Home » ข่าว » สังคม

สังคม

เร่งทำเกลือเสริมไอโอดีน ลดปัญหาเด็กปัญญาทึบ เรียนรู้ช้า

560000006580401

กรมอนามัย ชี้ เด็กขาดสารไอโอดีนส่งผลเรียนรู้ช้า ปัญญาทึบ จับมือภาคีขับเคลื่อนการป้องกันและควบคุมโรคขาดสารไอโอดีนอย่างยั่งยืน Read More »

กลุ่มคนรักหลักประกันฯ จี้ยกร่าง กม.บัตรทองใหม่ ขอ คสช.อย่าหูเบา ซัดตอบไม่ได้แก้ “ซื้อยา-สัดส่วนบอร์ด” ปชช.ได้อะไร

560000006436704

กลุ่มคนรักหลักประกันฯ ออกแถลงการณ์จี้เริ่มกระบวนการแก้กฎหมายบัตรทองใหม่ เหตุขาดการมีส่วนร่วมจากทุกฝ่าย ขอ คสช. อย่าหูเบา ซัดทีมยกร่างฯ ตอบไม่ได้ไม่ให้ สปสช. ซื้อยา เพิ่มสัดส่วนผู้ให้บริการในบอร์ดเกิดผลดีกับประชาชนอย่างไร Read More »

โฆษกอัยการยันยังไม่สั่งฟ้อง ลุงวิศวะยิงเด็ก 17 ในข้อหาฆ่าคนตายโดยเจตนา

20170209064531

โฆษกอัยการสูงสุด เผย ยังไม่สั่งฟ้องลุงวิศวะยิงเด็กวัย 17 ในข้อหาฆ่าคนตายโดยเจตนา ชี้ ข่าวที่ออกมาไม่เป็นความจริง หลังเจ้าตัวโพสต์โดนตั้งข้อหาเจตนาฆ่า Read More »

วิกฤตสุขภาพ “ชาวคอนโด” เสี่ยงโรคตึกเป็นพิษ-เครียด-ขาดปฏิสัมพันธ์

560000006342801

คนเมืองอาศัยในคอนโดเสี่ยง “โรคตึกเป็นพิษ” เผยมีอาการคลื่นไส้ ปวดหัว คัดจมูก ไอจาม ผดผื่นคัน ระคายเคืองตา เหตุระบบหมุนเวียนอากาศ ฝุ่นละอองภายในตึก พ่วงพฤติกรรมชีวิตเร่งรีบ ทำให้เครียด ขาดปฏิสัมพันธ์กับผู้อยู่อาศัย สสส. จับมือ กทม.-แอล.พี.เอ็น. พัฒนา “ชุมชนแนวตั้ง” ตอบโจทย์วิถีสุขภาพคนเมือง Read More »

ห้ามนำ “สัตว์” เข้า รพ.- คลินิก เสี่ยงแพร่เชื้อผู้ป่วย

560000006216001

สธ. ย้ำห้ามนำสัตว์เข้ามาในโซนบริการของ รพ. และ คลินิก ชี้เป็นพาหะทั้งไวรัส แบคทีเรีย เห็บ และ หมัด เป็นแหล่งแพร่ระบาดโรคให้ผู้ป่วยที่ภูมิต้านทานต่ำได้ ย้ำผิด พ.ร.บ. สถานพยาบาล Read More »

แพทย์ชนบทร้อง “บิ๊กตู่” สั่ง สธ.แก้ กม.บัตรทองเฉพาะคำสั่ง คสช.จับตาเอ็นจีโอ “วอล์กเอาต์” อีก 2 เวทีหรือไม่

560000006214301

เอ็นจีโอไม่ชัวร์เวทีประชาพิจารณ์ร่าง กม.บัตรทอง อีก 2 ครั้งจะวอล์กเอาต์หรือไม่ ด้านชมรมแพทย์ชนบทออกแถลงการณ์ขอ นายกฯ จี้ สธ. แก้ พ.ร.บ. บัตรทองในกรอบคำสั่ง คสช. เท่านั้น เปิดประชาชนมีส่วนร่วม Read More »

สธ.ต่ออายุราชการ “แพทย์เกษียณ” ดันลงคลินิกหมอครอบครัว ดูแล ปชช.

