Home » ข่าว » วิทยาศาสตร์-เทคโนโลยี

วิทยาศาสตร์-เทคโนโลยี

สำเร็จแล้ว!! เภสัชฯ ม.รังสิต วิจัยและพัฒนาตำรับสเปรย์ฉีดพ่นในช่องปากจากสารสกัดกัญชา

rsu 03-04-61 9

คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต วิจัยและพัฒนาตำรับสเปรย์ฉีดพ่นในช่องปากจากสารสกัดกัญชา สำเร็จแล้ว ขณะนี้กำลังอยู่ในระหว่างขั้นตอนการหารือกับสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) เพื่อเตรียมข้อมูลสำหรับการขอขึ้นทะเบียนต่อไป เมื่อวานนี้ (3 เมษายน 2561) มหาวิทยาลัยรังสิต จัดแถลงข่าว “ความคืบหน้าการวิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์ตัวอย่างซึ่งสกัดจากกัญชา” โดยมี ดร.อาทิตย์ อุไรรัตน์ อธิการบดีมหาวิทยาลัยรังสิต,นายแพทย์ศุภชัย คุณารัตนพฤกษ์ รองอธิการบดีฝ่ายการแพทย์และวิทยาศาสตร์สุขภาพ,อาจารย์ปานเทพ พัวพงษ์พันธ์ คณบดีสถาบันแพทย์แผนบูรณาการและเวชศาสตร์ชะลอวัย,ผศ.ดร.ภก.ธนภัทร ทรงศักดิ์ คณบดีคณะเภสัชศาสตร์ และทีมนักวิจัย ได้แก่ รศ.ดร.ภญ.นริศา คำแก่น, ผศ.ดร.ภญ.สุรางค์ ลีละวัฒน์, อ.ภญ.วรวรรณ สายงาม, อ.ดร.ภก.อภิรุท เชียงโสม, อ.ภก.เชาวลิต มณฑล ร่วมกันแถลงข่าวในครั้งนี้ ดร.อาทิตย์ อุไรรัตน์ อธิการบดีมหาวิทยาลัยรังสิต เปิดเผยว่า คณบดีและคณาจารย์ นักวิจัย คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต ได้วิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์ตัวอย่างซึ่งสกัดจากกัญชา โดยกระบวนการสกัดสารสำคัญใช้ตัวทำละลายและเทคนิคพิเศษที่ทันสมัย จนได้สารสกัดเพื่อนำมาใช้เตรียม “ตำรับสเปรย์ฉีดพ่นในช่องปากจากสารสกัดกัญชา (Formulation ... Read More »

จีนเปิดนิทรรศการด้านการบินและอวกาศ

2018-01-07T122642Z_1_LWD0013HM7NFT_RTRWNEV_B_7615-CHINA

ที่ประเทศจีนมีการเปิดนิทรรศการด้านการบินและอวกาศ ที่สะท้อนความก้าวหน้าทางการศึกษาด้านดาราศาสตร์ โดยมีประชาชนจำนวนมากที่สนใจเดินทางมาร่วมชมงานนี้  สมาคมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีร่วมมือกับ องค์กรการบินและอวกาศแห่งประเทศจีน เปิดนิทรรศการการบิน และอวกาศ ในเมืองกังโจวมณฑลเจียงซี  โดยได้รับความสนใจจากผู้คนจำนวนมาก ที่เข้าชมนิทรรศการอย่างเนืองแน่น นิทรรศการนี้ตั้งอยู่บนพื้นที่ขนาดใหญ่กว่า 9,500 ตางเมตร  ประกอบด้วยห้องทดลองต่างๆและโซนยานอวกาศจำลองจำนวนมาก โดยสิ่งที่เป็นไฮไลท์ของงานนี้คือการแสดงร่มชูชีพที่ใหญ่ที่สุดในโลก ซึ่งมีน้ำหนัก 90 กิโลกรัม ประกอบด้วยผ้าใบ 1,900 ชิ้นที่ถูกเย็บเข้าด้วยนวัตกรรมทางเทคโนโลยีตัดเย็บขั้นสูง แบบเฉพาะทาง นอกจากนี้แล้วยังมีการแสดงผลงานความสำเร็จด้านอวกาศอื่นๆ ของประเทศจีนอีกมากมาย  เช่น จรวด หรือยานอวกาศ ไปจนกระทั่งชุดนักบินสุดล้ำหลายสไตล์และมีการรวบรวมความรู้เกี่ยวกับวิวัฒนาการ การบิน ตั้งแต่อดีตมาจนปัจจุบันให้ผู้สนใจได้เรียนรู้ โดยผู้เข้าชมส่วนใหญ่พูดไปในทางเดียวกันว่ารู้สึกภาคภูมิใจกับความสำเร็จด้านเทคโนโลยีทางดาราศาสตร์ของประเทศซึ่งเป็นประโยชน์ต่อลูกหลาน และเยาวชนของพวกเขาเป็นอย่างยิ่งเพราะถือเป็นการบ่มเพาะความคิดของเด็กๆ ให้เติบโตมาช่วยพัฒนางานในด้านนี้ภายในประเทศต่อไปในอนาคต Read More »

