Home » ข่าว » การเมือง

การเมือง

คกก.ปฏิรูปทุจริต จ่อให้ ขรก.ทุกระดับยื่น คกก.ปฏิรูปทุจริต ละเลยปล่อยโกงเสี่ยงโทษ

ปานเทพ กล้าณรงค์ราญ 19-12-57

คกก.ปฏิรูปทุจริต จ่อชงให้ ขรก.ทุกระดับยื่นบัญชีทรัพย์สิน หัวหน้าส่วนราชการละเลยให้มีการโกง เสี่ยงโดนลงโทษ เตรียมลงพื้นที่รับฟังความเห็นประชาชนเดือนหน้าวันนี้ (18 ต.ค.) เมื่อเวลา 14.30 น. ที่สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ถ.พิษณุโลก นายปานเทพ กล้าณรงค์ราญ ประธานคณะกรรมการปฏิรูปด้านการป้องกันและปราบปรามการทุจริต แถลงความคืบหน้าการจัดทำแผนปฏิรูปฯ ที่ต้องแล้วเสร็จภายในเดือน ธ.ค. 2560 นี้ว่า กรอบการทำงานประกอบด้วย 4 ด้านหลัก คือ 1. การป้องกันและเฝ้าระวัง จะให้ความสำคัญต่อภาคประชาชน โดยจะให้ความรู้และสร้างเครือข่ายประชาชนเพื่อช่วยชี้เบาะแสการทุจริต 2. การป้องปราม จะให้ความสำคัญต่อหัวหน้าส่วนราชการ ในส่วนราชการต้องมีมาตรการต่อต้านการทุจริต สร้างวัฒนธรรมองค์กร การเสริมสร้างจริยธรรม หัวหน้าส่วนราชการต้องมีการกวดขันสอดส่องดูแล หากปล่อยปละละเลยหัวหน้าส่วนราชการจะต้องรับผิดชอบทางวินัย ปกครอง และอาญา รวมทั้งต้องมีการประเมินคุณธรรมภายในองค์กร หากไม่ผ่านเกณฑ์หัวหน้าส่วนราชการจะต้องรับผิดชอบ นอกจากนี้ ต้องมีมาตรการลดใช้การดุลพินิจของเจ้าหน้าที่ให้มาก และกำหนดให้ข้าราชการทุกระดับยื่นบัญชีทรัพย์สินและหนี้สินนายปานเทพกล่าวว่า 3. การปราบปราม ต้องมีมาตรการที่รวดเร็ว รุนแรง เด็ดขาด ... Read More »

เอาจนได้! ไฟเขียว ปภ.ตั้งงบ 957 ล้าน ซื้อ “เครื่องจับความเร็วแบบพกพา” 1,064 เครื่องๆ ละ 9 แสน

560000010998201

เอาจนได้! ไฟเขียว ปภ.ตั้งงบซื้อ “เครื่องตรวจจับความเร็วแบบพกพา” 1,064 เครื่องๆ ละ 9 แสนบาท วงเงิน 957 ล้าน แจก 1,465 สถานีตำรวจทั่วประเทศ ย้ำใช้แทนรุ่นเก่าอายุกว่า 15 ปี ป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนน สเปกสูง! สามารถตรวจวัดความเร็วได้ไม่น้อยกว่า 320 กม./ชม. พ่วง “เครื่องคอมพิวเตอร์แบบพกพา-เครื่องพิมพ์ภาคสนาม” เชื่อมต่อกล้องดิจิตอล-มือถือได้โดยตรงวันนี้ (18 ต.ค.) มีรายงานจากทำเนียบรัฐบาลว่า ภายหลังรัฐบาลตั้งท่าว่าจะจัดซื้อมาใช้งานช่วงเทศกาลปีใหม่ 2559 แต่ก็ยืดเยื้อติดขัดมาจนถึงปัจจุบัน จนการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) เมื่อวันที่ 10 ต.ค.ที่ผ่านมา ครม.ได้เห็นชอบตามข้อเสนอของ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ที่กำกับกระทรวงมหาดไทย อนุมัติโครงการจัดหาเครื่องตรวจจับความเร็วแบบพกพา เพื่อใช้ในการดำเนินการป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนน ตามที่ พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ในฐานะประธานกรรมการและผู้อำนวยการศูนย์อำนวยการความปลอดภัยทางถนนเสนอ ... Read More »

