัตย์มาด้วย เช่น นายองอาจ คล้ามไพบูลย์ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์, นายชวน หลีกภัย อดีตนายกรัฐมนตรี นางมัลลิกา ... Read More »

สถานทูตสหรัฐฯ แสดงความเสียใจ “ดร.สุรินทร์” ถึงแก่อนิจกรรม ยกเป็นปูชนียบุคคล

สุรินทร์ พิศสุวรรณ

U.S. Embassy Bangkok – สถานเอกอัครราชทูตสหรัฐฯ ประจำประเทศไทย เผยแพร่ถ้อยแถลงของเอกอัครราชทูต กลิน ที. เดวีส์ ต่อการถึงแก่อนิจกรรมของ ดร.สุรินทร์ พิศสุวรรณ ยกเป็นปูชนียบุคคลและรัฐบุรุษ ผู้มีวิสัยทัศน์กว้างไกลนายสุรินทร์ พิศสุวรรณ อดีต รมว.ต่างประเทศ และอดีตเลขาธิการอาเซียน ได้ถึงแก่อนิจกรรมด้วยโรคหัวใจวายเฉียบพลัน เมื่อเวลาประมาณ 15.00 น.ของวันพฤหัสบดี (30 พ.ย.) ที่โรงพยาบาลรามคำแหง สิริอายุ 68 ปีถ้อยแถลงที่เผยแพร่ผ่านเฟซบุ๊กของสถานเอกอัครราชทูตสหรัฐฯ ประจำประเทศไทย นายกลิน ที. เดวีส์ เอกอัครราชทูตอเมริกา ระบุว่า “นับเป็นความโศกเศร้าอย่างใหญ่หลวงเมื่อได้ทราบข่าวการจากไปอย่างกะทันหันของ ดร.สุรินทร์ พิศสุวรรณ ในนามของชาวอเมริกัน ข้าพเจ้าขอแสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้งต่อครอบครัว มิตรสหายของ ดร.สุรินทร์ และต่อประชาชนไทย รวมถึงภูมิภาคแห่งนี้”“ดร.สุรินทร์นับเป็นปูชนียบุคคล รัฐบุรุษ นักการศึกษา ผู้นำและผู้มีวิสัยทัศน์อันกว้างไกล ท่านได้ทำงานหลากหลายเพื่อความมั่นคงและเฟื่องฟูของประเทศไทยและภูมิภาคนี้ ซึ่งมีพื้นฐานมาจากหน้าที่และการทำงานในฐานะรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศจนถึงตำแหน่งเลขาธิการอาเซียน”นอกจากนี้ “ดร.สุรินทร์ยังเป็นมิตรสนิทของสหรัฐอเมริกา ... Read More »