Home » ข่าว » วิทยาศาสตร์-เทคโนโลยี

วิทยาศาสตร์-เทคโนโลยี

จับตาดาวเคราะห์น้อยอาจเฉียดใกล้แค่6,800กม.เดือนตุลาฯ นาซาหวังทดสอบระบบป้องกันโลก!!

560000008080701

รัสเซียทูเดย์/เดลิเมล – ดาวเคราะห์น้อยดวงหนึ่งซึ่งมีสิทธิ์เฉียดใกล้โลกในระยะห่างแค่ 6,800 กิโลเมตร ในเดือนตุลาคม จะเป็นตัวทดสอบระบบป้องกันโลกของนาซาและประเมินศักยภาพของเหล่านักวิทยาศาสตร์ในการระบุตำแหน่งภัยคุกคามจากห้วงอวกาศในอนาคต จากการเปิดเผยของห้องปฏิบัติการจรวดขับดัน(เจพีแอล)ของนาซา Read More »

‘ซัมซุง’ ทำกำไรสูงลิ่วทำท่าจะแซง ‘แอปเปิล’ หลังผ่านวิกฤต ‘โน้ต7’ ไม่ถึงปี

560000008022201

ผู้คนเข้าไปชมภายในร้าน 837 ของซัมซุง ที่ย่านแมนฮัตตัน นครนิวยอร์ก เมื่อวันพฤหัสบดี (27 ก.ค.) ซึ่งเป็นวันที่ซัมซุงรายงานคาดการณ์ผลประกอบการของไตรมาส 2 ปีนี้ ที่แสดงให้เห็นว่าจะทำกำไรจากการดำเนินงานได้สูงสุดเป็นประวัติการณ์ “กาแล็กซี โน้ต 7” สมาร์ทโฟนรุ่นเรือธง ประสบปัญหาข้อบกพร่องหนักจนต้องเรียกเก็บกลับคืนจากตลาดและเสียชื่อเสียงป่นปี้ไปทั่วโลกยังไม่ทันครบปี ขณะที่ผู้นำในทางพฤตินัยของบริษัทยังมาถูกจับกุมคุมขังด้วยข้อหาติดสินบนประธานาธิบดีโสมขาว แต่ในวันนี้ บรรดานักวิเคราะห์มองว่า “ซัมซุง อิเล็กทรอนิกส์” กลุ่มกิจการใหญ่ยักษ์เกาหลีใต้ สามารถฟื้นตัวขึ้นมาจากจากความตกต่ำได้สำเร็จแล้ว โดยเฉพาะหลังจากบริษัทประกาศผลกำไรที่พุ่งแรงทำลายสถิติและน่าจะสามารถแซงหน้าคู่แข่งสำคัญอย่าง แอปเปิล ได้เป็นครั้งแรก  Read More »

เสียใจ! แอปวาดรูปสามัญประจำบ้าน Paint ไม่พัฒนาต่อ เตรียมเอาออกจากวินโดวส์ในอนาคต

560000007823301

โปรแกรมวาดรูปในตำนาน Paint บนระบบปฏิบัติการวินโดวส์ไม่ได้ไปต่อ ไมโครซอฟท์เลิกพัฒนาพร้อมโปรแกรมอีเมล Outlook Express และเตรียมนำออกในอนาคต หลังคลอดตัวอัปเดต Windows 10 ที่ชื่อว่า Autumn Read More »

แจ้งเกิดแล้ว วิถีการแปรงฟันแห่งอนาคต!

560000007245702

แปรงสีฟันอัตโนมัตินี้มีชื่อว่า “Amabrush“ สามารถแปรงฟันเสร็จเรียบร้อยใน 10 วินาที อย่ามัวแต่เสียเวลาแปรงฟันอยู่ในวันที่โลกหมุนเข้าสู่ยุคดิจิตอล เพราะวันนี้มีบริษัทหัวใส พัฒนาแปรงอัจฉริยะที่ผู้แปรงฟันไม่ต้องใช้มือถือจับแปรงตลอดเวลา แถมยังสามารถแปรงฟันสะอาดเอี่ยมอ่องใน 10 วินาที Read More »

“ดีอี” เตรียมมาตรการป้องกันโจมตีไซเบอร์

พิเชฐ ดุรงคเวโรจน์

กระทรวงดิจิทัลฯ มอบหมาย สพธอ. และ ไทยเซิร์ต ระวังภัยคุกคามไซเบอร์ หลังมีการเผยแพร่ข้อความระบุเวลาโจมตีผ่านเฟซบุ๊ก แนะ 5 วิธีเตรียมความพร้อมรับมือ ด้าน กสทช.ตั้งศูนย์เฉพาะกิจดูแลสถานการณ์ร่วมกับโอเปอเรเตอร์ และไอเอสพี Read More »