21 ธ.ค. “วันเหมายัน” กลางคืนยาวนานที่สุดในรอบปี

G0DL5oPyrtt5HBAi37NuFLAQFA45ykhsLm2WcQLHiYaYCxaNBG4f7i

สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ เผยวันนี้ (21 ธ.ค.) เป็น “วันเหมายัน” กลางคืนยาวนานที่สุดในรอบปี ประเทศทางซีกโลกเหนือย่างเข้าสู่ฤดูหนาว ส่วนประเทศทางซีกโลกใต้ย่างเข้าสู่ฤดูร้อน นายศรัณย์ โปษยะจินดา ผู้อำนวยการสถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ (สดร.) เปิดเผยว่าในวันที่ 21 ธ.ค.2560 ดวงอาทิตย์จะขึ้นทางทิศตะวันออกเฉียงไปทางใต้มากที่สุด และตกทางทิศตะวันตกเฉียงไปทางใต้มากที่สุด เป็นผลให้ช่วงเวลากลางวันสั้น และช่วงกลางคืนยาวนานที่สุดในรอบปี หรือที่เรียกว่า “วันเหมายัน” (เห-มา-ยัน) ส่วนในประเทศไทยเรียกว่า “ตะวันอ้อมข้าว” ในวันดังกล่าว ดวงอาทิตย์จะขึ้นเวลาประมาณ 06.36 น. และตกลับขอบฟ้าในเวลาประมาณ 17.55 น. ตามเวลาประเทศไทย รวมระยะเวลากลางวันเพียง 11 ชั่วโมง 19 นาที ท้องฟ้าจึงมืดเร็วกว่าช่วงเวลาอื่นๆ ของปี ขณะที่ประเทศทางซีกโลกเหนือนับเป็นวันที่ย่างเข้าสู่ฤดูหนาว ส่วนประเทศทางซีกโลกใต้นับเป็นวันที่ย่างเข้าสู่ฤดูร้อน ผอ.สดร.กล่าวเพิ่มเติมว่า โลกโคจรรอบดวงอาทิตย์เป็นวงรี ทำให้ในรอบ 1 ปีโลกจึงมีระยะห่างจากดวงอาทิตย์ไม่เท่ากัน โดยช่วงที่ใกล้ที่สุดประมาณต้นเดือนมกราคม (147 ล้านกิโลเมตร) ... Read More »

