Home » ข่าว » การศึกษา

การศึกษา

“มังคุด” ราชินีผลไม้ อุดมวิตามิน เปลือกช่วยสมานแผล บรรเทาท้องเสีย

มังคุด

แพทย์แผนไทยชี้ “มังคุด” มีประโยชน์ทั้งเนื้อและเปลือก อุดมวิตามินและแร่ธาตุจำเป็น ส่วนเปลือกมีสารสำคัญช่วยสมานแผล ให้แผลหายเร็วขึ้น บรรเทาอาการท้องเสียชนิดไม่ติดเชื้อ Read More »

ม.รังสิต จัดกิจกรรมเฉลิมพระเกียรติ 12 สิงหาคม 2560

จับภาพหน้าจอ 2560-08-22 เวลา 11.10.00

อธิการบดีมหาวิทยาลัยรังสิต นำคณะผู้บริหาร คณาจารย์ บุคลากร และนักศึกษา ร่วมพิธีถวายเครื่องราชสักการะ ถวายพระพรชัยมงคล สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่ 9 เนื่องในโอกาส วันเฉลิมพระชนมพรรษา 85 พรรษา 12 สิงหาคม 2560 วันนี้ (22 ส.ค. 60) เวลา 08.30 น.ที่อาคารอาทิตย์ อุไรรัตน์ มหาวิทยาลัยรังสิต ดร.อาทิตย์ อุไรรัตน์ อธิการบดีมหาวิทยาลัยรังสิต เป็นประธานพิธีถวายเครื่องราชสักการะ และถวายพระพรชัยมงคล สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่ 9 เนื่องในโอกาส วันเฉลิมพระชนมพรรษา 85 พรรษา 12 สิงหาคม 2560  เพื่อเทิดทูนพระเกียรติคุณ  และแสดงความจงรักภักดี มีคณะผู้บริหาร คณาจารย์ บุคลากร และนักศึกษาเข้าร่วมพิธีจำนวนมาก Read More »

จ.ปทุมฯ จัดแข่งขันมินิวอลเลย์บอลฯ ชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ ประจำปี 2560

Wtv n08-08-60 00

จังหวัดปทุมธานีจัดการแข่งขันวิทยุการบินมินิวอลเลย์บอลฯ ชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ ประจำปี 2560 รอบชิงชนะเลิศระดับจังหวัด วันนี้ 8 ส.ค.2560 เวลา 09.50 น ที่อาคารนันทนาการ มหาวิทยาลัยรังสิต บริษัท วิทยุการบินแห่งประเทศไทย จำกัด (บวท.) จัดการแข่งขันวิทยุการบินฯ มินิวอลเลย์บอล ถ้วยพระราชทานสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ประจำปี 2560 รอบชิงชนะเลิศแห่งประเทศไทย โดยมีนายพรชัย ภัทรโกมล นายทะเบียนสมาคมกีฬาแห่งจังหวัดปทุมธานี ผู้แทนนายกสมาคมกีฬาแห่งจังหวัดปทุมธานี เป็นประธาน ดร.พงศ์ภัทร อนุมัติราชกิจ รองอธิการบดีฝ่ายกิจการนักศึกษา ม.รังสิต นายเชาวลิต ธนโชติวรากุล เลขานุการอธิการบดี ม.รังสิต ผศ.ชาญชัย สุขสุวรรณ์ ผู้อำนวยการศูนย์กีฬาและสุขภาพ ม.รังสิต ร่วมในการเปิดงานในครั้งนี้ ซึ่งจะมีการแข่งขันทั้งประเภททีมชาย – หญิง จากจังหวัดปทุมธานีร่วมชิงชัย ในระหว่างวันที่ 8-9 สิงหาคม 2560 Read More »