กอร.พระราชพิธีฯ แจ้งปิดการจราจร 16 เส้นทาง พิธียกพระนพปฎลมหาเศวตฉัตร

560000010980001

กอร. พระราชพิธีฯ แจ้งปิดการจราจร 16 เส้นทาง 18 ต.ค. ตั้งแต่เวลา 15.00 น. เพื่อจัดพิธียกพระนพปฎลมหาเศวตฉัตรยอดพระเมรุมาศ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตรเมื่อวันที่ 17 ต.ค. กองอำนวยการร่วมพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช หรือ กอร. พระราชพิธีฯ แจ้งปิดการจราจร เพื่อจัดพิธียกพระนพปฎลมหาเศวตฉัตรยอดพระเมรุมาศ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ในวันที่ 18 ตุลาคม 2560 โดยจะเริ่มปิดการจราจร 16 เส้นทาง ตั้งแต่เวลา 15.00 น. จนกระทั่งเสร็จพิธี ดังนี้ ถนนราชดำเนินใน ถนนหับเผย ถนนสนามไชย ถนนหลักเมือง ถนนกัลยาณไมตรี ถนนเจริญกรุง ถนนพระพิพิธ ถนนท้ายวัง ถนนมหาราช (ข้างพระบรมหาราชวัง – ข้างวัดพระมหาธาตุ) ถนนพระจันทร์ ถนนเศรษฐการ ... Read More »

“บิ๊กตู่” สั่งประเมิน “บัตรคนจน” ช่วง 3 เดือนแรก- “สมคิด” จัดหนัก หาทางเพิ่มหัวละ 500 บาท

Capture

“บิ๊กตู่” สั่งประเมิน “บัตรคนจน” ช่วง 3 เดือนแรก ใช้ข้อมูลสัดส่วนการใช้จ่ายทั่วประเทศ ประกอบการปรับปรุงการจัดสรรเงินช่วยครัวเรือนอย่างมีประสิทธิภาพ ด้าน “สมคิด” เล็งเพิ่มวงเงินบัตร หัวละ 500 บาท เพิ่มเงินซื้อชุดนักเรียนคนจนให้ทันช่วงเปิดเทอมใหญ่ปี 2561 วันนี้ (16 ต.ค.) มีรายงานจากทำเนียบรัฐบาล ว่า เมื่อเร็วๆ นี้ สำนักเลขาธิการคณะรัฐมนตรี (สลค.) เวียนหนังสือคำสั่งนายกรัฐมนตรี ถึงหัวหน้าหน่วยราชการทั่วประเทศ ให้กระทรวงการคลัง เป็นหน่วยงานหลักร่วมกับกระทรวงพาณิชย์ กระทรวงคมนาคม กระทรวงพลังงาน และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ดำเนินการประเมินผลการจัดประชารัฐสวัสดิการผ่านบัตร สวัสดิการแห่งรัฐ การใช้จ่ายผ่านบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ เพื่อชำระค่าสินค้าและบริการของประชาชน ในช่วง 3 เดือนแรก ”ให้นำข้อมูลสัดส่วนการใช้จ่ายของประชาชนในแต่ละประเภทสินค้าและบริการ มาประกอบการปรับปรุงสัดส่วนการจัดสรรเงินช่วยเหลือในส่วนของค่าใช่จ่ายในครัวเรือนและค่าใช้จ่าย ในการเดินทางให้แก่ประชาชนให้เหมาะสมและมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น ทั้งนี้ให้รายงานผลการดำเนินการ ให้นายกรัฐมนตรีทราบโดยเร็วด้วย”มีรายงานด้วยว่า ขณะที่ นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรีด้าน ได้มอบหมายให้ นายอภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์ รมว.คลัง ... Read More »

“หญิงหน่อย” ขอโทษ น้อมรับผิด อ้างพลาดขึ้นรถเก่าติดชื่อตัวเอง ย้ำไม่มีเจตนาดึงการเมืองยุ่ง

