Home » ข่าว » การเกษตร

การเกษตร

“สิริกร ลิ้มสุวรรณ” คนรุ่นใหม่หัวใจเกษตรอินทรีย์

21072560112717_Success_Sirikorn-Law-2017-2

เคยตั้งคำถามกับตัวเองไหม ว่าสิ่งที่คุณทำอยู่ทุกวันนี้คือความสุขที่สุดในชีวิตแล้วหรือยัง? สุขที่ว่าคือ สุขเพียงตัวเรา หรือสุขที่เราได้แบ่งปัน เช่นเดียวกับ “สิริกร ลิ้มสุวรรณ” คนรุ่นใหม่หัวใจรักการทำเกษตรอินทรีย์ที่เลือกเดินออกจากงานประจำ เงินเดือนสูง เพื่อกลับคืนสู่ท้องถิ่นและมุ่งทำเกษตรอินทรีย์ หวังตอบแทนคุณธรรมชาติและสร้างเครือข่ายการเรียนรู้เพื่อชีวิตที่ยั่งยืนตามศาสตร์พระราชา และภารกิจใหม่ร่วมสร้างเกษตรกรรุ่นใหม่สู่การเป็น Young Smart Farmer หนุ่มนิติฯ ทำงานแบงก์ และจุดเปลี่ยนสู่เกษตรกร นายสิริกร ลิ้มสุวรรณ ศิษย์เก่าคณะนิติศาสตร์ (รุ่นที่ 9) มหาวิทยาลัยรังสิต เล่าให้ฟังว่า ในชีวิตเขาผูกพันกับธรรมชาติ ชุมชน และท้องถิ่น ตรงนี้ทำให้เขาตัดสินใจเลือกเรียนกฎหมายเพื่อวันหนึ่งจะได้นำความรู้ไปช่วยเหลือผู้อื่น และคณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต คือสถาบันการศึกษาที่เขาตัดสินใจเดินเข้ามาศึกษาโดยที่เขาได้เห็นโครงการเพื่อสังคม การอนุรักษ์และสิ่งแวดล้อมต่างๆ ที่ทางมหาวิทยาลัยดำเนินตลอดมา และภายหลังเข้ามาศึกษาเขาก็เข้าร่วมทุกกิจกรรมอาสา ค่ายพัฒนาชุมชนต่างๆ เพราะสิ่งเหล่านี้คือการที่มีโอกาสได้ตอบแทนบุญคุณธรรมชาติที่หล่อเลี้ยงชีวิตผู้คนมา              “หลังจากที่ผมเรียนจบนิติศาสตร์ ตอนนั้นคิดว่าจะทำงานหาประสบการณ์ก่อนสักสองสามปี โดยผมมีโอกาสได้เข้าทำงานในฝ่ายการตลาด ทำเกี่ยวกับสินเชื่ออยู่ที่ธนาคารแห่งหนึ่งประมาณสามปี ตอนนั้นเก็บเงินได้ก้อนหนึ่งและกลับมาคิดทบทวนว่า อะไรคือความสุขในชีวิตเรา สุดท้ายก็ได้คำตอบว่าเราจะนำความรู้ที่เรามี ศักยภาพในตัวที่เราจะสามารถช่วยเหลือผู้อื่นได้ เราจะนำสิ่งเหล่านั้นออกมาสร้างความรู้ ... Read More »

“ประยุทธ์” ขอบคุณ – ให้กำลังใจเกษตรกร แนะน้อมนำ ศก.พอเพียงมาปรับใช้

560000004971201

“ประยุทธ์” กล่าวในวันเกษตรกร ขอบคุณ-ให้กำลังใจให้เกษตรกรมีความอดทนเข้มแข็งและน้อมนำปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียงของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช มาปรับใช้ Read More »

สั่ง! ชะลอปลูกข้าว ลุ่มน้ำเจ้าพระยา รอบ 3 เหตุปริมาณเกินแผน 2.68 ล้านไร่ หวั่นกระทบน้ำรับฤดูแล้ง