นพ.โสภณ เมฆธน

สธ. เตรียมต่ออายุราชการแพทย์ที่จะเกษียณอายุราชการปี 2560 อบรมหลักสูตรแพทย์เวชศาสตร์ครอบครัวระยะสั้นดูแลประชาชนที่คลินิกหมอครอบครัว               นพ.โสภณ เมฆธน ปลัดกระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า กระทรวงสาธารณสุข มีแนวคิดที่จะต่ออายุราชการแพทย์ที่จะเกษียณราชการในปี 2560 นี้ ให้ปฏิบัติงานต่อ ขับเคลื่อนงานคลินิกหมอครอบครัว โดยให้เข้ารับการฝึกอบรมหลักสูตรแพทย์เวชศาสตร์ครอบครัว เพื่อไปทำงานดูแลประชาชนที่ คลินิกหมอครอบครัว เป็นการเพิ่มแพทย์เวชศาสตร์ครอบครัวที่ขณะนี้ยังขาดแคลน ช่วยให้ประชาชนมีหมอประจำตัวและครอบครัว ตามที่กำหนดให้มีแพทย์ 1 คน ดูแลประชาชน 10,000 คน ร่วมกับทีมสหวิชาชีพ ให้การดูแลสุขภาพแบบองค์รวม ต่อเนื่อง ครอบคลุมงานส่งเสริมสุขภาพ เชิงรุก ควบคุม ป้องกันโรค ฟื้นฟูสุขภาพและคุ้มครองผู้บริโภค ด้วยบริการทุกคน ทุกอย่าง ทุกที่ ทุกเวลา ด้วยเทคโนโลยี จะทำให้ประชาชนเข้าถึงบริการด้านการแพทย์และสาธารณสุขอย่างใกล้ชิด ลดการรอคอย มีหมอประจำตัวทุกครอบครัว ตั้งเป้าในปี 2569 หรือ 10 ปีข้างหน้า คนไทยจะมีแพทย์เวชศาสตร์ครอบครัวและทีมสหวิชาชีพ 6,500 ทีม ครอบคลุมทั่วประเทศ เพื่อดูแลสุขภาพให้กับคนไทยทุกคน              นพ.โสภณ ... Read More »

อย.ฟัน 5 สินค้า “ยาจุดกันยุง-ธูปหอมไล่ยุง” ผสมสารไม่ผ่านการขึ้นทะเบียน

560000006065302

อย. ฟัน “ยาจุดกันยุง-ธูปหอมไล่ยุง” ผิดกฎหมาย 5 ผลิตภัณฑ์ พบฉลากภาษาต่างประเทศ ผสมสารเมเพอร์ฟลูทริน ที่ อย. ไม่เคยรับขึ้นทะเบียน เตือนอย่าซื้ออย่าใช้ เสี่ยงรับอันตรายได้ Read More »

“ดีอี” เตรียมมาตรการป้องกันโจมตีไซเบอร์

พิเชฐ ดุรงคเวโรจน์

กระทรวงดิจิทัลฯ มอบหมาย สพธอ. และ ไทยเซิร์ต ระวังภัยคุกคามไซเบอร์ หลังมีการเผยแพร่ข้อความระบุเวลาโจมตีผ่านเฟซบุ๊ก แนะ 5 วิธีเตรียมความพร้อมรับมือ ด้าน กสทช.ตั้งศูนย์เฉพาะกิจดูแลสถานการณ์ร่วมกับโอเปอเรเตอร์ และไอเอสพี Read More »

ผู้ว่าฯ ปทุมธานี เป็นประธานพิธีเปิดโครงการ จังหวัดสะอาด “ปทุมธานีทำดีเพื่อพ่อ”

จับภาพหน้าจอ 2560-06-01 เวลา 13.49.33

ผู้ว่าฯ ปทุมธานี เป็นประธานพิธีเปิดโครงการ จังหวัดสะอาด” ปทุมธานีทำดีเพื่อพ่อ ” พร้อมร่วมบูรณาการกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ทั้ง กทม. หน่วยทหาร องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น และภาคประชาชน ด้วยกลไก “ประชารัฐ” ตามบัญชานายกรัฐมนตรี Read More »

