Home » ข่าว » การเกษตร

การเกษตร

ข้าวหอมมะลิไทยคว้าแชมป์ ข้าวรสชาติดีที่สุดในโลก 2 ปีซ้อน

560000011723801

“พาณิชย์” เผยข้าวหอมมะลิไทยคว้าแชมป์โลก ข้าวรสชาติดีที่สุดในโลกมาครองเป็นปีที่ 2 ติดต่อกัน หลังทวงแชมป์คืนมาได้เมื่อปีที่แล้ว ส่งผลให้ไทยทำสถิติครองแชมป์เป็นครั้งที่ 5 เหนือประเทศคู่แข่ง “อภิรดี” กำชับคุมเข้มคุณภาพให้ดีต่อเนื่อง พร้อมใช้จังหวะนี้โปรโมตข้าวหอมมะลิไทยให้เป็นที่รู้จักและเพิ่มยอดขายให้มากขึ้น ระบุผลผลิตข้าวหอมมะลิปีนี้ คุณภาพดี คาดส่งออกได้เพิ่มขึ้น นางอภิรดี ตันตราภรณ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า ในการจัดประกวดข้าวดีเด่นโลก (The World’s Best Rice 2017) ครั้งที่ 9 ที่มาเก๊า จัดโดยองค์กร The Rice Trader ซึ่งเป็นองค์กรต่างประเทศ ที่ให้บริการข้อมูลข่าวสารเชิงลึกเกี่ยวกับอุตสาหกรรมข้าวโลก ปรากฏว่า ข้าวหอมมะลิไทยสามารถคว้าแชมป์ข้าวที่รสชาติดีที่สุดในโลกมาครองอีกหนึ่งสมัย โดยข้าวหอมของประเทศกัมพูชา ได้อันดับที่ 2 และข้าว ST24 ของประเทศเวียดนาม ได้อันดับที่ 3 แสดงให้เห็นว่าข้าวหอมมะลิไทยเป็นข้าวหอมที่ดีที่สุดในโลก มีคุณภาพมาตรฐานเป็นที่ยอมรับในระดับสากลและยังคงรักษามาตรฐานเอาไว้ได้ หลังจากเมื่อปี 2016 ข้าวหอมมะลิไทยได้ทวงตำแหน่งแชมป์กลับคืนมาและยังคงรักษาแชมป์ได้อีกในปีนี้ “จากชัยชนะครั้งนี้ ทำให้ข้าวหอมมะลิไทยเป็นแชมป์ข้าวที่รสชาติดีที่สุดในโลกรวมกันถึง 5 สมัย จากการประกวดทั้งหมด 9 ... Read More »

มนุษย์เงินเดือน ..หันหลังงานประจำยึดปรัชญาศก.พอเพียง สร้างชีวิตมั่นคง.เกษตรทฤษฎีใหม่

560000011181201

  พื้นที่ไร่ ของคุณนก เน้นการปลูกป่า 3 อย่าง ประโยชน์ 4 อย่าง “พัชรี อิ่มรส” เป็นหนึ่งในเกษตรกร ที่ผันตัวเองจากการเป็นพนักงานประจำ หรือมนุษย์เงินเดือน เดินรอยตามพ่อหลวง รัชกาลที่ ๙ โดยการยึดหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง และเมื่อเธอได้รู้จักกับปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง ทำให้รู้ว่า จริงแล้วชีวิตของเธอต้องการอะไร ยอมทิ้งเงินเดือนหลายหมื่นบาท หันมาทำการเกษตร ตามแนวทางเกษตรทฤษฎีใหม่ ของในหลวง รัชกาลที่ ๙ บนที่ดิน 4 ไร่ อ.กบินทร์บุรี จ.ปราจีนบุรี “พัชรี” เล่าว่า ในช่วงที่เป็นลูกจ้าง มนุษย์เงินเดือน รู้สึกเริ่มไม่มั่นใจว่า ชีวิตจะมั่นคงได้อย่างไร เพราะพอสิ้นเดือน เงินเดือนออกมา เงินที่ได้มาทั้งหมด ก็หมดไปแต่ละเดือน และถ้าวันใด วันหนึ่ง เกิดความไม่แน่นอน และไม่มีเงินเข้ามาในเอทีเอ็มให้เราได้กดเหมือนทุกวันนี้ เราจะอยู่ได้อย่างไร ความกลัวมันเกิดขึ้นทุกวัน จนวันหนึ่ง ได้ฟังพระราชดำรัส ของในหลวง รัชกาล ... Read More »