560000004093801

มท.สั่ง! ผู้ว่าฯ แจง ชะลอปลูกข้าว ปี 59/60 รอบที่ 3 ลุ่มน้ำเจ้าพระยา พื้นที่ 21 จังหวัด-กทม. เหตุพบ ชาวนาปลูกข้าว ปี 59/60 รอบที่ 2 เกินกว่าแผน 2.68 ล้านไร่ กระทบแผนบริหารจัดการน้ำรับมือภัยแล้ง ใน 4 เขื่อนหลัก คาดการณ์ใช้น้ำตลอดฤดูแล้ง มากกว่าแผนประมาณ 700 ล้านลูกบาศก์เมตร Read More »

“บิ๊กตู่” ระรื่นชาวนาให้กำลังใจ ยันจริงจังไม่สร้างภาพ แก้ปัญหาทั้งระบบให้เกษตรมีรายได้ดีขึ้น

559000011800701

“ประยุทธ์” หน้าชื่นชาวนา บุกให้กำลังใจถึงทำเนียบฯ ย้ำรัฐบาลไม่ได้สร้างภาพ แต่แก้ปัญหาทั้งระบบเพื่อให้เกษตรกรทุกกลุ่มมีรายได้ดี ขณะที่นายกสมาคมชาวนาฯ ยันไม่ได้จัดฉากขอบคุณรัฐบาล ขอสื่ออย่าโยงการเมือง ใครมาเป็นรัฐบาลพร้อมเสนอนโยบายถ้าทำให้ยั่งยืน Read More »

ม.รังสิต เปิดมหา’ลัยช่วยชาวนาขายข้าว 50 ตัน (ชมภาพ)

02

เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา (10 พ.ย.59) อาคารอาทิตย์ อุไรรัตน์ มหาวิทยาลัยรังสิต นายเอกชาต สมพงษ์ ที่ปรึกษาอธิการบดี มหาวิทยาลัยรังสิต เป็นประธานเปิดโครงการ “ระดมน้ำใจช่วยชาวนาไทย” โดยจัดเปิดตลาดขายข้าวสาร ถนนข้าวสารลานแบร์ ขึ้นระหว่างวันที่ 10 และ 11 พฤศจิกายน 2559  โดยมีชาวนาจาก จ.กาญจนบุรี, ชัยนาท, สุรินทร์, บุรีรัมย์ และเขตภาคอีสาน นำข้าวสาร ชนิดข้าวหอมมะลิ, ข้าวขาว, ข้าวไรเบอร์รี่ นำมาชั่งกิโลขายในราคาถูก นอกจากนี้ยังมีโครงการข้าวสารแลกค่าเทอมให้กับลูกชาวนา ที่เป็นลูกศิษย์ของมหาวิทยาลัยรังสิตเอง สามารถนำข้าวสารของครอบครัวที่มีอาชีพทำนานำมาจ่ายแทนเงินสดที่จะต้องจ่ายค่าเทอมได้อีกด้วย ทั้งนี้งานเปิดตลาดนัดพบ ผู้ซื้อ-ผู้ขายข้าว เพื่อช่วยเหลือชาวนา ได้รับความสนใจจากคณะผู้บริหารมหาวิทยาลัย บุคลากร นักศึกษา และประชาชนทั่วไปเป็นจำนวนมาก สำหรับกิจกรรมภายในงานมีการส่งมอบข้าวสารช่วยเหลือชาวนาระหว่างผู้ซื้อและผู้ขายข้าว, การบันทึกเทปรายการ Rsu News Talk ในหัวข้อ ‘เส้นทางใหม่ ชาวนาไทย ต้องมีกิน’ โดยนายประณัศเดช ... Read More »

“ประยุทธ์” ขอเวลา 5 ปี ชาวนารวยขึ้นสัญญาณชัดเจน-มาเต็ม !!

