Home » ข่าว » เศรษฐกิจ-ธุรกิจ

เศรษฐกิจ-ธุรกิจ

ก.พลังงานปลื้มไทยคว้ารางวัลมากสุดในเวที ASEAN Energy Awards

จับภาพหน้าจอ 2560-08-21 เวลา 16.44.44

กระทรวงพลังงานจัดพิธีมอบรางวัลแก่ผู้ชนะการประกวด Thailand Energy Awards 2017 สุดยอดรางวัลด้านพลังงานไทยระดับสากล ซึ่งจัดขึ้นอย่างต่อเนื่องเป็นปีที่ 18 เผยมีผู้ได้รับรางวัลรวม 66 รายจากที่ยื่นประกวด 262 ราย ขณะเดียวกัน 19 รายคว้ารางวัลในเวที ASEAN Energy Awards              วันนี้ (21 ส.ค.) พลอากาศเอก ประจิน จั่นตอง รองนายกรัฐมนตรี ได้ให้เกียรติเป็นประธานมอบรางวัลแก่ผู้ชนะการประกวด Thailand Energy Awards 2017 จำนวน 66 ราย โดยมีตัวแทนจากหน่วยงานภาครัฐและเอกชน ผู้ประกอบการ ผู้ที่อยู่แวดวงด้านพลังงาน รวมทั้งสื่อมวลชนจำนวนมาก ร่วมแสดงความยินดีแก่ผู้ได้รับรางวัล ในพิธีมอบรางวัลที่จัดขึ้น ณ ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์              นายประพนธ์ วงษ์ท่าเรือ อธิบดีกรมพัฒนาพลังงานทดแทนและอนุรักษ์พลังงาน กระทรวงพลังงาน กล่าวรายงานว่า “Thailand Energy Awards สุดยอดรางวัลด้านพลังงานไทยระดับสากล เป็นการประกวดด้านพลังงานของประเทศไทยที่กระทรวงพลังงานได้ส่งเสริมให้มีการจัดการประกวดต่อเนื่องกันมาเป็นปีที่ 18 ... Read More »

นักเศรษฐศาสตร์ชี้สังคมควรสร้างฉันทามติเรื่องการปฏิรูป

ผศ.ดร.อนุสรณ์ ธรรมใจ

ผศ.ดร.อนุสรณ์ ธรรมใจ คณบดีคณะเศรษฐศาสตร์ ม.รังสิต ชี้สังคมควรสร้างฉันทามติเรื่องการปฏิรูปด้านต่างๆ ตามที่รัฐบาลแต่งตั้งคณะกรรมการผ่านกระบวนการประชาธิปไตย การปฏิรูปด้านต่างๆ ตามที่องค์กรต่างๆ สปช. สปท. และรัฐบาลนำเสนอไม่อาจทำให้สำเร็จได้ หากปราศจากการมีส่วนร่วมของประชาชนอย่างเต็มที่ 20 ส.ค. 2560 ผศ.ดร.อนุสรณ์ ธรรมใจ รองอธิการบดีฝ่ายวิจัยและบริการวิชาการและคณบดีคณะเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต ได้ให้ความเห็นประเด็นเรื่องการปฏิรูปด้านต่างๆ ตามยุทธศาสตร์ชาติว่า สังคมควรสร้างฉันทามติเรื่องการปฏิรูปด้านต่างๆ ตามที่รัฐบาลแต่งตั้งคณะกรรมการผ่านกระบวนการประชาธิปไตย การปฏิรูปด้านต่างๆ ตามที่องค์กรต่างๆ สภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) สภาการขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) และรัฐบาลนำเสนอไม่อาจทำให้สำเร็จได้หากปราศจากการมีส่วนร่วมของประชาชนอย่างเต็มที่ เพราะการขับเคลื่อนการปฏิรูปให้เกิดขึ้นอย่างแท้จริงต้องเป็นภารกิจร่วมกันของคนทั้งสังคม ประเทศมีปัญหาและความล้มเหลวในเชิงโครงสร้างของระบบการเมือง เศรษฐกิจ สังคม และคุณภาพประชาชนจึงก้าวเข้าสู่ ทศวรรษแห่งความถดถอยในช่วงที่ผ่านมาตั้งแต่ปี พ.ศ.2549 การจะก้าวข้ามผ่านทศวรรษแห่งความถดถอยและกับดักรายได้ระดับปานกลางรวมทั้งวิกฤตการณ์ความขัดแย้งทางการเมือง จำเป็นต้องอาศัยการปฏิรูปอย่างแท้จริงและการกำหนดยุทธศาสตร์เพื่ออนาคตร่วมกันของทุกคน และควรดำเนินการภายใต้หลักการและกระบวนการประชาธิปไตยจะดีที่สุด ความขัดแย้งโดยรวมและในระยะยาวจะน้อยที่สุด จะสมานฉันท์ปรองดองมากที่สุด แม้ประเทศไทยจะเคยมีรัฐธรรมนูญที่ดีมากที่สุดฉบับหนึ่งของโลก คือ รัฐธรรมนูญปี 2540 แต่ไม่สามารถทำให้การแข่งขันเข้าสู่อำนาจทางการเมืองผ่านการเลือกตั้งในระบบได้ทั้งหมด จึงก่อให้เกิดการเมืองนอกระบบมาสะท้อนให้เห็นถึงความอ่อนแอและล้มเหลวเชิงโครงสร้างของสังคมไทย แม้สังคมจะมีจุดแข็งอยู่ไม่น้อยก็ตาม ปัญหาในเชิงโครงสร้างได้สะสมและสืบเนื่องมาเรื่อยๆ ... Read More »