จีนส่งหุ่นยนต์เด็กเสิร์ฟ Pangolin ท้าชน Pepper

560000005825602

ภาพจากเว็บไซต์ Suzhou Pangolin หุ่นยนต์เปปเปอร์ (Pepper) จากค่ายซอฟต์แบงก์ (SoftBank) เจอคู่แข่งคนใหม่จากบริษัทผลิตหุ่นยนต์สัญชาติจีน Suzhou Pangolin แล้ว โดย Pangolin มีแผนจะส่งหุ่นยนต์ของบริษัทบุกตลาดร้านอาหารทั่วประเทศด้วย  Read More »

แจ็ค หม่าทำนาย อีก 30 ปีข้างหน้า หุ่นยนต์จะก้าวขึ้นเป็นผู้บริหารระดับสูงของบริษัทต่างๆ

560000004530701

เทอรี่ กั่ว ผู้บริหารบริษัทฟ็อกซ์คอนน์ (ขวา) โรงงานผลิตสมาร์ทโฟน และสินค้าไฮเทคอื่นๆ ซึ่งเปลี่ยนระบบใช้หุ่นยนต์ทำงานแทนคนจำนวนมาก กับแจ็ค หม่า ผู้ก่อตั้งอาลีบาบา (ซ้าย) และมาซาโยชิ ซัน ประธานบริหารของซอฟต์แบงค์ (ภาพเอพี) นิวยอร์กโพสต์ สื่อต่างประเทศ (27 เม.ย.) รายงานคำทำนายของแจ็ค หม่า ผู้ก่อตั้งอาลีบาบา ว่าในอีก 30 ปีข้างหน้า ปกนิตยสารไทม์ จะนำภาพของหุ่นยนต์ขึ้นปกในฐานะผู้บริหารที่ดีที่สุดแห่งปี เพราะการปฏิวัติหุ่นยนต์ทำให้จักรกลสามารถทำงานได้รวดเร็วและมีเหตุผลมากกว่ามนุษย์ อีกทั้งไม่มีความหวั่นไหวทางอารมณ์ Read More »

ทำไม YouTube ต้องตั้งป้อม งดโฆษณาบนช่องวิดีโอผู้ชมน้อย?

560000003771702

ถือเป็นเงื่อนไขใหม่ที่ผู้สร้างวิดีโอบนยูทูป (YouTube) ต้องรับรู้โดยทั่วกัน เพราะวันนี้บริการวิดีโอออนไลน์ในเครือกูเกิล (Google) ประกาศชัดว่า เหล่าช่องวิดีโอ หรือชาแนล (channel) จะต้องมียอดชมรวมไม่ต่ำกว่า 10,000 ครั้ง จึงจะสามารถแสดงโฆษณาบนวิดีโอได้ กฎใหม่นี้ YouTube การันตีว่าจะสามารถ “ปกป้อง” ผู้สร้างวิดีโอจำนวนหลายล้านคนทั่วโลก Read More »

จักษุแพทย์ มธ.สร้างแอปฯ ตรวจ “จอตาเสื่อม-เบาหวานขึ้นตา” ป้องกันตาบอด คว้ารางวัลระดับโลก

560000003514902

จักษุแพทย์ มธ. ร่วมทีมวิศวกร สร้างแอปพลิเคชัน “DeepEye” ช่วยตรวจคัดกรอง “จอตาเสื่อม” ผู้สูงอายุ และ “เบาหวานขึ้นจอตา” เผยดึงภาพจอตามาอ่านผลด้วยโปรแกรม แม่นยำใกล้เคียงจักษุแพทย์เชี่ยวชาญจอตา ช่วยพบรอยโรคไว ลดโอกาสตาบอด คว้ารางวัลชนะเลิศสิ่งประดิษฐ์ระดับโลก Read More »

ใหญ่สุดในโลก!! พบรอยเท้า ‘ไดโนเสาร์ขนาดมหึมา’ ที่จูราสสิกพาร์คแห่งออสเตรเลีย (ชมคลิป)