560000010938705

แกนนำเพื่อไทย นำทีมจัดงานดอกดาวเรืองลาดปลาเค้า แจงทำกิจกรรมมาตั้งแต่ 4 เดือนที่แล้ว เสียใจมีคนเอาภาพไม่กี่ภาพมาเป็นประเด็น พร้อมขอโทษทีมงาน ยันรถที่ขึ้นใช้รวมดอกไม้ ไม่ใช่รถหาเสียง ย้ำ ไม่มีเจตนา ไม่คิดเอาการเมืองยุ่ง ป้ายที่ติดตามถนนไม่มีชื่อตนสักชื่อ พลาดที่ขึ้นรถเก่าที่ติดชื่อสมัยทำมูลนิธิไทยพึ่งไทย โบ้ยทีมงานไม่ได้ปิดสติกเกอร์ทับ กราบขอโทษ น้อมรับผิด พร้อมแจง คสช. ด้านทีมงานขู่ฟ้องคนโพสต์ซ้ำวันนี้ (16 ต.ค.) ที่ ซ.ลาดปลาเค้า 60 กทม. เมื่อเวลา 15.00 น. คุณหญิง สุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ แกนนำพรรคเพื่อไทย (พท.) พร้อมคณะกรรมการจัดงานดอกดาวเรืองแทนใจชาวลาดปลาเค้า ชี้แจงกรณีที่ถูกโจมตีขึ้นรถเชิญชวนประชาชนที่มีป้ายชื่อของคุณหญิง สุดารัตน์ โดยคณะกรรมการจัดงาน ระบุว่า การจัดงานครั้งนี้เรายึดนโยบายของภาครัฐ ว่า ต้องการให้ดอกดาวเรืองเหลืองทั้งแผ่นดิน ตลาดลาดปลาเค้าของเรา จึงจัดเป็นซุ้มตามจุดต่างๆ 9 ซุ้ม โดยซุ่มต่างๆ มีภาพพระราชกรณียกิจของพระองค์ท่าน และมีกิจกรรมต่างๆ กันไป ... Read More »

มีผลแล้ว! พ.ร.ฎ.เวนคืนที่ดินบางใหญ่-กาญจนบุรี ผุด “มอเตอ์เวย์” – 3.7 พันราย 6.8 พันไร่ วงเงินเวนคืน 4.8 พันล้าน

560000010917901

ราชกิจจาฯ เผยแพร่ พ.ร.ฎ. เวนคืนที่ดินบางใหญ่ – กาญจนบุรี กว่า 3,727 ราย พื้นที่ 6,808.5 ไร่ วงเงิน 4,851 ล้านบาท สร้างทางหลวงพิเศษ “มอเตอร์เวย์” หมายเลข 81 มูลค่า 4.5 หมื่นล้านบาท เผยเตรียมผุดแผน 15 ปี โครงการพัฒนาถนนเลียบชายฝั่งทะเลตะวันตก “เพชรบุรี – ระนอง วงเงิน 5,184 ล้านบาทวันนี้ (16 ต.ค.) มีรายงานว่า เมื่อเร็วๆ นี้ ราชกิจจานุเบกษา เผยแพร่ พระราชกฤษฎีกากำหนดเขตที่ดินในบริเวณที่ที่จะเวนคืน เพื่อสร้างทางหลวงพิเศษหมายเลข 81 สายบางใหญ่ – กาญจนบุรี พ.ศ. 2560 มีพระราชโองการโปรดเกล้าฯให้ประกาศว่า โดยที่เป็นการสมควรกำหนดเขตที่ดินในบริเวณที่ที่จะเวนคืน เพื่อสร้างทางหลวงพิเศษหมายเลข ... Read More »

วิจารณ์สนั่น! “หญิงหน่อย” นำ ปชช.วางดอกดาวเรืองแสดงความอาลัย “ร.๙” แต่แฝงหาเสียงชัดๆ