“ปลานิล” ปลาพระราชทานจาก ร.๙ สร้างอาหารแก่คนไทย

560000010695901

 ในหลวง ร.๙ ทรงริเริ่มโครงการเลี้ยงปลาบริเวณโครงการส่วนพระองค์สวนจิตรลดา   “ปลานิล” เป็นปลาน้ำจืดที่คนไทยนิยมกินกันเป็นจำนวนมาก ด้วยเพราะมีประโยชน์มากคุณค่า หาซื้อง่าย นำมาปรุงเป็นเมนูอาหารจานอร่อยได้มากหลาย ใครเลยจะรู้บ้างว่า “ปลานิล” ที่กินอยู่ทุกวันนี้นั้น เป็นปลาที่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ ๙ ได้พระราชทานชื่อให้ และให้เป็นอาหารแก่คนไทย เรื่องราวความเป็นมาของ “ปลานิล” เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 25 มีนาคม พ.ศ. 2508 สมเด็จพระจักรพรรดิอากิฮิโต เมื่อครั้งทรงดำรงพระอิสริยยศมกุฏราชกุมารแห่งประเทศญี่ปุ่น ได้น้อมเกล้าฯ ถวายปลาน้ำจืดในตระกูลทิลาเปีย (Tilapia) มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Tilapia Nilotica Linn. จำนวน 50 ตัว แด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช และทรงพระราชทานชื่อปลาชนิดนี้เป็นภาษาไทยว่า “ปลานิล” มีความหมายว่ามีสีดำ คือสีนิล และออกเสียงตามพยางค์ต้นของชื่อชนิด คือคำว่า “Nil” จาก “Nilotica” ซึ่งชื่อพระราชทานนี้เป็นชื่อที่สั้น มีความหมายชัดเจนและง่ายแก่การจดจำสำหรับประชาชนทั่วไป ทรงพระราชทานแนวทาง ในการอนุรักษ์พันธุ์ปลานิล จากการทดลองเลี้ยงด้วยพระองค์เอง ปลานิล ปลาพระราชทานจากในหลวง ร.๙ หลังจากทรงได้รับการทูลเกล้าฯ ถวายปลานิล พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ให้นำปลานิลไปพักเลี้ยงไว้ในบ่อปลาสวนจิตรลดา และได้มีพระราชกระแสรับสั่งให้กรมประมงเพาะขยายพันธุ์ เมื่อเลี้ยงได้ประมาณ ... Read More »