นาซา’ พบดาวเคราะห์ดวงที่ 8 ในระบบดาวเคปเลอร์-90

CiHZjUdJ5HPNXJ92GP9RUVtK7DJukehnjH

นาซาค้นพบดาวเคราะห์ดวงที่ 8 ใน “ระบบดาวเคปเลอร์-90” ที่มีความคล้ายคลึงกับระบบสุริยะจักรวาลที่โลกอาศัยอยู่ แต่ยังไม่สามารถยืนยันได้ถึงการอาศัยอยู่ของสิ่งมีชีวิต องค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติสหรัฐฯ หรือนาซา ค้นพบระบบสุริยะใหม่ซึ่งตั้งอยู่ห่างออกไปภายนอกระบบสุริยะของโลก โดยระบบนี้มีดาวเคราะห์โคจรอยู่รอบดาวฤกษ์ 8 ดวง เท่ากับระบบสุริยะของโลกพอดี นับเป็นการค้นพบดาวเคราะห์ในระบบหนึ่งเป็นจำนวนมากที่สุดเท่าที่เคยมีมา นาซา ได้ประกาศว่า หลังจากทำงานร่วมกับเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ของกูเกิล ในการค้นหาสิ่งมีชีวิตบนดาวเคราะห์ ล่าสุดได้มีการค้นพบ ดาวฤกษ์ที่มีชื่อว่า เคปเลอร์-90 อยู่ห่างจากระบบสุริยะจักรวาลออกไปราว 2,545 ปีแสง มีขนาดใหญ่และอุณหภูมิสูงกว่าดวงอาทิตย์ของเราเล็กน้อย   ที่น่าสนใจที่สุดคือ ดาวเคปเลอร์-90 มีดาวเคราะห์เป็นบริวารทั้งสิ้น 8 ดวง เท่ากับดวงอาทิตย์ของเรา และดวงดาวเหล่านี้ยังเรียงตัวเป็นลำดับคล้ายระบบสุริยะจักรวาล อีกทั้งยังเป็นระบบดาวเคราะห์มีจำนวนดวงดาวมากที่สุดเท่าที่เคยค้นพบ นอกเหนือจากระบบสุริยะจักรวาล โดยค้นพบข้อมูลจากกล้องโทรทรรศน์บนอวกาศเคปเลอร์ สำหรับดาวเคราะห์ที่มีลักษณะคล้ายกับโลก มีชื่อว่า “เคปเลอร์-90ไอ” มีวงโคจรที่ใกล้กับดาวฤกษ์มาก โดยการหมุนรอบดาวฤกษ์ จะใช้เวลาทั้งสิ้นเพียง 14.4 วัน ในขณะที่โลกหมุนรอบดวงอาทิตย์ จะใช้เวลาเฉลี่ย 1 ปีเต็ม แต่สิ่งที่ดาวเคปเลอร์-90ไอ แตกต่างไปจากโลกก็คือ อุณหภูมิบนพื้นผิวซึ่งสูงถึง 425 ... Read More »

คาดยูทูปส่งแอปพลิเคชันใหม่ลงชิงชัยในตลาดสตรีมมิ่งเพลง “ปีหน้า”

560000012865502

สำนักข่าวบลูมเบิร์กคาด ยูทูป (YouTube) เตรียมเปิดตัวบริการสตรีมมิ่งเพลงแบบสมัครสมาชิกตัวใหม่แล้วในเดือนมีนาคมที่จะถึงนี้ ซึ่งจะทำให้ตลาดสตรีมมิ่งเพลงแข่งกันดุเดือดมากขึ้น เพราะจะมียูทูปเข้ามาเป็นคู่แข่งคนสำคัญของบริการอย่าง สปอติฟาย (Spotify) และแอปเปิลมิวสิค (Apple Music) นั่นเองโดยรายงานชิ้นนี้ของสำนักข่าวบลูมเบิร์กอ้างว่ามาจากแหล่งข่าววงในของยูทูป ที่ตั้งใจจะส่งบริการใหม่ลงมาเป็นคู่แข่งกับสปอติฟายและแอปเปิล ส่วนชื่อที่เรียกกันภายในคือ รีมิกซ์ (Remix) อย่างไรก็ดี คงต้องบอกว่าเป็นเรื่องซับซ้อนอยู่สักหน่อย เนื่องจากยูทูปเองนั้น หากย้อนประวัติไปดี ๆ ก็จะพบว่า เคยเปิดตัวบริการที่ชื่อว่า ยูทูปมิวสิคคีย์ (YouTube Music Key) เมื่อปี 2014 โดยในยุคนั้น คิดค่าบริการที่ 9.99 เหรียญสหรัฐต่อเดือน และเปิดโอกาสให้ผู้ที่สมัครสมาชิกสามารถเข้าใช้บริการกูเกิลเพลย์มิวสิค (Google Play Music) ที่มีเพลงมากกว่า 30 ล้านเพลงได้ รวมถึงสามารถอัปโหลดเพลงของตัวเองขึ้นไปได้ด้วยนอกจากนั้น ยูทูปก็ยังมีบริการอย่าง ยูทูปเรด (YouTube Red) ซึ่งเป็นบริการแบบจ่ายเงินเพื่อแลกกับการไม่ต้องรับชมโฆษณาอยู่แล้ว การจะเปิดตัวบริการสตรีมมิ่งออกมาใหม่อีกหนึ่งตัวจึงเป็นกลยุทธ์ที่แปลกมากทีเดียว คำตอบที่พอจะเป็นไปได้คือ เพราะยูทูปมิวสิคคีย์นั้นเปิดตัวออกมาผิดที่ผิดเวลาไป ประกอบกับตลาดสตรีมมิ่งเพลงในยุคนั้นยังไม่ถือว่าเกิดได้อย่างแท้จริง แต่ในยุคนี้ที่ตลาดมีความท้าทายมากขึ้นแล้ว แต่การจะนำบริการเก่าที่ไม่ประสบความสำเร็จมาปัดฝุ่นก็ไม่ใช่ทางออกที่ดี ... Read More »

