Home » ข่าว » การศึกษา

การศึกษา

“อ้วน-บุหรี่-เหล้า” เพิ่มเสี่ยง “นอนกรน” หยุดหายใจขณะหลับ

นอนกรน

กรมอนามัย “นอนกรน” เสี่ยงหยุดหายใจขณะหลับ เผย “อ้วน – สูบบุหรี่ – กินเหล้า” ส่งผลนอนกรนได้ นายกสมาคมโรคจากการหลับฯ ชี้ นอนหลับไม่เพียงพอ ร่างกายอ่อนเพลีย เสี่ยงโรคความดัน หัวใจล้มเหลว หัวใจเต้นผิดจังหวะ ระบุ คนไทยมีปัญหานอนไม่หลับ 20% แนะวิธีสังเกตโรคนอนไม่หลับ Read More »

พบ 11 อาหารไทยจานเด็ด 6 น้ำจิ้มรสแซ่บ “โซเดียม” สูงเกินพิกัด

560000003031001

ไม่แปลกใจทำไมคนไทยกิน “เค็ม” สูง!!! สถาบันโภชนาการสำรวจ 11 อาหารไทยจานเด็ด 6 น้ำจิ้มรสแซ่บ และ 11ผลิตภัณฑ์อาหารสำเร็จพบ “โซเดียม” สูงเกินพิกัด Read More »

ไทยต้องการ “แรงงานฝีมือ” เพิ่มอีก 50% หรือ 12 ล้านคนใน 10 ปี แนะปูพื้นฐาน “วิชาชีพ” เด็กมัธยม

560000003052701

ผลวิจัยชี้ “แรงงานฝีมือไทย” ยังน้อย ต้องสร้างเพิ่มขึ้นอีก 50% ราว 12 ล้นคน ภายใน 10 ปี เพื่อขับเคลื่อนเศรษฐกิจไทยแลนด์ 4.0 แนะ ก.แรงงานร่วม ศธ. ปูพื้นฐาน “วิชาชีพ” ในเด็กมัธยมด้วย นอกจากการปั้นนักเรียนสายอาชีวะ Read More »

สูบบุหรี่เสี่ยงป่วย “วัณโรค” ซ้ำ เพิ่มโอกาสตายสูง!!

สูบบุหรี่

“หมอประกิต” ชี้ สูบบุหรี่เพิ่มความเสี่ยง “วัณโรค” เหตุบุหรี่ทำหลอดลมอักเสบ ทำลายเนื้อเยื่อปอด ลดความสามารถทำลายเชื้อโรคของปอด ส่งผลผู้ป่วยวัณโรคเสี่ยงตายง่ายขึ้น รักษาวัณโรคหายแล้วเพิ่มโอกาสเป็นซ้ำ Read More »

จัดชุมนุมลูกเสือ จชต.ครั้งที่ 12 เชิญเพื่อนบ้านอาเซียนร่วม 4-8 เม.ย.นี้

สุรเชษฐ์ ชัยวงศ์

รมช.ศึกษาฯ เป็นประธานแถลงข่าวจัดชุมนุมลูกเสือจังหวัดชายแดนภาคใต้ ครั้งที่ 12 พร้อมเชิญลูกเสือจากเพื่อนบ้านสานสัมพันธ์ 6 ประเทศอาเซียน 4-8 เมษายนนี้ ณ ค่ายลูกเสือปากบาง อำเภอละงู จังหวัดสตูล Read More »

แนวโน้มพบสารฆ่าแมลงใน “ผัก-ผลไม้” ลดลง แต่ “ส้ม-คะน้า” ปัญหายังมาก

ผัก

กรมวิทย์ เผย สารฆ่าแมลงตกค้างในผัก – ผลไม้ ลดลง เผยปี 59 พบเพียง 0.46% แต่ “ส้ม – คะน้า” ยังมีปัญหาสารพิษมาก ชี้ ทดสอบนำผักผลไม้ปรุงอาหารตามวิธีปกติในครัวเรือน พบคนไทยยังปลอดภัยจากสารพิษ Read More »

จาก รพ. พญาไท สู่ RSU International ย่างก้าวแห่งการพิสูจน์บทเรียน

p20-21-weekly-newhope-goto

แม้ว่าข่าวการเปิดตัว RSU International Hospital ในฐานะที่เป็น Smart Hospital และจังหวะก้าวครั้งใหม่ของอาทิตย์ อุไรรัตน์ จะได้รับการตอบสนองจากแวดวงธุรกิจและสื่อสารมวลชนด้วยท่วงทำนองที่เฉยชาและเงียบงันกว่าที่หลายฝ่ายคาดการณ์ไว้ หากแต่ข้อเท็จจริงที่ยากปฏิเสธจากกรณีที่ว่านี้ก็คือ ความเคลื่อนไหวนี้เป็นภาพสะท้อนความมั่นใจและวิสัยทัศน์ที่น่าจับตามองของอาทิตย์ อุไรรัตน์ ที่น่าสนใจอย่างยิ่ง Read More »

ใช้ “โซเซียลมีเดีย” ดูแลสุขภาพ “ผู้ป่วยเบาหวาน”

560000002865403

ปัจจุบันประเทศไทยมีผู้เป็นเบาหวานเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วเกินกว่าที่คาดการณ์ไว้ จากการสำรวจสุขภาพประชากรไทย โดยการตรวจร่างกายปี พ.ศ. 2557 ในประชากรตั้งแต่อายุ 15 ปีขึ้นไป พบว่า เป็นเบาหวานร้อยละ 8.9 หรือคิดเป็น 4.8 ล้านคน นอกจากนี้ การรักษาเพื่อควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดบรรลุเป้าหมายเพียงร้อยละ 38.2  Read More »