RIH จับมือ AMI ลงทุนสร้างโรงพยาบาล

จับภาพหน้าจอ 2560-08-17 เวลา 15.20.02

RSU International Hospital (RIH) ร่วมลงทุนสร้างโรงพยาบาลกับ AMI Holding Asia Limited อย่างเป็นทางการ วันนี้ 17 ส.ค. 60 เวลา 12.30 น. ที่ห้องประชุม 1-801 อาคารอาทิตย์ อุไรรัตน์ มหาวิทยาลัยรังสิต ดร.อาทิตย์ อุไรรัตน์ อธิการบดีมหาวิทยาลัยรังสิต ร่วมลงนามลงทุนสร้างโรงพยาบาล ระหว่าง RSU International Hospital (RIH) และ AMI Holding Asia Limited โดยมีคณะผู้บริหารทั้งสองฝ่ายร่วมเป็นสักขีพยาน Read More »

ข่าวดีผู้ประกอบการ! ยื่นจดเครื่องหมายการค้าที่ไทย แต่ขอคุ้มครองได้ทั่วโลก

560000008388101

“พาณิชย์” เผยไทยได้ยื่นสมัครเข้าร่วมเป็นสมาชิกพิธีสารมาดริดแล้ว มีผลบังคับ 7 พ.ย.นี้ ชี้ผู้ประกอบการจะมีความสะดวกในการยื่นจดเครื่องหมายการค้ามากขึ้น โดยยื่นที่ไทย แต่ขอรับคุ้มครองได้ถึง 98 ประเทศทั่วโลก Read More »

เร่งผลิตคนระบบราง 5 ปีอย่างน้อย3หมื่นคน “พิชิต”สั่งรถไฟตั้งบริษัทรับความรู้จากจีน

พิชิต อัคราทิตย์

“คมนาคม”คาดใน5 ปีต้องการบุคลากรระบบราง 3 หมื่น เร่งหารือจีน เล็งตั้งบ.ร่วม ร.ฟ.ท. ถ่ายโอนเทคโนโลยี รถไฟความเร็วสูงจากจีน ด้าน มทร.ธัญบุรี ระดมสมอง”ไทยแลนด์ เรล อะคาเดมี่” วางแผนจัดการศึกษาในสถาบันการศึกษา              นายพิชิต อัคราทิตย์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม เปิดเผยภายหลังปาฐกถา เรื่อง โอกาสของการยกระดับศักยภาพของบุคลากรไทยผ่านการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานด้านคมนาคมขนส่งทางราง ในการประชุม Executive Meeting เพื่อกำหนดความต้องการด้านการพัฒนาบุคลากรและองค์ความรู้ที่สำคัญผ่านเครือข่ายสถาบันวิชาการระบบขนส่งทางรางว่า เป็นการประชุม ไทยแลนด์ เรล อะคาเดมี่ ซึ่งนำเอาผู้มีความรู้ด้านระบบรางมาร่วมประสานงานในการถ่ายโอนเทคโนโลยีระบบรางที่มีประสิทธิภาพมากที่สุด ซึ่งจากการลงทุนระบบราง โดยเฉพาะรถไฟความเร็วสูงความร่วมมือไทย-จีน จะเป็นตัวสำคัญที่จะเริ่มต้นด้านการถ่ายโอนเทคโนโลยี,รถไฟทางคู่, รถไฟฟ้าในเมือง รวมมูลค่าหลายแสนล้าน ดังนั้นควรได้มีการถ่ายโอนองค์ความรู้ และเทคโนโลยีด้วย ซึ่งประเมินว่า ในอีก 5 ปี ประเทศไทยจะมีความต้องการบุคลากร ในระบบรางจำนวน 3 หมื่นคน ทั้งบุคลากรระดับสูง ระดับกลาง ระดับปฎิบัติ รองรับองค์ความรู้ เทคโนโลยี ด้านรถจักรและล้อเลื่อน ... Read More »