560000010906601

โดนด่าเละ! “คุณหญิงสุดารัตน์” นำ ปชช. ย่านลาดปลาเค้า ร่วมงานวางดอกดาวเรือง แสดงความอาลัย “ร.๙” แต่พฤติกรรมยืนโบกไม้โบกมือบนกระบะที่มีป้ายชื่อพร้อมเครื่องขยายเสียง เหมือนหาเสียงชัดๆ ชาวเน็ตซัดไร้กาลเทศะ วานนี้ (15 ต.ค.) จากกรณี คุณหญิง สุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานมูลนิธิไทยพึ่งไทย นำประชาชนย่านลาดปลาเค้า และพื้นที่ใกล้เคียง ประกอบด้วย เขตลาดพร้าว และ เขตบางเขน ร่วมงาน “ดอกดาวเรืองแทนดวงใจ เพื่อน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร”แต่ภาพที่ปรากฏออกมาตามสื่อ คือ การที่ คุณหญิงสุดารัตน์ ยืนบนรถกระบะโบกไม้โบกมือให้ประชาชน รถมีติดป้ายชื่อ และเครื่องขยายเสียง พร้อมกับมีขบวนตำรวจนำ ดูเหมือนเป็นการหาเสียง จนเกิดเป็นกระแสวิพากษ์วิจารณ์ถึงความไม่เหมาะสม และไม่รู้จักกาลเทศะ ทั้งนี้ สำหรับงาน “ดอกดาวเรืองแทนดวงใจ เพื่อน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร” นั้น หลายหน่วยงานได้ช่วยกันจัดขึ้น ประกอบด้วย ศูนย์การค้าเดอะแจส รามอินทรา พร้อมด้วย ... Read More »

กทม.แจงน้ำท่วมเกิดจากฝนตกหนักเข้าขั้นวิกฤต พร้อมปฏิเสธข่าวลือปิดคลองแสนแสบผันน้ำเหนือ

560000010875901

“ผู้ว่าฯ” กรุงเทพมหานคร ชี้แจงน้ำท่วมทั่วกรุงเทพมหานคร เนื่องจากฝนตกหนักมาก จนปกคลุมทั่วกรุงเทพมหานคร ตั้งแต่ค่ำวานนี้ ต่อเนื่องถึงเช้าวันนี้ ซึ่งกรุงเทพมหานครได้เร่งระบายน้ำอย่างเต็มที่ต่อเนื่องตลอดทั้งคืน ส่วนกรณีข่าวลือในสื่อออนไลน์ ว่า จะมีการปิดคลองแสนแสบเพื่อระบายน้ำเหนือนั้น ยืนยันว่าไม่เป็นความจริงวันนี้ (14 ต.ค.) พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เปิดเผยว่า เมื่อคืนที่ผ่านมา ได้เกิดฝนตกหนักมากปกคลุมทั่วกรุงเทพมหานคร ตั้งแต่ช่วงเวลาประมาณ 23.00 น. ของวันที่ 13 ตุลาคม ต่อเนื่องจนถึงเวลา 06.00 น. ของเช้าวันที่ 14 ตุลาคม 2560 โดยมีปริมาณฝนสูงสุดที่สำนักงานเขตพระนคร วัดได้ 214.5 มิลลิเมตร สถานีสูบน้ำภาษีเจริญ เขตภาษีเจริญ 214 มิลลิเมตร สถานีสูบน้ำคลองมอญ เขตบางกอกน้อย 208 มิลลิเมตร สำนักงานเขตยานนาวา 195 มม. คลองสนามชัย เขตจอมทอง ... Read More »

“บิ๊กตู่” ยันไม่เกิดน้ำท่วมใหญ่ซ้ำปี 54 รัฐบริหารจัดการรอบคอบ สั่งเร่งช่วยผู้ประสบภัย

ประยุทธ์ จันทร์โอชา

“ประยุทธ์” ลั่น รัฐบาลยืนยันไม่เกิดน้ำท่วมใหญ่เหมือนปี 54 เพราะปริมาณน้ำน้อยกว่ามาก ชี้รัฐวางระบบบริหารจัดการน้ำอย่างรอบคอบ พร้อมสั่งกำชับเร่งช่วยเหลือผู้ประสบภัยนอกคันกั้นน้ำอย่างเต็มที่เมื่อวารนี้ (13 ต.ค.) พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้รับรายงานสถานการณ์น้ำในขณะนี้ โดยยืนยันว่าจะไม่มีปัญหาน้ำท่วมใหญ่เช่นเดียวกับในปี 2554 เพราะปริมาณน้ำในปีนี้ยังน้อยกว่าปี 2554 มาก อีกทั้งทุกหน่วยงานได้วางแผนบริหารจัดน้ำอย่างเป็นระบบและบูรณาการร่วมกันอย่างเต็มที่ โดยได้นำบทเรียนในอดีตมาแก้ไขปรับปรุงให้ดีขึ้น จึงไม่อยากให้พี่น้องประชาชนตื่นตระหนกหรือหลงเชื่อข่าวลือของผู้ไม่หวังดี“ปริมาณน้ำในเขื่อนหลัก โดยเฉพาะภาคเหนือและภาคกลางเปรียบเทียบกัน 2 ปี มีความแตกต่างกันอย่างชัดเจน โดยข้อมูล ณ วันที่ 11 ต.ค. 60 ปริมาณน้ำในเขื่อนของภาคเหนือรวมกันอยู่ที่ 18,318 ล้าน ลบ.ม. ขณะที่เมื่อ 11 ต.ค. 54 อยู่ที่ 24,477 ล้าน ลบ.ม. ส่วนเขื่อนของภาคกลางปีนี้มีปริมาณน้ำรวมกัน 1,287 ล้าน ลบ.ม. แต่ในปี 2554 ... Read More »

