Home » ข่าว » สังคม

สังคม

สตช.เชื่อใบสั่งจราจรรูปแบบใหม่อุดช่องทุจริตเงินค่าปรับและ ปชช.สามารถปฏิเสธข้อหาได้

560000008877001

สตช.แจงใบสั่งจราจรรูปแบบใหม่ ปชช.สามารถปฏิเสธข้อหาได้ถ้าไม่ทำผิด เพื่อให้ผู้ได้รับใบสั่งไปพบพนักงานสอบสวน ให้ตรวจสอบภายใน 15 วัน เชื่ออุดช่องทุจริตเงินค่าปรับ              วันนี้ (21 ส.ค.) ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) พล.ต.ท.วิทยา ประยงค์พันธุ์ รรท.ที่ปรึกษาพิเศษ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ แถลงชี้แจงใบสั่งจราจรแบบใหม่ หลังมีการประกาศใช้ในราชกิจจาบุเบกษาเมื่อวันที่ 18 สิงหาคม 2560 ว่าได้มีการเปลี่ยนแปลงใบสั่งจราจรทั้งรูปแบบการเขียน และรูปแบบที่ส่งทางไปรษณีย์ โดยทั้ง 2 แบบจะมีการเพิ่มรายละเอียดต่างๆ ให้ชัดเจนมากขึ้น อาทิ ใบสั่งแบบเขียนด้วยมือจะมีขนาดเล็กลง, เพิ่มบาร์โค้ด เพื่อความสะดวกในการตรวจสอบข้อมูลและการชำระค่าปรับ มีการระบุชื่อผู้ออกใบสั่งอย่างชัดเจน และกรณีที่ประชาชนเห็นว่าการแจ้งข้อหาจราจรหรือการออกใบสั่งไม่ชอบด้วยกฎหมาย สามารถปฏิเสธข้อหาได้ ตำรวจจะบันทึกข้อมูลการปฏิเสธในใบสั่ง เพื่อให้ผู้ได้รับใบสั่งไปพบพนักงานสอบสวนให้ตรวจสอบภายใน 15 วัน หากผู้ได้รับใบสั่งไม่ได้กระทำผิดจริงจะดำเนินการยกเลิกให้ โดยขณะนี้ยังมีการใช้ใบสั่งแบบเก่าไปก่อนเนื่องจากอยู่ระหว่างการจัดพิมพ์ใบสั่งใหม่ คาดว่าจะสามารถใช้ได้ภายใน 120 วัน         พล.ต.ท.วิทยากล่าวว่า สำหรับใบสั่งที่ส่งทางไปรษณีย์ เริ่มใช้พร้อมกันแล้วทั่วประเทศ ที่จะมีข้อมูลการบันทึกคะแนนใน 27 ... Read More »

ส่งศพพลทหารค่ายวิภาวดีฯ ให้นิติเวชพิสูจน์ เบื้องต้นระบบเลือด-หัวใจล้มเหลว รอผลแล็บยืนยัน 2 สัปดาห์ เพื่อนยันถูกซ่อม

จับภาพหน้าจอ 2560-08-21 เวลา 16.35.19

นิติเวชเผยผลการชันสูตรพลทหารค่ายวิภาวดีฯ จ.สุราษฎร์ เสียชีวิต เบื้องต้นระบบเลือดและหัวใจล้มเหลว แต่ยังไม่ทราบสาเหตุ ต้องนำชิ้นเนื้อและอวัยวะภายในส่งตรวจห้องแล็บ คาดรู้ผล 2 สัปดาห์ หลังญาติติดใจสาเหตุการตาย โดยเพื่อนบอกว่าถูกซ่อม              วันนี้ (21 ส.ค.) เมื่อเวลา 12.00 น. ที่สถาบันนิติเวช วิทยา รพ.ตำรวจ ร.ต.อ.ทะนงศิลป์ ขนายน้อย รองสารวัตร (สอบสวน) สภ.เมืองสุราษฎร์ธานี นำศพพลทหารนพดล วรกิจพันธุ์ หรือทาโร่ วัย 21 ปี ทหารกองประจำการ กองบัญชาการมณฑลทหารบกที่ 45 (มทบ.45) ผลัด 1 ค่ายวิภาวดีรังสิต อ.เมือง จ.สุราษฎร์ธานี ที่เสียชีวิตหลังจากเพื่อนทหารด้วยกันพามาส่งที่บ้านในสภาพอ่อนเพลีย โดยบอกว่าก่อนหน้านี้ถูกซ่อม (ลงโทษทางวินัย) เหตุเกิดเมื่อวันที่ 19 ส.ค.ที่ผ่านมา ต่อมาญาติได้ติดใจสาเหตุการตายจึงได้เข้าแจ้งความก่อนมีการนำศพส่งชันสูตรที่สถาบันนิติเวช รพ.ตำรวจ              ร.ต.อ.ทะนงศิลป์กล่าวว่า เบื้องต้นพลทหารนพดลเสียชีวิตเวลาประมาณ 23.00 น.ของวันที่ ... Read More »