อิสราเอลทำได้ ไทยก็ต้องทำได้ “โรงเรือนอัจฉริยะ” พาคนรุ่นใหม่นับเงินล้าน

560000010494005

วิยะดา เทียมขุนทด สาธิตการควบคุมโรงเรือนอัจฉริยะผ่านแอปพลิเคชันในสมาร์ทโฟน จากจุดเริ่มต้นที่ผู้ปกครองไม่ประสบความสำเร็จในการเพาะปลูก “ผักไฮโดรพอนิกส์” จึงเป็นโจทย์มาให้รุ่นลูกได้ขบคิดวิธีควบคุมสภาพโรงเรือนให้เหมาะสม ด้วยประสบการณ์คนรุ่นใหญ่ที่เคยไปทำงานในฟาร์มที่ “อิสราเอล” และเห็นว่าดินแดนที่แห้งแล้งและเต็มไปด้วยทะเลทรายยังเพราะปลูกได้สำเร็จ ทำไมประเทศไทยจะประสบความสำเร็จบ้างไม่ได้ และกลายเป็นเส้นทางให้คนรุ่นใหม่มีโอกาสนับเงินล้านจากการพัฒนา “โรงเรือนอัจฉริยะ”ทีมข่าวผู้จัดการวิทยาศาสตร์มีโอกาสเข้าไปเยี่ยมชมโรงเรือนทางการเกษตรของ “หจก.นับเงินฟาร์ม” ณ อำเภอวารินชำราบ จ.อุบลราชธานี ซึ่งมองผิวเผินก็คล้ายโรงเรือนทั่วไป แต่ภายในนั้นควบคุมด้วยระบบอัจฉริยะที่สั่งการผ่านสมาร์ทโฟน ทั้งควบคุมและตัดสินใจสั่งงานแบบอัตโนมัติแทนมนุษย์ หรือสั่งงานทางไกลจากนอกฟาร์มผ่านระบบอินเทอร์เน็ตได้ตามรูปแบบการทำงานของ “อินเทอร์เน็ตของสรรพสิ่ง” (Internet of Things) หรือไอโอที (IOT)โรงเรือนของนับเงินฟาร์มนั้นติดตั้งระบบ Smart Think ควบคุมโรงเรือนอัจฉริยะผ่านสมาร์ทโฟนที่ บริษัท สมาร์ทติ๊งคอนโทรล (Smart Think Control) จำกัด พัฒนาขึ้นโดยระบบมีเซ็นเซอร์ที่ช่วยตรวจสอบค่าต่างๆ แล้วส่งข้อมูลเพื่อนำกลับมาคำนวณและสั่งการทำงานตามที่ตั้งการทำงานไว้ รวมถึงวางแผนการปลูก วางแผนการตลาด และทำให้เกษตรกรกับพ่อค้าคนกลางเข้าถึงข้อมูลของกันและกันได้ วิยะดา เทียมขุนทด หนึ่งในผู้บริหาร บริษัท สมาร์ทติ๊งคอนโทรล (Smart Think Control) จำกัด อธิบายให้ฟังว่า ระบบ ... Read More »

ฟักทองบัตเตอร์นัท “สวนล้อมสุข” พืชทางเลือกใหม่ผู้ปลูกเมล่อน

560000010203201

ฟักทองบัตเตอร์นัท ลูกจะออกมาต่างๆ กันแบบนี้ การทำให้คนรุ่นใหม่ หันมาทำการเกษตร เป็นสิ่งที่ไม่ใช่ความฝันอีกต่อไป เพราะหลังจากมีโครงการพัฒนาเกษตรกรรุ่นใหม่ให้เป็น Young Smart Farmer มีคนรุ่นใหม่หันมาทำการเกษตร และเป็น Young Smart Farmer จำนวนมาก รวมถึง หนุ่มคนนี้ “นายฉัตรชัย ล้อมสุขวัฒนา” เจ้าของฟาร์มเมล่อนปลอดสารพิษ “สวนล้อมสุข” นายฉัตรชัย ล้อมสุขวัฒนา เจ้าของสวนล้อมสุข นายฉัตรชัย เล่าว่า ตนเองได้เข้าร่วมโครงการ Young Smart Farmer ของจังหวัดฉะเชิงเทราในปี 2560 จุดเริ่มต้นการทำเกษตรของผม มาจาก ที่ผมลาออกจากงานประจำ เพื่อมาดูแลกิจการร้านวัสดุก่อสร้างของครอบครัว และได้นำการวางระบบคอมพิวเตอร์มาช่วยในการบริหารร้าน ทำให้การทำร้านวัสดุก่อสร้างของผมง่ายขึ้น  ไม่จำเป็นต้องเข้าไปดูแลเอง ผมจะมีเวลาว่างมากขึ้น เป็นที่มาของความคิดที่จะทำการเกษตร ซึ่งผมได้ไปศึกษาการทำเกษตรจาก มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ กำแพงแสน และ มหาวิทยาลัยขอนแก่น ได้เรียนรู้เรื่องการทำเกษตรสมัยใหม่แบบปลอดสารพิษ  เนื้อเหนียวและแน่น รสหวานคล้ายมันหวาน “สวนเกษตรของผมจะเป็นลักษณะของฟาร์มที่ดูแลควบคุมการบริหารจัดการภายในโรงเรือนกรีนเฮ้าส์ ... Read More »