นายกฯ น้อมรำลึกพระราชกรณียกิจ “ในหลวง” ทรงงานเพื่อคนไทย ตลอด 70 ปีแห่งการครองราชย์

560000010862201

นายกฯ น้อมรำลึกพระเกียรติคุณและพระมหากรุณาธิคุณ “ในหลวงรัชกาลที่ 9” ผู้ทรงเป็น “จุดศูนย์รวมจิตใจ” ตลอดรัชสมัย 70 ปีแห่งการครองราชย์ ทรงงานหนักไม่รู้จักเหน็ดเหนื่อย เพื่อพสกนิกรทุกหมู่เหล่า ทุกเชื้อชาติ ได้ “อยู่ดีกินดี” ขอพี่น้องประชาชนคนไทยร่วมกันจัดงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ ในวันที่ 26 ตุลาคม นี้ ให้เรียบร้อยสมบูรณ์ที่สุด เพื่อถวายเกียรติยศอันสูงสุดเป็นครั้งสุดท้ายวันนี้ (13 ต.ค.) พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี กล่าวในรายการ “ศาสตร์พระราชา สู่การพัฒนาอย่างยั่งยืน” ออกอากาศทางโทรทัศน์รวมการเฉพาะกิจแห่งประเทศไทย ว่า หากจะถามว่า มีหรือไม่ “ใครสักคนหนึ่ง” ใครที่ยอมลำบากเพื่อคนอื่น โดยยอมทำงานหนัก โดยไม่มีข้อแม้ และไม่มีวันหยุด ใครที่มีการศึกษาดี มีสถานะสูง แต่ยอมตากแดด อาบเหงื่อต่างน้ำ ทำงานบนพื้นดิน ในป่าเขา และพื้นที่ห่างไกลความเจริญ ผมก็เชื่อว่าในหัวใจชาวไทยทุกคน ย่อมประจักษ์ดีว่า “มี” และใครคนนั้น ... Read More »

ป.ป.ช.ขยับรื้อคดี “แม้ว” สั่งเอ็กซิมแบงก์ปล่อยกู้พม่าเอื้อชินแซทฯ-ออกหวยบนดินขัด กม.

วัชรพล ประสารราชกิจ

ป.ป.ช.มีมติรื้อคดี “ทักษิณ” ทุจริตปล่อยกู้เอ็กซิมแบงก์ให้รัฐบาลพม่า 4 พันล้านเพื่อซื้ออุปกรณ์ดาวเทียมจาก บ.ชินแซทฯ พร้อมคดีออกหวยบนดินโดยผิดกฎหมาย หลังกฎหมายใหม่ให้ศาลฯ ไต่สวนลับหลังจำเลยได้ วันนี้ (12 ต.ค.) พล.ต.อ.วัชรพล ประสารราชกิจ ประธานคณะกรรมการป้องกันปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) เปิดเผยว่า ที่ประชุม ป.ป.ช.มีมติให้รื้อฟื้นการดำเนินคดีที่เกี่ยวข้องกับทุจริต 3 คดีที่ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองได้จำหน่ายคดีไว้เป็นการชั่วคราวเนื่องจากจำเลยหลบหนีทำให้ไม่สามารถพิจารณาคดีต่อได้ แต่ล่าสุดมีกฎหมายใหม่ใช้บังคับคือ พระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ (พ.ร.ป.) ว่าด้วยวิธีพิจารณาคดีอาญาผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองได้ให้อำนาจศาลพิจารณาคดีลับหลังจำเลยไว้ และเป็นอำนาจของ ป.ป.ช.ในฐานะผู้ฟ้องคดีที่สามารถรื้อคดีขึ้นมาใหม่ได้ คดีแรกเป็นคดีกล่าวหานายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ให้ธนาคารเพื่อการนำเข้าและส่งออกแห่งประเทศไทย (เอ็กซิมแบงก์) อนุมัติปล่อยกู้รัฐบาลพม่า วงเงิน 4,000 ล้านบาท ในโครงการพัฒนาระบบโทรคมนาคมของพม่า โดยคิดอัตราดอกเบี้ยร้อยละ 3 ซึ่งต่ำกว่าต้นทุนและให้รัฐบาลตั้งงบประมาณมาชดเชยการขาดทุนของเอ็กซิมแบงก์ ทั้งนี้ เพื่อหวังประโยชน์ในธุรกิจดาวเทียมโดยรัฐบาลพม่าได้สั่งซื้ออุปกรณ์จากบริษัท ชินแซทเทิลไลท์ ในเครือชินคอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) ซึ่งศาลได้จำหน่ายคดีไว้ชั่วคราวเมื่อปี 2551 เนื่องจากจำเลยหลบหนี คดีที่ ... Read More »