อีกแล้ว ! ทหารเกณฑ์ มทบ.45 ถูกซ่อมจนตาย ม้ามแตก ปอด – หัวใจฉีก

560000008846301

แม่เข้าร้องทุกข์ ลูกชาย เป็นทหารเกณฑ์ มทบ.45 จ.สุราษฎร์ธานี ถูกซ่อมจนเสียชีวิต ผลชันสูตรเบื้องต้นม้ามแตก ปอดและหัวใจฉีก เลือดคั่งในทรวงอก               วันนี้ (20 ส.ค.) มีรายงานว่า พลทหาร นพดล วรกิจพันธ์ ชื่อเล่น ทาโร่ วัย 21 ปี ทหารกองประจำการ กองบัญชาการมณฑลทหารบกที่ 45 (มทบ.45) ผลัด 1 ค่ายวิภาวดีรังสิต อ.เมือง จ.สุราษฎร์ธานี ถูกซ่อม (ลงโทษทางวินัย) จนเสียชีวิต              ทางด้าน นางมาลัยภรณ์ วรกิจพันธ์ มารดา ได้เข้าแจ้งความที่ สภ.เมืองสุราษฎร์ธานี เพราะเชื่อว่าเป็นการกระทำของคนในค่ายทหาร พร้อมเผยว่า เมื่อวันที่ 19 ส.ค. ที่ผ่านมา ตนได้ไปรับบุตรชายออกมาจากค่ายทหาร เพื่อมาร่วมงานบุญ และได้เดินทางกลับค่ายในช่วงเย็นของวันเดียวกัน แต่ต่อมาเวลาประมาณ 20.00 น. ได้มีทหารเกณฑ์รุ่นพี่ ... Read More »

ปปง.แถลงผลงานยึดทรัพย์คดีสำคัญในรอบ 1 ปีกว่า 40,000 ล้านบาท

560000008769601

เลขาธิการ ปปง.แถลงผลงานในรอบ 1 ปีที่ผ่านมา ยึดทรัพย์ในคดีสำคัญกว่า 40,000 ล้านบาท ทั้งคดีคลองด่าน คดีจำนำข้าว คดีธนาคารกรุงไทย คดีธรรมกาย และคดีเครือข่ายไซซะนะ        วันนี้ (18 ส.ค.) เวลา 10.00 น. ที่สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.) พล.ต.อ.ชัยยะ ศิริอำพันธ์กุล เลขาธิการ ปปง. พร้อมด้วย พล.ต.ต.รมย์สิทธิ์ วีริยาสรร รองเลขาธิการ ปปง.ฝ่ายปฏิบัติการ, นายเทพสุ บวรโชติดารา ผอ.กองข่าวกรองทางการเงิน, นายพีระพัฒน์ อิงพงษ์พันธ์ ผอ.กองคดี 1 และนายวิทยา นีติธรรม ผอ.กองกฎหมาย ร่วมแถลงผลงานการดำเนินการตรวจสอบเส้นทางทางการเงินเพื่อวิเคราะห์ธุรกรรมจนนำไปสู่กระบวนการยึดอายัดทรัพย์สินในรอบ 1 ปีเศษ และส่งสำนวนให้อัยการยื่นคำร้องขอให้ศาลสั่งให้ตกเป็นของแผ่นดินในคดีสำคัญต่างๆ              พล.ต.อ.ชัยยะกล่าวว่า รัฐบาลประกาศให้ปัญหายาเสพติด ปัญหาการค้ามนุษย์ และปัญหาการทุจริตคอร์รัปชัน เป็นวาระแห่งชาติที่ทุกหน่วยงานจะต้องบูรณาการเพื่อเร่งทำหน้าที่แก้ไขปัญหาดังกล่าว ... Read More »

เตรียมเฮ ป.ป.ส.ชงผ่อนปรนใช้ใบกระท่อมแบบวิถีชาวบ้าน วิจัยกัญชาเพื่อการแพทย์-ปลูกกัญชงเป็นพืชเศรษฐกิจ