ทางเลือกใหม่เกษตรไทย บ.เอกชนหัวใสใช้ “โดรน” พ่นยา หว่านปุ๋ยแทนแรงงานคนลดผลกระทบเพียบ

560000010415901

อ่างทอง – บริษัทเอกชนหัวใส ใช้ “โดรน” สร้างทางเลือกใหม่ในการทำเกษตรยุคไทยแลนด์ 4.0 ด้วยการสาธิตวิธีการใช้โดรนพ่นยา และหว่านปุ๋ยในนาข้าวทางอากาศ เพิ่มความสะดวก รวดเร็ว และลดผลกระทบจากการสัมผัสสารเคมีของเกษตรกร คิดอัตราค่าบริการ 120 บาทต่อไร่ เผยสามารถพ่นยา และปุ๋ยในเนื้อที่นา 10 ไร่ โดยใช้เวลา 10 นาที  วันนี้ (2 ต.ค.) ชาวนาใน อ.วิเศษชัยชาญ จ.อ่างทอง กว่า100 คน ได้พากันมารวมตัวที่บริเวณแปลงนาข้าวกลางทุ่งนาหมู่ 2 ต.ตลาดใหม่ อ.วิเศษชัยชาญ ซึ่งเป็นของ นายชโลม ยอดทอง ผู้ใหญ่บ้าน ม.2 เจ้าของ ที่กำลังสาธิตวิธีการพ่นยา หว่านปุ๋ยในแปลงนาข้าวทางอากาศ โดยใช้โดรนเป็นอุปกรณ์สำคัญ นายชโลม เผยว่า โดยปกติแล้วการฉีดยาหว่านปุ๋ยในแปลงนาข้าวจะใช้คนซึ่งมีค่าจ้างต่อหัวอยู่ที่ราคาไร่ละ 50 บาท แต่เมื่อมีบริษัทดังนำเครื่องมือไฮเทค ซึ่งก็คือ “โดรน” ... Read More »

ม.รังสิต เดินหน้าโมเดลปฏิรูประบบและพัฒนาข้าวไทย

Print

สถาบันปฏิรูปประเทศไทย มหาวิทยาลัยรังสิต จัดสัมมนาวิชาการนำเสนอ “โมเดลการปฏิรูประบบและพัฒนาข้าวไทย” ซึ่งเป็นการศึกษาของคณะกรรมการปฏิรูประบบและพัฒนาข้าวไทย มหาวิทยาลัยรังสิต โดย ดร.เจิมศักดิ์ ปิ่นทอง ประธานกรรมการการศึกษาแนวทางการปฏิรูประบบและพัฒนาข้าวไทย ได้บรรยายสรุปผลการ ศึกษาฯ และอาจารย์พีระพงศ์ สาคริก วิทยาลัยนวัตกรรมเกษตร มหาวิทยาลัยรังสิต นำเสนอหนองสาหร่ายโมเดล หรือโครงการนวัตกรรมนาข้าว ชาวนาอัจฉริยะ นายเสน่ห์ วิชัยวงษ์ รองเลขาธิการสภาเกษตรกรแห่งชาติ และนายระวี รุ่งเรือง นายกสมาคมชาวนาไทย วิจารณ์โมเดลการปฏิรูประบบและพัฒนาข้าวไทย และดำเนินรายการโดย   ดร.สุริยะใส กตะศิลา ณ ห้องประชุม 1-801 อาคารอาทิตย์ อุไรรัตน์ (อาคาร 1)มหาวิทยาลัยรังสิต ศาสตราภิชาน ดร.เจิมศักดิ์ ปิ่นทอง กล่าวว่า ทางคณะกรรมการฯ ได้จัดทำผลการศึกษาใช้เวลาระดมข้อมูลและจัดทำมา 4 เดือนเป็นรูปเล่มพ็อคเก็ตบุค เนื้อหาในเล่มจะเขียนแบบกระชับและยังคงหลักการว่าจะปฏิรูประบบและพัฒนาข้าวไทยได้อย่างไรอย่างยั่งยืน และมองหลักการที่ลึกขึ้นคือมีจุดมุ่งหมายให้  “ชาวนาได้กำไรสูงสุด  ไม่ใช่ได้ราคาสูงสุด” มหาวิทยาลัยได้ค้นพบข้อเสนอสำคัญ ที่จะให้รัฐยกเลิกการแทรกแซงตลาดและราคาข้าวด้วยการจัดซื้อข้าวโดยหน่วยงานของรัฐ ... Read More »