กสทช. สั่ง ‘โดรน’ ไม่ลงทะเบียนห้ามบิน ฝ่าฝืนจำคุกไม่เกิน 5 ปี

560000010777602

มติ กสทช.ห้ามโดรนใช้งานจนกว่าจะมาลงทะเบียน ฝ่าฝืนโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี ปรับไม่เกิน 1 แสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และเปิดให้ลงทะเบียนที่สำนักงาน กสทช. สถานีตำรวจ หรือสำนักงานการบินพลเรือนฯ ตั้งแต่พรุ่งนี้เป็นต้นไปนายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (เลขาธิการ กสทช.) เปิดเผยว่า วันนี้ (11 ต.ค. 2560) มติที่ประชุม กสทช. วาระพิเศษ ได้มีการพิจารณาเรื่องการใช้งานโดรน เนื่องจากขณะนี้มีการใช้งานเป็นจำนวนมาก แต่ได้มีการขึ้นทะเบียนกับสำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทยเพียง 350 ลำ ดังนั้น เพื่อความสงบเรียบร้อยของประชาชนหรือป้องกันราชอาณาจักร โดยอาศัยอำนาจตามมาตรา 6 ประกอบกับมาตรา 14 แห่ง พ.ร.บ.วิทยุคมนาคม พ.ศ. 2498 และที่แก้ไขเพิ่มเติม ที่ประชุม กสทช. จึงมีคำสั่ง ดังนี้1.ห้ามการใช้เครื่องวิทยุคมนาคมที่ใช้ในอากาศยานซึ่งไม่มีนักบินประเภทอากาศยานที่ควบคุมการบินจากภายนอก (Drone) ยกเว้น มีการขึ้นทะเบียนเพื่อแจ้งข้อมูลเกี่ยวกับเครื่องวิทยุคมนาคมดังกล่าว ... Read More »

เปิดตัวอย่าง “รูปแบบบัญชีวัด” แบบใหม่ ฉบับ ก.พ.ร.หลัง มส.ไฟเขียว 6 บัญชี “เงินรายวัน-เงินฝาก-รายรับ-รายจ่าย-งบประจำปี-รายงานประจำปี”

560000010746001

เปิดตัวอย่าง “รูปแบบบัญชีวัดแบบใหม่“ ฉบับ ก.พ.ร. หลัง มส. ไฟเขียว นำร่องที่วัดดาวดึงษาราม 6 บัญชี “รายรับรายจ่าย” เหมือนกับบัญชีครัวเรือน เผย 6 บัญชี ประกอบด้วย สมุดบัญชีรายรับรายจ่ายรายวัน สมุดบัญชีเงินฝาก สมุดบัญชีแยกรายรับ สมุดบัญชีแยกรายจ่าย สมุดบัญชีงบประจำปี และ เล่มรายงานงบประจำปีวันนี้ (10 ต.ค.) มีรายงานจากสำนักเลขาธิการมหาเถรสมาคม (มส.) ว่า ที่ประชุมมหาเถรสมาคม ได้เห็นชอบรูปแบบการจัดทำบัญชีวัด ตามที่สำนักงานคณะกรรมการพัฒนาระบบราชการ (ก.พ.ร.) เสนอ โดยจะเป็นรูปแบบบัญชีรายรับรายจ่ายอย่างง่าย เหมือนกับบัญชีครัวเรือน โดยทั่วไปนายสมเกียรติ ธงศรี รักษาการผู้อำนวยการ มส. ระบุว่า วัดจะต้องทำบัญชี 6 ส่วน ได้แก่ 1. สมุดบัญชีรายรับรายจ่ายรายวัน 2. สมุดบัญชีเงินฝาก 3. สมุดบัญชีแยกรายรับ ... Read More »