560000008733201

ป.ป.ส.ชงแก้กฎหมายยาเสพติด ผ่อนปรนให้ใช้ใบกระท่อมแบบวิถีชาวบ้าน และวิจัยเพื่อประโยชน์ทางการแพทย์ได้เช่นเดียวกับกัญชา ส่วนกัญชงให้ปลูกเป็นพืชเศรษฐกิจภายใต้การควบคุมได้ แต่พืชทั้ง 3 ชนิดยังเป็นยาเสพติดประเภท 5 เผยกฤษฎีกากำลังพิจารณา              วันนี้ (17 ส.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 16 ส.ค. สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด (ป.ป.ส.) พ.ต.อ.ดุษฎี อารยวุฒิ รองปลัดกระทรวงยุติธรรม เป็นประธานการประชุมคณะอนุกรรมการศึกษาวิเคราะห์มาตรการทางกฎหมายในการควบคุมเมทแอมเฟตามีน ครั้งที่ 2/2560 โดยมีนายมานะ ศิริพิทยาวัฒน์ ผู้อำนวยการกองกฎหมาย สำนักงาน ป.ป.ส.ทำหน้าที่อนุกรรมการและเลขานุการ พร้อมด้วยคณะอนุกรรมการจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้แก่ สำนักงานคดียาเสพติด สำนักงานอัยการสูงสุด กรมการแพทย์ กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กรมคุมประพฤติ กรมราชทัณฑ์ กรมการปกครอง สำนักงานตํารวจแห่งชาติ ราชวิทยาลัยจิตแพทย์แห่งประเทศไทย องค์การเภสัชกรรม และสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา เข้าร่วมประชุมเพื่อร่วมกันพิจารณามาตรการทางกฎหมายในการควบคุมเมทแอมเฟตามีนและอนุพันธ์              ตามคำสั่งศูนย์อำนวยการป้องกันและปราบปรามยาเสพติดแห่งชาติ ที่ 9/2559 ได้แต่งตั้งคณะอนุกรรมการศึกษาวิเคราะห์มาตรการทางกฎหมายในการควบคุมเมทแอมเฟตามีนขึ้น เพื่อปรับปรุงนโยบายและกฎหมายให้สอดคล้องกับทิศทางการดำเนินการด้านยาเสพติดโลก โดยมุ่งหมายกำหนดให้ยาเสพติดแต่ละประเภทที่ใช้ประโยชน์ต้องได้รับการปฏิบัติที่เหมาะสม ไม่เหมารวม อีกทั้งกฎหมายบางบทบัญญัติขัดกับวิถีชีวิต จำเป็นต้องปรับปรุงให้ผ่อนคลาย ความเข้มงวดและสะท้อนความเป็นจริงได้ ... Read More »

หมดยุคใบขับขี่แบบกระดาษ ขบ.ยกเลิกตั้งแต่ 15 ส.ค.นี้ มีแต่ Smart card

560000008628201

กรมการขนส่งทางบกประกาศยกเลิกใบขับขี่แบบกระดาษตั้งแต่ 15 ส.ค.นี้เป็นต้นไป โดยจะออกใบขับขี่ Smart card รูปแบบปัจจุบัน โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายเพิ่ม 100 บาท ให้ และตั้งแต่วันที่ 4 ก.ย. 2560 จะเริ่มออกใบขับขี่ Smart card รูปแบบใหม่ที่มีเทคโนโลยีทันสมัยครบถ้วนเพียงรูปแบบเดียว ยกระดับใบขับขี่สู่มาตรฐานสากล Read More »

สหรัฐฯ ไม่อนุญาตคนอื่นเก็บกู้รถ 2 นศ.ไทย ย้ำเคารพฝ่ายผู้สูญหายแต่ความเสี่ยงสูง รอน้ำลดส่ง จนท.สำรวจ

560000008550701

กงสุลใหญ่ ณ นครลอสแองเจลิส แจงความคืบหน้าค้นหา 2 นศ.ไทย ตกเหวในสหรัฐฯ เข้าพบทางการแล้ว ยืนยันให้ความสำคัญ แต่เสี่ยงอันตรายถึงชีวิต รอน้ำลดแล้วจะส่ง จนท. ประเมินสถานการณ์ ระบุ จัดเตรียมแผนเก็บกู้แล้ว ฝ่ายสหรัฐฯ เตือนไม่อนุญาตให้เอกชน หรือบุคคลทั่วไป ลงไปกู้ภัย เพราะผิดกฎหมาย              ความคืบหน้ากรณีที่ น.ส.ทิวาดี แสงสุริยฤทธิ์ หรือ มิน อายุ 24 ปี และ นายภคพล ชัยรัตนทรงพร หรือ กอล์ฟ อายุ 28 ปี สองนักศึกษาไทยจากมหาวิทยาลัยเซาท์ฟลอริดา สหรัฐอเมริกา ประสบอุบัติเหตุ ตกเหวลึก 640 ฟุต หรือตึกประมาณ 30 ชั้น ที่บริเวณทางไปอุทยานแห่งชาติคิงส์ แคนยอน รัฐแคลิฟอร์เนีย เมื่อวันที่ 26 ก.ค. ... Read More »