“บิ๊กตู่” แนะปลูกสมุนไพรทดแทนพืชหลัก ยันใช้ ม.44 มีประโยชน์ไม่ลงโทษใคร เว้นคนไม่ทำงาน

560000009171001

“ประยุทธ์” เปิดให้คณะผู้จัดงานมหกรรมสมุนไพรแห่งชาติ ประชาสัมพันธ์งาน แนะให้ต่อยอดสอนชาวบ้านปลูกทดแทนพืชหลัก พร้อมแจงใช้ ม.44 เป็นประโยชน์ ไม่คิดไปลงโทษใคร เว้นคนไม่ทำงาน มีแอบยอมรับจะไม่มีหลาน เพราะลูกไม่ยอมแต่งงาน              วันนี้ (29 ส.ค.) เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 29 สิงหาคม ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เป็นประธานการประชุมคณะรัฐมนตรี โดยก่อนการประชุมคณะผู้จัดงานมหกรรมสมุนไพรแห่งชาติ ครั้งที่ 14 นำโดย นพ.สุเทพ วัชรปิยานันท์ อธิบดีกรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก และภาคีเครือข่ายจัดงานได้เข้าพบนายกรัฐมนตรีเพื่อประชาสัมพันธ์งานมหกรรมสมุนไพรแห่งชาติ ครั้งที่ 14 ที่จะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 30 สิงหาคม – 3 กันยายน 2560 ที่ศูนย์แสดงสินค้าอิมแพค เมืองทองธานี อาคาร 6-8              ภญ.ดร.สุภาภรณ์ ปิติพร เลขาธิการมูลนิธิโรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร กล่าวว่า ... Read More »