มาแล้วสมาร์ทโฟนใหม่ซัมซุง พับได้-กล้องกว้าง-ราคาเหยียบแสน

560000012640403

W2018 มีหน้าจอหลักด้านหน้า AMOLED ขนาด 4.2 นิ้วแบบ HD AMOLED และหน้าจอด้านในขนาด 4.2 นิ้วแบบ HD ซัมซุง (Samsung) เปิดตัวโทรศัพท์มือถือพับได้รุ่นใหม่ Samsung W2018 เปิดตัวยิ่งใหญ่ในจีนด้วยราคาไม่ธรรมดา คุณสมบัติส่วนใหญ่เทียบได้กับรุ่นเรือธง S8 และ Note 8 ยกเว้นข้อเดียวคือเลนส์กล้องที่กว้างกว่าแบบก้าวกระโดดไร้เทียมทานW2018 เป็นผลิตภัณฑ์ใหม่ล่าสุดในสาย W ของซัมซุงซึ่งมีการเปิดตัวโทรศัพท์พับได้รุ่นใหม่ทุกปี สำหรับปีนี้ ถือเป็นปีครบรอบ 10 ขวบของซีรีส์ W ซึ่งยังคงเป็นที่นิยมในเอเชีย ความพิเศษของ W2018 ต้องยกให้ราคาที่สูงกว่ารุ่นเรือธงทั้ง S8 และ Note 8 โดยในโฆษณา W2018 มีการชูความหรูหราเป็นจุดขายหลักพร้อม Bixby ผู้ช่วยอัจฉริยะของซัมซุง Samsung W2018 ใช้วัสดุทองและทองคำขาว รวมถึงกระจกกึ่งโลหะที่ป้องกันด้วยเทคโนโลยี Gorilla Glass ... Read More »

“เทสลา” เอาจริงตลาดจีน สร้างสถานีชาร์จไฟใหญ่ที่สุดในโลกที่ปักกิ่ง-เซี่ยงไฮ้

560000012353901

ไชน่า เดลี – เทสลารุกตลาดจีนจริงจัง เปิดให้บริการสถานีชาร์จไฟใหญ่ที่สุดในโลกที่ “ปักกิ่ง-เซี่ยงไฮ้” พร้อมกันสองแห่ง โดยแต่ละแห่งรองรับการชาร์จไฟพร้อมกัน 50 คัน พร้อมขยายจุดชาร์จให้ครบ 1,000 แห่งทั่วจีนภายในสิ้นปี 60 ส่วนโรงงานที่เซี่ยงไฮ้น่าจะเดินเครื่องได้ภายใน 3 ปีเมื่อวันพุธ (22) ที่ผ่านมาเทสลา บริษัทผลิตยานยนต์ไฟฟ้าชั้นนำของโลกเผยว่า ได้เปิดให้บริการสถานีชาร์จไฟที่ใหญ่ที่สุดในโลก ในประเทศจีนพร้อมกันถึง 2 แห่ง 2 เมือง คือที่กรุงปักกิ่ง และมหานครเซี่ยงไฮ้ โดยสถานีชาร์จไฟแต่ละแห่งสามารถให้บริการชาร์จไฟรถได้พร้อมกันมากถึง 50 คัน สำหรับสถานีชาร์จไฟขนาดใหญ่ของเทสลาอยู่ที่เขตเฟิงไถของกรุงปักกิ่ง โดยเปิดให้บริการไปแล้วเมื่อวันที่ 17 พฤศจิกายน ที่ผ่านมา ขณะที่สถานีที่เซี่ยงไฮ้เปิดให้บริการไปเมื่อเดือนตุลาคม ขณะที่แถลงการณ์ของเทสลาระบุว่าการสร้างสถานีชาร์จไฟขนาดใหญ่สองแห่งได้ในเวลาอันรวดเร็วแสดงให้เห็นถึงการให้ความสำคัญกับความะสะดวกสบายของลูกค้า และการเอาจริงเอาจังต่อตลาดจีน จากสถิติล่าสุดเทสลาสร้างสถานีชาร์จไฟในจีนแล้วกว่า 800 แห่ง ใน 170 เมืองทั่วประเทศจีน โดยในกรุงปักกิ่งเพียงเมืองเดียวก็มีจุดชาร์จไฟมากถึง 140 แห่งแล้ว ทั้งนี้เป้าหมายของบริษัทคือการสร้างจุดชาร์จไฟให้ครบ 1,000 แห่งภายในสิ้นปีนี้ตลาดจีนถือเป็นหนึ่งในตลาดที่สำคัญที่สุดของเทสลา ... Read More »