3 เคล็ดลับปรับวิถีชีวิต สร้างสุขภาพดี ป้องกันโรคเรื้อรัง

560000002865103

คนไทยป่วยด้วยโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง หรือ โรคเอ็นซีดี เป็นจำนวนมาก ทั้งโรคเบาหวาน ความดันโลหิตสูง โรคหัวใจ โรคมะเร็ง เป็นต้น ซึ่งอยู่ในกลุ่มโรคที่มีความสัมพันธ์กับปัจจัยเสี่ยง เช่น ไขมันในเลือดสูง ความดันสูง สูบบุหรี่ และ ดื่มสุรา ดังนั้น การเปลี่ยนไลฟ์สไตล์ในชีวิตประจำวัน จึงเป็นการป้องกันโรคไม่ติดต่อเรื้อรังได้ดีที่สุด Read More »

เปิดประสบการณ์ 10 ปี “หมอเสาวลักษณ์” รพ.อยุธยา ดูแลผู้ป่วยโรคไตให้มีชีวิตยาวขึ้น

560000002900601

เปิดประสบการณ์ “หมอเสาวลักษณ์” รพ.พระนครศรีอยุธยา ดูแล “ผู้ป่วยโรคไต” มานานกว่า 10 ปี ช่วยยืดอายุผู้ป่วย ลดอัตราการเสียชีวิต ย้ำใส่ใจ ดูแลเยี่ยมคนไข้ถึงบ้าน เน้นดูแล กาย จิต สังคม Read More »

ผ่าตัดกระดูกสันหลังผ่านกล้อง ฟื้นตัวเร็ว ไม่ต้องนอน รพ.

560000002842703

ปัจจุบันแนวโน้มการเจ็บป่วยในกระดูกสันหลังของคนไทยเริ่มมีเพิ่มขึ้น ด้วยวิถีชีวิตของคนโดยเฉพาะวัยทำงานที่ต้องนั่งอยู่หน้าคอมพิวเตอร์ การใช้อุปกรณ์สื่อสารและ มีการเคลื่อนไหวในท่าที่ไม่ถูกต้อง การรักษาโรคกระดูกสันหลัง มีตั้งแต่ทำกายภาพบำบัด ฉีดยาเพื่อบรรเทาอาการ และการผ่าตัด  Read More »

ตรวจฮอร์โมน “AMH” ช่วยประเมิน “รังไข่” มีลูกง่ายหรือยาก!!

560000002864701

ปัญหาการมีบุตรยากเป็นอีกหนึ่งปัญหาที่คนทั่วโลกกำลังเผชิญอยู่ มีการประมาณการว่า ประชากรทั่วโลกประมาณ 50 – 80 ล้านคนมีปัญหาด้านการมีบุตร ทั้งนี้ การประเมินโอกาสการตั้งครรภ์ที่ผ่านมา ผู้หญิงจำเป็นต้องได้รับการตรวจอัลตราซาวนด์ผ่านทางช่องคลอด อาจทำให้รู้สึกเจ็บ เขินอาย และกังวล รวมทั้งการแปลผลอาจมีการคลาดเคลื่อน แต่การตรวจฮอร์โมนแอนตีมูลเลอเรียน (Anti-Mullerian Hormone หรือ AMH) ถือเป็นทางเลือกที่จะใช้การเจาะเลือดตรวจ โดยไม่ต้องเจ็บตัวหรือเขินอาย และสามารถปรึกษาแพทย์เพื่อตรวจได้ทุกวันในรอบเดือน Read More »

กระตุ้นเด็กไทยกล้าใช้ภาษาอังกฤษ

560000002764801

Do you speak English? เด็กไทยหลายคนได้ยินประโยคนี้ก็เงียบกันเป็นแถวๆ หรือไม่ก็วิ่งหนีตั้งแต่เห็นชาวต่างชาติกำลังจะตรงเข้ามาถาม ทำไมเด็กไทยยังกลัวที่จะพูดภาษาอังกฤษทั้งที่เรียนกันมาตั้งแต่อนุบาล จนจบ ม.6 Read More »

สวธ.เพิ่มศักยภาพครูสอนดนตรีไทย

560000002758901

เมื่อเร็วๆ นี้ กรมส่งเสริมวัฒนธรรม กระทรวงวัฒนธรรม ร่วมกับเครือข่ายสถานศึกษา อาทิ สถาบันบัณฑิตพัฒนศิลป์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย มหาวิทยาลัยมหิดล มหาวิทยาลัย ศรีนครินทรวิโรฒ เป็นต้นจัดการอบรมพัฒนาศักยภาพครูดนตรีไทย ประจำปี 2560 ณ คุ้มพญาซอรีสอร์ท จ.สมุทรสงคราม เพื่อเสริมทักษะ ความสามารถให้แก่ครูดนตรีไทย และสนับสนุนให้เกิดการอนุรักษ์รวมถึงการถ่ายทอดดนตรีไทยได้อย่างถูกต้อง พร้อมทั้งเป็นการช่วยผลักดันนโยบายส่งเสริมให้เด็กไทยทุกคนมีทักษะด้านดนตรีไทยอย่างน้อย 1 ชนิดของกระทรวงวัฒนธรรม เพื่อสนองนโยบายรัฐบาล ด้วย Read More »