โซเชียลแชร์กระหน่ำ เช็กอิน “ผับบาร์” ผ่านเฟซบุ๊กมีโทษจำ-ปรับ สธ.เตือนอย่าเชื่อ!! ไม่เข้าข่ายส่งเสริมการดื่ม

560000008486101

แชร์ว่อนเช็กอินผับบาร์ – สถานบันเทิงในเฟซบุ๊ก ผิดกฎหมาย ข้อหาส่งเสริมดื่มเหล้า มีโทษทั้งจำทั้งปรับ สธ. ออกโรงเตือนข้อมูลมั่ว ไม่เป็นความจริง ข้อประชาชนอย่าหลงเชื่อ ย้ำ เช็กอินสถานบันเทิงไม่ถือเป็นการส่งเสริมการดื่ม จ่อเอาผิดคนตัดต่อข้อมูลตาม พ.ร.บ. คอมพ์ Read More »

แม่หลังคลอดเสี่ยงโรคซึมเศร้า 3 เท่า พบ 41% คิดทำร้ายลูก

560000008477601

กลุ่มแม่หลังคลอดเป็นโรคซึมเศร้าถึง 16.8% มีความเสี่ยงมากกว่าช่วงเวลาอื่นถึง 3 เท่า มักพบช่วง 3 เดือนแรกหลังคลอด เหตุจากสุขภาพ ขัดแย้งสามี รายได้ หวั่นส่งผลต่อการเลี้ยงลูก พบบางส่วนไม่แสดงความรักต่อลูก ใช้อารมณ์กับลูก อึ้ง! 41% คิดทำร้ายลูก Read More »

ร้านทุกอย่าง 20 บาทไม่ต้องตื่น! “สมอ.” กาง 8 ผลิตภัณฑ์ต้องได้ มอก.

560000008469301

“สมอ.” เตือนทุกร้านค้าไม่ใช่แค่ทุกอย่าง 20 บาท หากสินค้าที่จำหน่ายเข้าข่าย 105 ผลิตภัณฑ์ที่เป็น มอก.ภาคบังคับต้องขายแต่สินค้าที่มี มอก.เท่านั้น ไม่เช่นนั้นเจอทั้งจำทั้งปรับ ส่วนกรณีร้านขาย 20 บาททุกอย่าง พบ 8 สินค้าต้องได้ มอก. เช่น ของเล่น ไฟแช็กก๊าซ ผงซักฟอก สีเทียน แอลกอฮอล์แข็งสำหรับใช้เป็นเชื้อเพลิง เป็นต้น แนะดูรายชื่อผลิตภัณฑ์ที่ www.tisi.go.th        นายพิสิฐ รัสฤษฎ์วุฒิกุล เลขาธิการสำนักงานมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม (สมอ.) เปิดเผยว่า ขณะนี้ สมอ.ยังไม่ได้เข้าไปจับกุมร้านค้าจำหน่ายสินค้าทุกอย่าง 20 บาทแต่อย่างใดโดยผู้จำหน่ายยังสามารถจำหน่ายสินค้าได้ทุกอย่าง ยกเว้นรายการสินค้าที่เป็นมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม (มอก.) ภาคบังคับที่ผลิตภัณฑ์ต้องมีคุณภาพและปลอดภัยได้มาตรฐาน 105 ผลิตภัณฑ์ที่ผู้ผลิต นำเข้า ต้องขออนุญาตจาก สมอ.ก่อนทำและนำเข้า และผู้จำหน่ายต้องจำหน่ายเฉพาะที่ได้มาตรฐานเท่านั้น              “เราไม่ได้ห้ามให้ท่านขายสินค้า แต่ร้านที่ขายตามตลาดนัด ร้าน 20 บาท ... Read More »

ยกเลิกป้ายแดง ผู้ใช้รถต้องจดทะเบียนภายใน 30 วัน

560000008373601

กรมการขนส่งทางบก และ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ร่วมกำหนดมาตรการเข้มงวดการใช้รถป้ายแดงป้องกันปัญหาการใช้รถผิดกฎหมาย กำหนดให้ผู้ใช้รถป้ายแดงต้องจดทะเบียนรถภายใน 30 วัน นับจากวันรับรถ จนกว่ากฎหมายยกเลิกป้ายแดงจะมีผลบังคับใช้ Read More »