“สิริกร ลิ้มสุวรรณ” คนรุ่นใหม่หัวใจเกษตรอินทรีย์

21072560112717_Success_Sirikorn-Law-2017-2

ที่มา : สารรังสิตออนไลน์ เคยตั้งคำถามกับตัวเองไหม ว่าสิ่งที่คุณทำอยู่ทุกวันนี้คือความสุขที่สุดในชีวิตแล้วหรือยัง? สุขที่ว่าคือ สุขเพียงตัวเรา หรือสุขที่เราได้แบ่งปัน เช่นเดียวกับ “สิริกร ลิ้มสุวรรณ” คนรุ่นใหม่หัวใจรักการทำเกษตรอินทรีย์ที่เลือกเดินออกจากงานประจำ เงินเดือนสูง เพื่อกลับคืนสู่ท้องถิ่นและมุ่งทำเกษตรอินทรีย์ หวังตอบแทนคุณธรรมชาติและสร้างเครือข่ายการเรียนรู้เพื่อชีวิตที่ยั่งยืนตามศาสตร์พระราชา และภารกิจใหม่ร่วมสร้างเกษตรกรรุ่นใหม่สู่การเป็น Young Smart Farmer หนุ่มนิติฯ ทำงานแบงก์ และจุดเปลี่ยนสู่เกษตรกร นายสิริกร ลิ้มสุวรรณ ศิษย์เก่าคณะนิติศาสตร์ (รุ่นที่ 9) มหาวิทยาลัยรังสิต เล่าให้ฟังว่า ในชีวิตเขาผูกพันกับธรรมชาติ ชุมชน และท้องถิ่น ตรงนี้ทำให้เขาตัดสินใจเลือกเรียนกฎหมายเพื่อวันหนึ่งจะได้นำความรู้ไปช่วยเหลือผู้อื่น และคณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต คือสถาบันการศึกษาที่เขาตัดสินใจเดินเข้ามาศึกษาโดยที่เขาได้เห็นโครงการเพื่อสังคม การอนุรักษ์และสิ่งแวดล้อมต่างๆ ที่ทางมหาวิทยาลัยดำเนินตลอดมา และภายหลังเข้ามาศึกษาเขาก็เข้าร่วมทุกกิจกรรมอาสา ค่ายพัฒนาชุมชนต่างๆ เพราะสิ่งเหล่านี้คือการที่มีโอกาสได้ตอบแทนบุญคุณธรรมชาติที่หล่อเลี้ยงชีวิตผู้คนมา              “หลังจากที่ผมเรียนจบนิติศาสตร์ ตอนนั้นคิดว่าจะทำงานหาประสบการณ์ก่อนสักสองสามปี โดยผมมีโอกาสได้เข้าทำงานในฝ่ายการตลาด ทำเกี่ยวกับสินเชื่ออยู่ที่ธนาคารแห่งหนึ่งประมาณสามปี ตอนนั้นเก็บเงินได้ก้อนหนึ่งและกลับมาคิดทบทวนว่า อะไรคือความสุขในชีวิตเรา สุดท้ายก็ได้คำตอบว่าเราจะนำความรู้ที่เรามี ... Read More »

“ประยุทธ์” ขอบคุณ – ให้กำลังใจเกษตรกร แนะน้อมนำ ศก.พอเพียงมาปรับใช้

560000004971201

“ประยุทธ์” กล่าวในวันเกษตรกร ขอบคุณ-ให้กำลังใจให้เกษตรกรมีความอดทนเข้มแข็งและน้อมนำปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียงของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช มาปรับใช้ Read More »

สั่ง! ชะลอปลูกข้าว ลุ่มน้ำเจ้าพระยา รอบ 3 เหตุปริมาณเกินแผน 2.68 ล้านไร่ หวั่นกระทบน้ำรับฤดูแล้ง

560000004093801

มท.สั่ง! ผู้ว่าฯ แจง ชะลอปลูกข้าว ปี 59/60 รอบที่ 3 ลุ่มน้ำเจ้าพระยา พื้นที่ 21 จังหวัด-กทม. เหตุพบ ชาวนาปลูกข้าว ปี 59/60 รอบที่ 2 เกินกว่าแผน 2.68 ล้านไร่ กระทบแผนบริหารจัดการน้ำรับมือภัยแล้ง ใน 4 เขื่อนหลัก คาดการณ์ใช้น้ำตลอดฤดูแล้ง มากกว่าแผนประมาณ 700 ล้านลูกบาศก์เมตร Read More »

“บิ๊กตู่” ระรื่นชาวนาให้กำลังใจ ยันจริงจังไม่สร้างภาพ แก้ปัญหาทั้งระบบให้เกษตรมีรายได้ดีขึ้น

559000011800701

“ประยุทธ์” หน้าชื่นชาวนา บุกให้กำลังใจถึงทำเนียบฯ ย้ำรัฐบาลไม่ได้สร้างภาพ แต่แก้ปัญหาทั้งระบบเพื่อให้เกษตรกรทุกกลุ่มมีรายได้ดี ขณะที่นายกสมาคมชาวนาฯ ยันไม่ได้จัดฉากขอบคุณรัฐบาล ขอสื่ออย่าโยงการเมือง ใครมาเป็นรัฐบาลพร้อมเสนอนโยบายถ้าทำให้ยั่งยืน Read More »