560000003253101

ซีเอ็นเอ็น – รอยเท้าไดโนเสาร์ใหญ่ที่สุดในโลก ถูกพบทางภาคตะวันตกเฉียงเหนือของออสเตรเลีย วัดขนาดได้เกือบๆ 1.75 เมตร ผู้เชี่ยวชาญจากมหาวิทยาลัยควีนส์แลนด์เปิดเผยกับซีเอ็นเอ็น Read More »

เปิดไกด์ไลน์การใช้ “โซเชียลมีเดีย” บุคลากรด้านสุขภาพ วิธีให้คำปรึกษา “ผู้ป่วย” ผ่านออนไลน์

560000003174001

คลอดแล้ว! ไกด์ไลน์การใช้โซเชียลมีเดีย “บุคลากรทางการแพทย์” ครอบคลุมเว็บบอร์ด เว็บฝากข้อมูล บล็อก เกมออนไลน์ แนะยึดหลักการ “คิดก่อนโพสต์” วางตัวให้เหมาะสมกับวิชาชีพทั้งในเวลาและนอกเวลางาน ไม่ควรโพสต์ภาพวาบหวิว อวดเรือนร่าง ดื่มเหล้าเมายา ย้ำเช็กก่อนแชร์ ไม่โฆษณาผลิตภัณฑ์สุขภาพ พร้อมแนะนำวิธีให้คำปรึกษา”ผู้ป่วย” ผ่านออนไลน์ Read More »

ยุทธศาสตร์ ม.รังสิต ปี′60 ผุด รพ.เสริมแกร่งการแพทย์ไทย

RSU International Hospital

ด้วยความมุ่งมั่นของมหาวิทยาลัยรังสิต ที่จะก้าวไปสู่การเป็นสถาบันอุดมศึกษาที่มีชื่อเสียง และมีคุณภาพระดับนานาชาติ จึงส่งผลให้แต่ละปี ม.รังสิตมุ่งพัฒนาคุณภาพ ปรับปรุงหลักสูตรและวิธีการจัดการเรียนการสอนอย่างต่อเนื่อง อีกทั้งยังออกแบบหลักสูตรใหม่ ๆ ที่ตอบรับกับความท้าทาย และความเปลี่ยนแปลงทางเศรษฐกิจ สังคม ตลอดจนความก้าวหน้าทางเทคโนโลยี Read More »

“ดร.อาทิตย์” ม.รังสิต ทุ่มหมื่นล้าน ประกาศสร้าง Smart Hospital เปิดตัว RSU International Hospital บนพื้นที่ 11 ไร่ กลางกรุงย่าน ถ.เพชรบุรีตัดใหม่

560000002450601

ม.รังสิต เตรียมเปิดโรงพยาบาลอาร์เอสยูอินเตอร์เนชั่นแนล บนพื้นที่ 11 ไร่ ในย่านศูนย์กลางธุรกิจของกรุงเทพ มุ่งเป็นศูนย์กลางทางการแพทย์มาตรฐานระดับสากล ผสานแพทย์แผนตะวันตก-ตะวันออกครบวงจร แบ่งเป็นสองเฟส ใช้เงินลงทุน 13,000-14,000 ล้านบาท คาดเสร็จปี 63 Read More »

มาแล้วปุ่ม “Dislike” ทดสอบใช้บน Messenger

messenger-reactions

เฟซบุ๊ก (Facebook) โซเชียลมีเดียยักษ์ใหญ่กำลังมีการทดสอบปุ่ม Dislike แล้วเป็นครั้งแรก แต่ไม่ใช่บนแพลตฟอร์มของเฟซบุ๊ก หากแต่เป็นบริการส่งข้อความ Messenger ที่มีผู้ใช้งานระดับพันล้านคนนั่นเอง Read More »

รู้แล้วต้องว้าว ‘สวิทช์ไฟอัจฉริยะ’ สั่งงานได้จากระยะไกล แต่ไม่ใช้พลังงาน

560000002230404

คนไทยเจ๋ง ประยุกต์หลักการ Energy-Harvesting นำไปสู่เทคโนโลยีประหยัดพลังงาน เกิดไอเดีย ‘สวิทช์ไฟอัจริยะ’ สั่งปิด/เปิด ได้จากระยะไกล โดยไม่ต้องใช้พลังงาน หรือสัญญาณ ไวไฟ บลูทูธ แต่สามารถเก็บพลังงานมาสะสมและใช้เองได้ เผยคว้ารางวัล TGDA 2017 ประเภทประหยัดพลังงานมาครอง ลั่นประกาศหาตัวแทนจำหน่าย Read More »