อุทธรณ์ยกฟ้อง “สรยุทธ-ไร่ส้ม” ปลอมเอกสารใบคิว เหตุฟ้องซ้ำคดีดำที่ศาลสั่งจำคุกไปแล้ว 13 ปี 4 เดือน

สรยุทธ

อุทธรณ์ยืนยกฟ้องตามศาลชั้นต้น “สรยุทธ-ไร่ส้ม-อดีต จนท.ทำคิวโฆษณา อสมท” ปลอมเอกสารใบคิวโฆษณารายการคุยคุ้ยข่าว ชี้อัยการฟ้องซ้ำคดีดำที่ อ.313/2558 ที่สั่งจำคุกนายสรยุทธ์ 13 ปี 4 เดือน และปรับ บ.ไร่ส้ม จำเลยที่ 2 เป็นเงิน 80,000 บาทไปแล้วก่อนหน้านี้ Read More »

คนไทย 80% กินอาหารเกินจำเป็นร่างกาย ก่อสารพัดโรคเรื้อรัง-อ้วน-เมตาบอลิกซินโดรม

560000008330401

คนไทย 80% กินอาหารเกินความจำเป็นต่อร่างกาย ก่อโรคอ้วน เมตาบอลิกซินโดรม โรคไม่ติดต่อเรื้อรัง แนะปรับพฤติกรรมการกินให้ถูกหลักโภชนาการ ควบคุมอาหาร ด้าน “สมาคมเวชศาสตร์ฉุกเฉินฯ” ระดมบุคลากรทางการแพทย์สู่การป้องกันไม่ให้เจ็บป่วยฉุกเฉิน              วันนี้ (7 ส.ค.) สมาคมเวชศาสตร์ฉุกเฉินแห่งประเทศไทย ภายใต้โครงการป้องกันและส่งเสริมคนไทยไม่ให้เจ็บป่วยฉุกเฉิน สนับสนุนโดย สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ได้จัดเวทีระดมทีมแพทย์ บุคลากร ผู้เชี่ยวชาญทางด้านงานเวชศาสตร์ฉุกเฉิน จากทั่วประเทศกว่า 100 คน จัดอบรมในแนวคิด “มีสุขภาพดี…คุมได้ แก้ไขได้ทัน…สรรค์ความช่วยเหลือ” ภายในงานได้มีการแบ่งกลุ่ม Workshop ฝึกปฏิบัติเพื่อสุขภาพที่ดีตามฐานต่างๆ              ศ.นพ.สันต์ หัตถีรัตน์ นายกสมาคมเวชศาสตร์ฉุกเฉินแห่งประเทศไทย กล่าวว่า แนวคิดของโครงการนี้ จะประกอบด้วย 4 กรอบหลัก คือ 1. การทำให้ มีสุขภาพดี 2. หากมีโรคประจำตัว หรือเจ็บป่วย ฉุกเฉินใด ผู้ป่วย หรือญาติสามารถดูแล และ ควบคุมโรคประจำตัว หรือการเจ็บป่วยฉุกเฉิน 3. หากมีอาการเจ็บป่วยฉุกเฉินรุนแรง ผู้ป่วย หรือญาติ ควรทราบวิธี ช่องทางในการสอบถาม วิธีการแก้ไขเบื้องต้น หรือติดต่อขอรับบริการการแพทย์ฉุกเฉิน 1669 ได้อย่างถูกต้อง ... Read More »

หญิงท้องมีสิทธิตาม กม.ขอนายจ้างเปลี่ยนงานได้!!

560000008289601

กรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน แจงลูกจ้างหญิงตั้งครรภ์สามารถใช้สิทธิตามกฎหมายให้นายจ้างเปลี่ยนงานในหน้าที่ได้ นายจ้างที่ฝ่าฝืนมีโทษจำคุกไม่เกินหกเดือน หรือปรับไม่เกินหนึ่งแสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ Read More »

7 ฉาก “ละคร-หนัง” ถ่ายซีนช่วยผู้ป่วยผิดหลักทางการแพทย์

560000008205901

สพฉ. เปิด 7 ฉากของละคร – หนัง ที่มักถ่ายทอดซีนช่วยเหลือผู้ป่วยแบบผิดหลักทางการแพทย์ ทำประชาชนเข้าใจคลาดเคลื่อน ทั้งการช่วยเหลือคนชัก ปั๊มหัวใจ จมน้ำ งูกัด ให้เลือด ช็อตหัวใจ และใส่ท่อช่วยหายใจ หวั่นคนนำไปปฐมพยาบาลตามแบบผิดๆ Read More »