ชั่วเกินเยียวยา ประหาร! “ไอ้ตั้ม” ฆ่าชิงไอโฟน ประวัติโชกโชนถือเป็นภัยร้ายแรงของสังคม

560000005736401

ประหารชีวิต “ไอ้ตั้ม” พร้อมคู่หูฆ่าชิงไอโฟน บัณฑิต มศว ไม่ลดโทษ เพราะก่อเหตุหลายครั้ง เข้าออกสถานพินิจ 8 ครั้ง เริ่มทำชั่วตั้งแต่อายุ 13 พฤติการณ์ยากแก่การแก้ไข และสารภาพเพราะจำนนหลักฐาน ศาลพิพากษาให้ตายตกตามกัน Read More »

ระเบิด “ไปป์บอมบ์” ของจริง ตร.เครียด!? เชื่อคิดชั่ว เป้าหมายสำนักงานตลาดหลักทรัพย์

560000005715701

ระบุ ระเบิดไปป์บอมบ์ ใกล้สถานีรถไฟใต้ดิน ศูนย์วัฒนธรรม เป็นของจริง แถมอานุภาพรุนแรง ทำด้วยโลหะใช้หวังผลทั้งชีวิตและทรัพย์สิน ตำรวจเครียด ตรึงกำลังสถานที่สำคัญ โดยเฉพาะตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย Read More »

วงแตก!? ระเบิด รพ.พระมงกุฎฯ เละเป็นโจ๊ก “ปู” งัด “จักรทิพย์” นครบาล-สันติบาลข้อมูลคนละทาง

560000005671501

“ศรีวราห์” ไม่ปลื้ม! พอใจผลสืบสวนสอบสวนคดีระเบิด รพ.พระมงกุฎเกล้า แค่ 20 เปอร์เซ็นต์ นครบาลชี้เป้าผู้ต้องสงสัย 100 กว่าคน ส่วนสันติบาลส่งมา 80-90 คน ไม่ตรงกัน ของใครของมัน ย้ำยังไม่ระบุตัวคนร้ายได้ตามที่ ผบ.ตร.บอก มีแค่ผู้ต้องสงสัย หลักฐานยังไม่มากพอออกหมายจับได้  Read More »

ขี่ช้างจับช้าง! “จักรทิพย์” ยันบึ้ม รพ.พระมงกุฎฯ โยงแก๊ง “โกตี๋-นายพลนอกราชการ” ปัดให้รายละเอียด

จักรทิพย์ ชัยจินดา

ผบ.ตร.ยอมรับ “โกตี๋-นายพลนอกราชการ” ผู้ต้องหาในคดีหมิ่นสถาบันฯ และความมั่นคงที่หลบหนีอยู่ในต่างประเทศ เชื่อมโยงระเบิด รพ.พระมงกุฎฯ แต่ปัดให้รายละเอียดเพราะเป็นคดีขี่ช้างจับช้าง Read More »

รองปลัด ยธ.ร่วมปล่อย “แพะ” ติดคุกฟรี 7 ปี จากฝีมือตำรวจสร้างหลักฐานเท็จ

560000005548701

พ.ต.อ.ดุษฏี อารยะวุฒิ รองปลัดกระทรวงยุติธรรม เดินทางมาปล่อย “แพะ” ถูกจองจำทั้งคดีร่วมกันฆ่าผู้อื่นและร่วมกันค้ายาเสพติด โดยบงการมาจากในคุก แต่ศาลได้ยกฟ้องไม่เชื่อคำฟ้องของโจทก์ที่เป็นตำรวจ เนื่องจากมีพยานหลักฐานเป็นพยานบุคคลน่าเชื่อถือ และด้านวิทยาศาสตร์ที่ขัดแย้งกับผู้ฟ้อง ด้านครอบครัว “แพะ” ขออโหสิกรรมให้ตำรวจที่ทำคดี Read More »