สิงคโปร์จ่อให้บริการ “รถเมล์ไร้คนขับ” ในปี 2022

560000012275401

ศูนย์ทดสอบยานพาหนะไร้คนขับซึ่งตั้งอยู่ในย่านนวัตกรรมจูรง (Jurong Innovation District – JID) ใกล้กับมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีหนานหยางในสิงคโปร์ (ภาพ – Straits Times) เอเอฟพี – รัฐบาลสิงคโปร์เตรียมให้บริการรถโดยสารประจำทางแบบไร้คนขับในบางเส้นทางตั้งแต่ปี 2022 โดยหวังเพิ่มความคล่องตัวแก่ระบบขนส่งมวลชนในประเทศซึ่งมีพื้นที่จำกัด ในขณะเมืองหลวงของเพื่อนบ้านอย่างมะนิลาและจาการ์ตาเผชิญสภาพการจราจรที่ติดขัดสาหัส รัฐบาลสิงคโปร์ได้ป้องกันปัญหานี้โดยใช้วิธีเก็บค่าผ่านทางและทุ่มงบประมาณมหาศาลไปกับการพัฒนาระบบขนส่งมวลชน จนได้ชื่อว่าเป็นประเทศที่มีค่าใช้จ่ายในการครอบครองรถยนต์สูงเป็นอันดับต้นๆ ของโลกล่าสุด รัฐบาลเกาะสิงห์ได้นำเทคโนโลยียานพาหนะไร้คนขับ (self- driving technology) มาช่วยลดการพึ่งพารถยนต์ส่วนตัว และทำให้คนสิงคโปร์เดินทางไปไหนมาไหนอย่างสะดวกง่ายดายยิ่งขึ้นเคา บุน วัน รัฐมนตรีกระทรวงคมนาคมสิงคโปร์ กล่าวในพิธีเปิดศูนย์ทดสอบยานพาหนะไร้คนขับเมื่อวานนี้ (22) ว่า รถประจำทางไร้คนขับจะเริ่มให้บริการในย่านเมืองใหม่ 3 แห่งซึ่งมีการวางผังเมืองให้สอดคล้องกับโครงการรถเมล์นำร่อง“ยานพาหนะไร้คนขับจะช่วยยกระดับการเข้าถึงและการเชื่อมต่อของระบบขนส่งมวลชน โดยเฉพาะสำหรับครอบครัวที่มีผู้สูงอายุและเด็ก… และที่สำคัญไปกว่านั้น เราจะได้ข้อมูลที่เป็นประโยชน์ต่อการพัฒนาเมืองใหม่ๆ หรือปรับปรุงเมืองที่มีอยู่เดิมเพื่อให้สามารถนำยานพาหนะไร้คนขับมาใช้ได้อย่างกว้างขวางและปลอดภัย” เคา กล่าวเคา เชื่อว่าเทคโนโลยีไร้คนขับจะช่วยบรรเทาปัญหาขาดแคลนพื้นที่และบุคลากรซึ่งเป็นข้อจำกัดของระบบขนส่งทางบกในสิงคโปร์ และหวังว่าสิงคโปร์จะก้าวขึ้นมาเป็นผู้นำโลกในด้านนี้ ซึ่งปัจจุบันก็มีบริษัทท้องถิ่นและต่างชาติราว 10 แห่งที่ใช้สิงคโปร์เป็นสถานที่ทดสอบยานพาหนะไร้คนขับ เคา อ้างความเห็นจากคนในแวดวงอุตสาหกรรมบางรายที่เชื่อว่า ภายในอีก 10 ปีข้างหน้าจะมียานพาหนะไร้คนขับแล่นอยู่ตามท้องถนนใจกลางสิงคโปร์ “โดยปราศจากการควบคุมของมนุษย์โดยสิ้นเชิง”     ... Read More »