จากเด็กซิ่วมาเป็น GDE คนแรกของประเทศไทย

03082560113646_Success_001

จากเด็กต่างจังหวัดคนหนึ่งที่ผู้ปกครองและคนในหมู่บ้านมีความเชื่อว่า การที่ลูกหลานได้เข้าเรียนมหาวิทยาลัยรัฐบาลนั้น คือ ความสำเร็จ เขาจึงเลือกเอ็นทรานซ์เข้ามหาวิทยาลัยของรัฐตามเพื่อนๆ พอเข้ามาเรียนก็หลงแสงสีและเตลิดเปิดเปิงไปไกลมาก จึงทำให้เขารู้ว่าเขาไม่ได้เรียนในสิ่งที่ตนเองชอบ อาจเป็นเพราะโชคชะตาหรือฟ้าลิขิตนำพาให้เขาได้มีโอกาสมางานลอยกระทงหลงวันที่มหาวิทยาลัยรังสิต และพบกับความรักครั้งแรกที่นี่ หลังจากนั้นเขาก็ได้รู้จักวิทยาลัยเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร ซึ่งมีอยู่ 2 อย่างที่ทำให้ตัดสินใจเปลี่ยนเส้นทางชีวิตมาเรียนต่อที่มหาวิทยาลัยรังสิต คือ 1.หลักสูตรที่ตอบโจทย์ และ 2.เทคโนโลยีที่ทันสมัยในการเรียนการสอน ซึ่งเหตุการณ์ในวันนั้นคุณพ่อ-คุณแม่ของเขาไม่มีความมั่นใจเลยว่า ลูกของพวกเขาจะกลับมาเป็นคนที่ประสบความสำเร็จได้ นายจิรวัฒน์ กรัณย์วิทยาการ (ตี๋) ศิษย์เก่าสาขาวิชาเทคโนโลยีสารสนเทศ วิทยาลัยเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร มหาวิทยาลัยรังสิต คือบุคคลที่เรากำลังพูดถึง จากเด็กซิ่วมาเป็น Google Developer Expert – Firebase / Mobile App Development Team Lead บริษัท Ascend Groupคนแรกของประเทศไทย และคนที่สองของเอเชีย พูดถึงตนเองในมุมที่ใครหลายคนไม่เคยรู้ เราต้องเป็นน้ำครึ่งแก้ว ชีวิตตลอดระยะเวลา 4 ปี ในมหาวิทยาลัยรังสิต ตี๋ต้องพิสูจน์ตัวเองเปลี่ยนความกดดันมาเป็นแรงบันดาลใจและต้องทำให้ได้ ดังนั้น ... Read More »

ม.รังสิต มุ่งผลิตวิศวกรนัก Startup รองรับสังคมผู้สูงอายุในไทย

02-39-728x485

คณะวิศวกรรมชีวการแพทย์ มหาวิทยาลัยรังสิต มุ่งพัฒนางานวิจัยและผลิตบัณฑิตที่เป็นนัก Startup เพื่อพัฒนาเทคโนโลยี นวัตกรรม และผลักดันผู้ประกอบการใหม่รองรับสังคมผู้สูงอายุของประเทศไทย Read More »

นายกฯ หนุนห้องเรียนอาชีพ เพื่อให้จบแล้วมีงานทำในบ้านเกิด เริ่มเขตพัฒนาพิเศษ

ประยุทธ์ จันทร์โอชา 21-2 1

“ประยุทธ์” เผยมีนโยบายให้ ศธ.ปรับรูปแบบการศึกษา ให้สอดคล้องกับความต้องการในแต่ละพื้นที่ หนุนห้องเรียนอาชีพ เปิดทางเลือก ม.ปลาย เพื่อให้จบแล้วมีงานทำในบ้านเกิดได้ แบ่งเบาภาระครัวเรือน ประเดิมเทอมแรก 6 โรงเรียนในเขตพัฒนาพิเศษ Read More »

เร่งวิจัย “ยีน” ต้นเหตุโรคออทิสติก คาดเด็กไทยป่วย 3 แสนคน

560000007764501

กรมสุขภาพจิตคาดมีเด็กไทยป่วย “ออทิสติก” 3 แสนคน ห่วงยังเข้าถึงบริการรักษาน้อย เร่งวิจัยหายีนต้นเหตุของโรค โดยเทคนิคใหม่ล่าสุดของโลก เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการรักษา Read More »

อาหาร-ขนมหน้า ร.ร.หลายอย่าง เสี่ยงสารพัดโรค แนะวิธีเลือกซื้ออย่างปลอดภัย

นักเรียน

กรมอนามัย ห่วงสุขภาพนักเรียนที่เลือกซื้ออาหารที่ขายบริเวณหน้าโรงเรียน เพราะหากเตรียมปรุงไม่ถูกสุขลักษณะ เสี่ยงสารพัดโรค แนะวิธีเลือกซื้ออาหารหน้าโรงเรียนที่สะอาด ปลอดภัย Read More »

เปิดสัญญาณเตือน “หัวใจขาดเลือดเฉียบพลัน” เสี่ยงตายใน 1 ชั่วโมง

560000007678301

แพทย์ชี้ “กล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือดเฉียบพลัน” ทำให้ตายภายใน 1 ชั่วโมงหลังเกิดอาการ เตือนหากจุกแน่นหน้าอก เหงื่อออก ใจสั่น ปวดร้าวไปกราม จุกใต้ลิ้นปี่ ให้รีบพบแพทย์ทันที แนะเลี่ยงอาหารไขมันสูง ความเครียด บุหรี่และแอลกอฮอล์ ควบคุมอาหาร ออกกำลังกาย ตรวจสุขภาพประจำปี ลดเสี่ยงโรคหัวใจ Read More »