ม.รังสิต เปิดมหา’ลัยช่วยชาวนาขายข้าว 50 ตัน (ชมภาพ)

02

เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา (10 พ.ย.59) อาคารอาทิตย์ อุไรรัตน์ มหาวิทยาลัยรังสิต นายเอกชาต สมพงษ์ ที่ปรึกษาอธิการบดี มหาวิทยาลัยรังสิต เป็นประธานเปิดโครงการ “ระดมน้ำใจช่วยชาวนาไทย” โดยจัดเปิดตลาดขายข้าวสาร ถนนข้าวสารลานแบร์ ขึ้นระหว่างวันที่ 10 และ 11 พฤศจิกายน 2559  โดยมีชาวนาจาก จ.กาญจนบุรี, ชัยนาท, สุรินทร์, บุรีรัมย์ และเขตภาคอีสาน นำข้าวสาร ชนิดข้าวหอมมะลิ, ข้าวขาว, ข้าวไรเบอร์รี่ นำมาชั่งกิโลขายในราคาถูก นอกจากนี้ยังมีโครงการข้าวสารแลกค่าเทอมให้กับลูกชาวนา ที่เป็นลูกศิษย์ของมหาวิทยาลัยรังสิตเอง สามารถนำข้าวสารของครอบครัวที่มีอาชีพทำนานำมาจ่ายแทนเงินสดที่จะต้องจ่ายค่าเทอมได้อีกด้วย ทั้งนี้งานเปิดตลาดนัดพบ ผู้ซื้อ-ผู้ขายข้าว เพื่อช่วยเหลือชาวนา ได้รับความสนใจจากคณะผู้บริหารมหาวิทยาลัย บุคลากร นักศึกษา และประชาชนทั่วไปเป็นจำนวนมาก สำหรับกิจกรรมภายในงานมีการส่งมอบข้าวสารช่วยเหลือชาวนาระหว่างผู้ซื้อและผู้ขายข้าว, การบันทึกเทปรายการ Rsu News Talk ในหัวข้อ ‘เส้นทางใหม่ ชาวนาไทย ต้องมีกิน’ โดยนายประณัศเดช ... Read More »

“ประยุทธ์” ขอเวลา 5 ปี ชาวนารวยขึ้นสัญญาณชัดเจน-มาเต็ม !!

559000011567301

เมืองไทย 360 องศา : “รัฐบาลไม่เคยทอดทิ้งเกษตรกรทั้งชาวนา ชาวไร่ และชาวสวน ซึ่งทุกอย่างที่เสนอมาได้รับฟังทุกคน ทั้งชาวนา โรงสีข้าว และผู้ประกอบการค้าข้าว ไม่ใช่กำหนดเอง โดยการแก้ปัญหาราคาข้าวทั้งหมดต้องมีมาตรการรองรับที่เหมาะสม ทำอย่างไรให้ถูกกฎหมาย ไม่ให้กลไกตลาดเสียหาย นี่คือหลักการสำคัญ ยืนยันห่วงใยทุกคน รัฐบาลต้องคิดล่วงหน้าแบบนี้” Read More »

เกษตรกรค้านรัฐบังคับติดฉลากอินทรีย์ แนะพัฒนามาตรฐานแบบมีส่วนร่วมดีกว่า

kaset

ตัวแทนเกษตรอินทรีย์มองกรณีภาครัฐบังคับติดฉลากเกษตรกรอินทรีย์เป็นกระบวนการซ้ำซ้อน หวั่นกีดกันทำเกษตรกรอินทรีย์น้อยลง แนะส่งเสริมการรับรองมาตรฐานอินทรีย์แบบมีส่วนร่วมเป็นทางออกที่ดีกว่า Read More »