ชี้ 50 เปอร์เซ็นต์ของการค้นหาออนไลน์จะเกิดผ่าน “เสียง” ภายในปี 2020

560000011604902

มีการสำรวจพบว่า ในอีกไม่กี่ปีข้างหน้า พฤติกรรมการบริโภคของมนุษย์จะถูกเปลี่ยนอีกครั้ง และครั้งนี้ถือเป็นครั้งที่ใหญ่มากเช่นกัน นั่นคือ การปรับเข้าสู่ยุคแห่งการสั่งการ และรับคำสั่งด้วยเสียง รูปแบบของการเปลี่ยนแปลงจะเกิดขึ้นอย่างเป็นระบบ นั่นคือ การพยายามนำเสนอความสะดวกสบายให้กับผู้ใช้งานว่า มือของพวกเขาจะว่างมากขึ้น และทำงานต่าง ๆ ได้มากขึ้น เนื่องจากไม่ต้องใช้นิ้วจิ้มเลือกฟังก์ชันที่ต้องการบนหน้าจอสมาร์ทโฟนเหมือนเมื่อ 10 ปีที่ผ่านมา ซึ่งนั่นจะทำให้มนุษย์สามารถทราบข้อมูลที่ต้องการได้ในระหว่างทำอาหาร, ซักผ้า, ขับรถ, ปีนเขา ฯลฯ โดยที่ไม่ต้องวางมือจากงานที่ทำอยู่อีกต่อไปขณะที่มีการประมาณการกันว่า 50 เปอร์เซ็นต์ของการค้นหาบนออนไลน์ จะเกิดขึ้นผ่านเสียงภายในปี 2020 โดยงานวิจัยจาก ComScore ระบุว่า ปัจจุบัน ผู้ใช้งานผู้ใหญ่ 40 เปอร์เซ็นต์ มีการสั่งการด้วยเสียงอย่างน้อยวันละ 1 ครั้งค่าเฉลี่ยของการสั่งด้วยเสียงนั้น อยู่ที่ 50 คำต่อหนึ่งคำสั่ง ขณะที่ถ้าเป็นการพิมพ์ จะอยู่ที่ 40 คำเท่านั้น จากจุดนี้จะพบความแตกต่างข้อหนึ่งที่จะเกิดขึ้นหากสังคมยกระดับไปสู่การสั่งการด้วยเสียง นั่นคือ ระบบจะต้องรับคำสั่งยาวขึ้น ในยุคเริ่มต้นของการสั่งการด้วยเสียงนั้น คาดว่าหน้าจอก็จะยังอยู่ แต่ในระยะยาว เมื่อสังคมคุ้นเคยกับการสั่งงานในแบบใหม่แล้ว ก็เป็นไปได้ว่า ... Read More »

จีนเปิดตัว “รถรางไฮบริดคันแรกของโลก” วิ่งฉิวไร้มลภาวะ (ชมภาพ)

560000011407602

กลุ่มสื่อจีนรายงาน (30 ต.ค.) เมื่อไม่นานมานี้ เมืองถังชาน มณฑลเหอเป่ย เริ่มนำรถรางพลังงานไฮโดรเจนออกให้บริการแก่ประชาชนรายงานระบุว่า รถรางดังกล่าว ถูกพัฒนาขึ้นโดย Tangshan Railway Vehicle Co. Ltd. (TRC) โดยมีบริษัทกิจการผลิตรถไฟจีน (China Railway Rolling Stock Corp) กำกับดูแล ซึ่งรถรางไฮบริดนี้ถือเป็นรถรางเชิงพาณิชย์พลังงานไฮโดรเจนขบวนแรกของโลกรถรางดังกล่าวใช้เวลาในการเติมไฮโดรเจนเพียง 15 นาที โดยสามารถวิ่งได้ไกลถึง 40 กิโลเมตร ด้วยความเร็วสูงสุดกว่า 70 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ทั้งนี้ วิศวกรได้ออกแบบให้พื้นรถรางอยู่ในระดับต่ำ มีระยะห่างจากรางเพียง 35 เซนติเมตร ทำให้รถรางสามารถจอดได้โดยไม่จำเป็นต้องมีชานชาลีที่สถานี นอกจากนี้ รถรางดังกล่างยังวิ่งได้โดยไร้มลภาวะอีกด้วย (ภาพไชน่านิวส์ สื่อจีน)   (ภาพไชน่านิวส์ สื่อจีน)   (ภาพไชน่านิวส์ สื่อจีน)       ... Read More »