559000011567301

เมืองไทย 360 องศา : “รัฐบาลไม่เคยทอดทิ้งเกษตรกรทั้งชาวนา ชาวไร่ และชาวสวน ซึ่งทุกอย่างที่เสนอมาได้รับฟังทุกคน ทั้งชาวนา โรงสีข้าว และผู้ประกอบการค้าข้าว ไม่ใช่กำหนดเอง โดยการแก้ปัญหาราคาข้าวทั้งหมดต้องมีมาตรการรองรับที่เหมาะสม ทำอย่างไรให้ถูกกฎหมาย ไม่ให้กลไกตลาดเสียหาย นี่คือหลักการสำคัญ ยืนยันห่วงใยทุกคน รัฐบาลต้องคิดล่วงหน้าแบบนี้” Read More »

เกษตรกรค้านรัฐบังคับติดฉลากอินทรีย์ แนะพัฒนามาตรฐานแบบมีส่วนร่วมดีกว่า

kaset

ตัวแทนเกษตรอินทรีย์มองกรณีภาครัฐบังคับติดฉลากเกษตรกรอินทรีย์เป็นกระบวนการซ้ำซ้อน หวั่นกีดกันทำเกษตรกรอินทรีย์น้อยลง แนะส่งเสริมการรับรองมาตรฐานอินทรีย์แบบมีส่วนร่วมเป็นทางออกที่ดีกว่า Read More »

ซ้ำรอย”จัสมินไรซ์” ฝรั่งชิงจดสิทธิบัตร ไม้ประดับ”ลิ้นมังกร”

linmuangkorn

สมาคมไม้ประดับแห่งประเทศไทย กระทุ้งกระทรวงเกษตรฯ เร่งยื่นคัดค้านต่างชาติฉกจดสิทธิบัตร”ลิ้นมังกร” เป็นพันธุ์พืชในสหรัฐ-อียูซ้ำรอย “จัสมินไรซ์” ผู้ประกอบการหวั่นไทยสูญเสียตลาดส่งออกไม้ประดับเบอร์ 2 Read More »

เตือนปชช.พายุโซนร้อน“ราอี”เข้าอีสานคืนนี้

พายุ

กรมอุตุนิยมวิทยา เตือนพายุดีเปรสชั่นทวีกำลังแรงขึ้นเป็นพายุโซนร้อน ราอี จะเคลื่อนตัวเข้าเมืองดานัง ประเทศเวียดนาม ก่อนเข้าภาคอีสานของไทยคืนนี้ Read More »

เกษตรกรระโนดเฮ! เก็บกล้วยหอมทองปลอดสารส่งออกญี่ปุ่นรุ่นแรกผลผลิตดีเกินคาด

06

กลุ่มเกษตรกรชาวระโนด จ.สงขลา เริ่มตัดกล้วยหอมทองปลอดสารพิษส่งออกไปยังประเทศญี่ปุ่นรุ่นแรก เผยได้ผลผลิตดีเกินคาดเกรด A ทั้งหมดจนตลาดญี่ปุ่นพอใจรับซื้อไม่อั้น เริ่มทยอยส่งออกสัปดาห์ละ 1 ครั้ง ในราคาประกันกิโลกรัมละ 15 บาท        Read More »

(ชมคลิป) พีระพงศ์ สาคริก ให้ความสำคัญการปฏิรูปด้านการเกษตร ที่ดิน ดิน น้ำ ป่า แร่ พร้อมจัดทำแผนพัฒนาระยะยาว