“วิธีบอกลามะเร็ง” โดย ดร.สุพาพร เทพยสุวรรณ

560000007492301

มะเร็งเป็นโรคร้ายที่เป็นสาเหตุของการตายเป็นอันดับต้นๆ ของคนไทย มะเร็งนั้นเป็นโรคที่เกิดขึ้นจากการที่เกิดการผ่าเหล่าของสารพันธุกรรม ที่ทำให้ระบบการควบคุมการเพิ่มของจำนวนเซลล์นั้นเกิดขึ้นอย่างไม่จำกัด อีกทั้งยังลุกลามแพร่กระจายไปสู่อวัยวะส่วนอื่นๆ ของร่างกายได้อีกด้วย Read More »

สกอ. ขอบคุณ ม.รังสิต สนับสนุนกิจกรรมการแสดง วิ่งคบเพลิงกีฬามหาวิทยาลัยโลกฤดูร้อน ครั้งที่ 29

55

ผู้อำนวยการกลุ่มพัฒนาทักษะความสามารถและกิจกรรมนักศึกษา สำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) ขอบคุณ มหาวิทยาลัยรังสิต สนับสนุนกิจกรรมการแสดง วิ่งคบเพลิงกีฬามหาวิทยาลัยโลกฤดูร้อน ครั้งที่ 29 วันนี้ ( 13 ก.ค.60) ที่ห้องประชุม ชั้น 11 อาคารอาทิตย์ อุไรรัตน์ (อาคาร 1) มหาวิทยาลัยรังสิต  นายฉัตรชัย ศรีวิไล ผู้อำนวยการกลุ่มพัฒนาทักษะความสามารถและกิจกรรมนักศึกษา สำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ เข้าพบ ดร.อาทิตย์ อุไรรัตน์ อธิการบดีมหาวิทยาลัยรังสิต เพื่อมอบของที่ระลึกและขอบคุณมหาวิทยาลัยรังสิตที่ให้การสนับสนุน และความร่วมมือในการจัดกิจกรรม การแสดง การวิ่งคบเพลิงกีฬามหาวิทยาลัยโลกฤดูร้อน ครั้งที่ 29 ณ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต เมื่อวันอาทิตย์ที่ 25 มิถุนายน 2560 ที่ผ่านมา สำหรับการกีฬามหาวิทยาลัยโลกฤดูร้อน ครั้งที่ 29 จะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 19-30 ... Read More »

แห่งแรกในประเทศไทย “ม.รังสิต” เปิดตัว ตร.มหาวิทยาลัยรังสิต

rsu 12-07-60 -08

อธิการบดีมหาวิทยาลัยรังสิต ร่วมกับ เจ้าหน้าที่ตำรวจ เปิดตัวตำรวจมหาวิทยาลัย พร้อมกับปล่อยแถวลุยกวาดร้างอาชญากรรมรอบสถานศึกษา Read More »

5 ปัญหาใหญ่ทำเด็กไทยอ่อนด้อย “ภาษาไทย” ชี้แนวทางสอน ป.1-3 อ่านออกเขียนได้

560000007315001

ศึกษานิเทศก์เผย 5 ปัญหาใหญ่ ส่งผลเด็กไทย “ภาษาไทย” อ่อนด้อย แนะใช้รูปแบบหลากหลายในการสอนภาษาไทย เน้น ป.1 – 3 อ่านออกเขียนได้ ส่งเสริมการเขียน คัดลายมือ เรียงความ ย่อความ สรุปความ ย้ำครูทุกวิชาต้องช่วยแก้ปัญหา ใส่ใจรอยต่อช่วงชั้นอนุบาล – ประถม – มัธยม  Read More »

จิตแพทย์ชี้ “อนุบาล 3 ขวบ” ต้องเน้นฝึกวินัย-รอคิว-เข้าสังคม เตือนพ่อแม่อย่ายัดเยียดอ่านเขียน

560000006916201

จิตแพทย์ชี้ส่งลูกวัย 3 ขวบเข้าโรงเรียน ควรฝึกเรื่องระเบียบวินัย การรอคอย การเข้าสังคม มากกว่าการจับเรียนเขียนอ่าน เหตุกล้ามเนื้อมัดเล็กยังทำงานได้ไม่เต็มที่ ควรปล่อยขีดเขียนอิสระ ไม่ต้องกังวลอ่านไม่ออกเขียนไม่ได้ ระบุสอนตอน 5 ขวบก็ยังทัน Read More »

“เด็กด้อยโอกาสไทย” ผลสอบ PISA สูงระดับโลก จี้รัฐหนุน “หัวกะทิ” ก่อนหลุดระบบการศึกษา

560000006852306

ถอดรหัสผล PISA2015 พบเด็ก “ด้อยโอกาส-ยากจนไทย” 3 หมื่นคน มีคะแนนสูงระดับโลก แต่มีความคาดหวังอาชีพตัวเองน้อย ทำหลุดระบบการศึกษา สูญเสียคนเก่งระดับหัวกะทิ จี้รัฐค้นหาเด็กช้างเผือกจากกลุ่มยากจน สนับสนุนการศึกษา ช่วยพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ Read More »