คาด 2 เดือนใช้ ม.44 ปฏิรูปรถเมล์ เซตซีโร่สัมปทานเปิด 269 สายใหม่

560000008328501

“พิชิต” คาดอีก 2 เดือนใช้ ม.44 รื้อสัมปทานเดินรถเมล์ ปฏิรูปใหม่ 269 เส้นทาง ขณะที่ ขบ.เตรียมนำร่อง 8 เส้นทางเพื่อทำความเข้าใจประชาชน เผยเส้นทางอาจปรับได้อีกตามการขยายตัวของเมืองเพื่อตรงความต้องการมากที่สุด Read More »

กพช.เคาะค่าไฟ-แอลพีจีฟรีใส่บัตรสวัสดิการผู้มีรายได้น้อย

560000008072001

 “กพช.” เคาะเลิกเกณฑ์ช่วยคนจนผู้มีรายได้น้อยด้านพลังงานไปสู่ระบบบัตรสวัสดิการผู้มีรายได้น้อยของกระทรวงการคลังแทน เคาะช่วยใช้ไฟฟรี 200 บาทต่อคนต่อเดือน แอลพีจี 45 บาทต่อคนต่อ 3 เดือน พร้อมเคาะค่าไฟ TOU สำหรับปั๊ม EV สนองนโยบายไทยแลนด์ 4.0 Read More »

“สรรพากร” ลั่นพร้อมยึดหรืออายัดทรัพย์ “ทักษิณ” 1.76 หมื่นล้าน หากหลักฐานพร้อม

ประสงค์ พูนธเนศ

“สรรพากร” เผยกรณีอายัดทรัพย์ทักษิณ เลี่ยงภาษีการซื้อขายหุ้นชินคอร์ปฯ ปี 49 จำนวน 1.76 หมื่นล้านบาท ยังอยู่ในกระบวนการ แจงมีระยะเวลาติดตาม 10 ปี ลั่นพร้อมยึดหรืออายัดทรัพย์ทันที หากหลักฐานพร้อม Read More »

เครดิตบูโรเดินหน้าดึงสหกรณ์ฯ เข้าระบบคาดปีนี้มีเพิ่มอีก 2 แห่ง

สุรพล โอภาสเสถียร

เครดิตบูโร ชี้สถานการณ์หนี้คนไทยยังต้องดูแล แม้ยอดหนี้ครัวเรือนจะลดลง พบคนเป็นหนี้เร็วขึ้น มากขึ้น และนานขึ้น พร้อมเดินหน้านำสหกรณ์ออมทรัพย์เข้าสู่ระบบ คาดปีนี้มีเพิ่มอีก 2 แห่ง Read More »

โรงงาน-ชาวไร่อ้อยลุ้น 1 ธันวาคม “ลอยตัวราคาน้ำตาลทราย”

560000007491401

ชาวไร่อ้อยส่งตัวแทนเข้าร่วมคณะกรรมการพิจารณาศึกษาการปรับปรุง พ.ร.บ.อ้อยและน้ำตาลทราย พ.ศ. 2527 ของ สนช.เพื่อพิจารณาร่างกฎหมายให้รอบคอบ หวังประกาศใช้รองรับการลอยตัวราคาน้ำตาลทรายได้ทันกำหนด 1 ธันวาคมนี้ห ลังเหลือเวลาเพียง 4 เดือน จับตาน้ำตาลตลาดโลกส่อฉุดราคาอ้อยขั้นต้นตกต่ำ Read More »