พีระพงศ์ สาคริก

สถานีโทรทัศน์ อาร์เอสยู วิสดอม ทีวี (RSU WisdomTV) ทีวีแห่งมหาวิทยาลัยรังสิต, http://www.rsutv.tv www.facebook.com/RSUWisdomTV รายการ RSU News Talk : พีระพงศ์ สาคริก ให้ความสำคัญการปฏิรูปด้านการเกษตร ที่ดิน ดิน น้ำ ป่า แร่ พร้อมจัดทำแผนพัฒนาระยะยาว บนเวที มหกรรม ป+ป ประชาชนปฏิรูปประเทศไทย “เดินหน้าปฏิรูปก่อนเลือกตั้ง” สัมภาษณ์ : พีระพงศ์ สาคริก รองอธิการฝ่ายบริหารและกิจการนักศึกษา วิทยาลัยนวัตกรรมการเกษตร เทคโนโลยี ชีวภาพ และอาหาร ออกอากาศวันพุธที่ 17 ส.ค. พ.ศ.2559 เวลา 15.00 น. รับชมผ่านดาวเทียมระบบ C-Band ความถี่ 3480 H, Symbol ... Read More »

ม.รังสิต ร่วมใจปลูกป่าเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ตามโครงการ “สวมหมวกให้ภูเขา สวมถุงเท้าให้ตีนดอย”

13-08-59 1

มหาวิทยาลัยรังสิต จัดกิจกรรมโครงการรณรงค์ปลูกป่าเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ในวโรกาสที่ทรงเจริญพระชนมพรรษา 84 พรรษา และเพื่อส่งเสริมการปลูกต้นไม้และการพัฒนาพื้นที่ป่าไม่ตามแนวพระราชดำริปลูกป่า 3 อย่างได้ประโยชน์ 4 อย่าง Read More »

อ.ปริญญา ผู้เชี่ยวชาญด้านไอทีชี้ตลาดแรงงานต้องการผู้เชี่ยวชาญด้าน Cyber Security มากขึ้น (ชมคลิป)

อ.ปริญญา หอมอเนก

5 ก.ค. 2559 / อ.ปริญญา หอมอเนก ผอ.ศูนย์รักษาความมั่นคงปลอดภัยทางไซเบอร์ ม.รังสิต ชี้ในอนาคตตลาดแรงงานจะมีความต้องการบุคคลากรสายงานด้านความมั่นคงทางไซเบอร์มากขึ้น เหตุเพราะการใช้งานอินเทอร์เน็ตเริ่มมีบทบาทในชีวิตประจำวันและการทำงานมากขึ้น  Read More »

Rangsit “คิด” : วิธีการทำกล้วยผสมนม เเละน้ำกล้วยผสมซีบัคธอร์น

Rangsit “คิด” : กล้วยผสมนมเเละน้ำกล้วยผสมซีบัคธอร์น โดย วิทยาลัยนวัตกรรมเกษตรเทคโนโลยีชีวภาพและอาหาร

สถานีโทรทัศน์ อาร์เอสยู วิสดอม ทีวี (RSU WisdomTV) ทีวีแห่งมหาวิทยาลัยรังสิต, http://www.rsutv.tv www.facebook.com/RSUWisdomTV รายการ Rangsit “คิด” : กล้วยผสมนม เเละน้ำกล้วยผสมซีบัคธอร์น เเขกรับเชิญ 1.ดร.ชิตสุดา ชัยศักดานุกูล : อาจารย์ประจำวิทยาลัยนวัตกรรมเกษตร เทคโนโลยีชีวภาพ และอาหาร มหาวิทยาลัยรังสิต 2.ผศ.วนิดา โอศิริพันธุ์ : อาจารย์ประจำวิทยาลัยนวัตกรรมเกษตร เทคโนโลยีชีวภาพ และอาหาร มหาวิทยาลัยรังสิต 3.ปภัสรา จุลพันธุ์ นักศึกษา : นักศึกษานวัตกรรมเกษตร เทคโนโลยีชีวภาพ และอาหาร มหาวิทยาลัยรังสิต 4.ณัฎฐา ตั้งตระกูลเจริญ : นักศึกษานวัตกรรมเกษตร เทคโนโลยีชีวภาพ และอาหาร มหาวิทยาลัยรังสิต 5.ศศิวิมล คำพล : นักศึกษานวัตกรรมเกษตร เทคโนโลยีชีวภาพ ... Read More »