“บิ๊กตู่” ย้ำเลือกตั้ง พ.ย.61 ขอให้อยู่ในความสงบ เผย กม.ลูกลงล็อกประกาศวันได้ มิ.ย.ปีหน้า

ประยุทธ์ จันทร์โอชา 11-10-60

“ประยุทธ์” เผยไม่ต้องการที่จะหน่วงเวลาอะไรไว้ทั้งสิ้น แจงประมาณ มิ.ย. 61 จะมีการประกาศวันเลือกตั้ง และประมาณ พ.ย. 61 จะมีการเลือกตั้ง ขอให้อยู่ในความสงบ ย้ำมีผลต่อมาตรการผ่อนคลายต่างๆวันนี้ (10 ต.ค.) เมื่อเวลา 13.45 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ให้สัมภาษณ์ภายหลังเป็นประธานการประชุม คสช. และคณะรัฐมนตรี ว่าในการประชุม ครม.เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา แม้ตนไม่ได้เข้าร่วมประชุม ทุกอย่างเป็นไปด้วยความเรียบร้อย ก่อนการประชุม ครม.วันเดียวกันนี้ได้มีการประชุม คสช.ที่รับทราบการแต่งตั้งตำแหน่งใหม่ใน คสช.ทดแทนผู้ที่เกษียณอายุราชการ ซึ่งก็เป็นทหารตามตำแหน่ง ไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลงมากนัก นอกจากนี้ยังมีการพิจารณาแต่งตั้งผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (สสว.) คนใหม่เพื่อทดแทนผู้ที่ครบวาระ 2 ปีที่แล้ว ตำแหน่งดังกล่าวจะมีการแต่งตั้งโดย คสช. เพื่อให้การดำเนินการในการขับเคลื่อน เรื่องของวิสาหกิจชุมชน และเอสเอ็มอี เดินหน้าต่อได้อย่างไม่ติดขัด เพราะถ้าไปรอกระบวนการคัดสรรจะไม่ทันเวลานายกฯ กล่าวว่า ในที่ประชุม ... Read More »

ครม.ขยายเวลาไว้ทุกข์ ลดธงครึ่งเสาไป 29 ต.ค.เริ่มเก็บป้ายช่วงกลางคืน ออกทุกข์ 30 ต.ค.

ทักษดา สังขจันทร์

ผู้ช่วยโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เผย ครม.อนุมัติขยายเวลาไว้ทุกข์ ลดธงครึ่งเสาของข้าราชการ ไปถึง 29 ต.ค.ให้ออกทุกข์ 30 ต.ค.เริ่มเก็บป้ายตั้งแต่คืนวันอาทิตย์ที่ 29 ต.ค. วันนี้ (10 ต.ค.) ที่ทำเนียบรัฐบาล เมื่อเวลา 14.00 น. พ.อ.หญิง ทักษดา สังขจันทร์ ผู้ช่วยโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงผลการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า ครม.มีมติอนุมัติขยายเวลาการไว้ทุกข์และการลดธงครึ่งเสาในช่วงงานพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช โดย 1. ขยายเวลาการไว้ทุกข์ของข้าราชการ พนักงานรัฐวิสาหกิจ และเจ้าหน้าที่ของรัฐ จากเดิมขยายวันที่ 13 ต.ค. 2560 ไปจนถึงวันที่ 29 ต.ค. 2560 รวม 17 วัน 2. ให้สถานที่ราชการ รัฐวิสาหกิจ หน่วยงานของรัฐ สถานศึกษา และสถานที่ทำการของรัฐ ทั้งในและต่างประเทศลดธงครึ่งเสา จากเดิมตั้งแต่วันที่ ... Read More »