ราคาทองทรงตัว รูปพรรณขายออก 20,300 บาท

สมาคมค้าทองคำ ประกาศราคาทองคำ ประจำวันที่ 5 กรกฎาคม 2560 เปิดตลาดเวลา 09.30 น. ราคาทองไม่เปลี่ยนแปลง โดยทองคำแท่ง รับซื้อบาทละ 19,700 บาท ขายออกบาทละ 19,800 บาท ส่วนทองคำรูปพรรณรับซื้อบาทละ 19,344.16 บาท ขายออกบาทละ 20,300 บาท      Read More »

ออสเตรเลียโมเดล? “กูเกิล-เฟซบุ๊ก” จ่ายภาษีให้รัฐบาลออสซี่ 5.2 หมื่นล้านบาท

560000007025401

พบเฟซบุ๊กและกูเกิล ยอมจ่ายภาษีเต็มอัตราให้แก่รัฐบาลออสเตรเลียเมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา ได้เงินไปบริหารประเทศกว่า 5 หมื่นล้านบาท ขณะที่นักวิชาการจวก “คนไทยบางคน” โวยวายปกป้องฝรั่ง ชี้ชัดเอาชีวิตและการสื่อสารผ่านสังคมไปแปลงเป็นสินค้า Read More »

“พ.อ.นที” ส่ายหน้า AIC เคยล็อบบี้หลายประเทศ แต่ไม่มีใครสนใจ ยืนยันไม่ได้เข้าไปเก็บภาษีใคร

560000006922702

“พ.อ.นที” เผย กสทช.ไม่มีหน้าที่เก็บภาษีใคร ยันคู่หู เฟซบุ๊ก-ยูทูป ต้องมาลงเป็น OTT ของประเทศไทยภายใน 22 ก.ค. เหตุกฎหมายยืดหยุ่นไม่ได้ ส่วนหนังสือที่ AIC ส่งมา ยังไม่ตอบกลับ แต่จะนำเรื่องเข้าอนุกรรมการ OTT สัปดาห์หน้า พร้อมระบุ AIC เคยส่งหนังสือถึงหลายประเทศแล้วในรูปแบบเดียวกัน Read More »

AIC ตบหน้ากสทช.แทนยูทูป-เฟซบุ๊ก จวกกำกับ OTT ล้าหลัง

นที ศุกลรัตน์ 1

พ.อ.นที ศุกลรัตน์ รองประธานกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ ในฐานะประธานคณะอนุกรรมการกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์ Over The Top หรือ OTT สหพันธ์อินเทอร์เน็ตเอเชีย ชื่นชม กสทช. ฉาดใหญ่ ระบุข้อบังคับใหม่เรื่อง OTT ถูกกำหนดขึ้นโดยไร้การปรึกษาหารือกับภาคสาธารณะ แถมข้อบังคับยังมีโอกาสขัดกับข้อตกลงทางการค้าที่ไทยทำไว้กับนานาชาติ ซึ่งอาจทำให้เกิดภาวะกีดกันการลงทุนในอนาคต ด้านนักสังเกตการณ์เชื่อสงครามกำลังเริ่มต้นแล้ว และการโต้ตอบของ AIC นั้น มองเหมือนเป็นการพูดแทนยูทูป-เฟซบุ๊ก ที่ยังไม่ยอมมาขึ้นทะเบียน OTT ในนาทีนี้ Read More »

กสทช. บีบหนัก “เอเยนซี” ลงโฆษณาบนแพลตฟอร์ม OTT เถื่อนหลัง 22 ก.ค. มีโทษตามกฎหมาย

นที ศุกลรัตน์

กสทช. แจงเอเยนซี่ หากลงโฆษณาบนแพลตฟอร์มโอทีที เถื่อน มีความผิด ฐานสนับสนุนผู้ที่ไม่ชอบด้วยกฎหมาย หรือกระทำความผิดตามกฎหมาย มีโทษ 2 ใน 3 ตามกฎหมายอาญา ชี้ยูทูป-เฟซบุ๊ก มีเวลาเข้าระบบถึง 22 ก.ค. นี้ Read More »