จริงไหม? คนไทยใช้ LINE น้อยลง

560000011356902

ไม่เพียงไทย แต่ไต้หวัน และอินโดนีเซียก็เป็นอีกตลาดที่ข้อมูลล่าสุดบอกว่าตัวเลขผู้ใช้แอปพลิเคชันรับส่งข้อความไลน์ (LINE) ลดลงระหว่างเดือน ก.ค. ถึง ก.ย. ที่ผ่านมา เบ็ดเสร็จ 3 ประเทศกลุ่ม Top 4 ที่ใช้งาน LINE มากที่สุดในโลกคำนวณพบฐานผู้ใช้หดตัวลง 2 ล้านราย ยกเว้นญี่ปุ่นเท่านั้นที่มีฐานผู้ใช้เพิ่มขึ้นส่วนที่เติบโตคือรายได้ ข้อมูลจากผลประกอบการล่าสุดของ LINE พบว่าบริษัทสามารถทำรายได้รวมเพิ่มขึ้น 18% คิดเป็น 374 ล้านเหรียญสหรัฐหรือประมาณ 1.2 หมื่นล้านบาท อย่างไรก็ตาม ยังมีความไม่แน่ชัดว่ากำไรของ LINE ในไตรมาสที่ผ่านมาลดลงหรือไม่ เนื่องจากแหล่งข่าวบางแห่งชี้ว่า LINE มีกำไรจากการดำเนินงานเพิ่มขึ้น 19% แต่บางแห่งระบุว่า LINE มีค่าใช้จ่ายที่เพิ่มขึ้นจนทำให้กำไรสุทธิของ Line ลดลง 42% ทั้งหมดนี้จะมีความชัดเจนมากขึ้นในวันที่ 8 พฤศจิกายนนี้ ซึ่งเป็นวันที่ต้นสังกัดอย่างไลน์คอร์ปอเรชัน (LINE Corporation) จะประกาศผลประกอบการอย่างเป็นทางการที่ตลาดแนสแดค***ลดลงตามคาดการวิเคราะห์เบื้องต้นพบว่า ... Read More »

ครั้งแรกของโลก ซาอุดิอาระเบียให้สิทธิพลเมืองแก่หุ่นยนต์แล้ว

560000011294302

ซาอุดิอาระเบียมอบสิทธิในความเป็นพลเมืองให้กับหุ่นยนต์ชื่อ “โซเฟีย” แล้ว โดยทำให้หุ่นยนต์ดังกล่าวกลายเป็นหุ่นยนต์ตัวแรกของโลกที่ได้รับสิทธิดังกล่าว สำหรับพิธีในการมอบสิทธิครั้งนี้จัดขึ้นในกรุงริยาด เมืองหลวงของประเทศเมื่อวันพุธที่ผ่านมา โดยหุ่นยนต์โซเฟียได้มีการกล่าวต่อผู้เข้าร่วมพิธีดังกล่าวว่ารู้สึกภูมิใจและเป็นเกียรติที่ได้รับสิทธิพิเศษนี้ พร้อมกับบอกว่านี่เป็นประวัติศาสตร์หน้าใหม่ของวงการหุ่นยนต์ด้วยที่สามารถได้รับสิทธิในการอยู่อาศัยในฐานะพลเมือง  Read More »

สุดยอด!!สนามบินดูไบโคตรไฮเทค ให้เดินผ่านอุโมงค์น้ำเสมือนจริงในขั้นตอนสแกนหน้าผู้โดยสาร

560000010791601

เดลิเมล์ – สนามบินดูไบเตรียมเปิดตัวระบบตรวจเช็กด้านความปลอดภัยใหม่ในเร็วๆนี้ โดยที่พวกผู้โดยสารจะถูกสแกนหน้าในระหว่างที่เดินผ่านอุโมงค์น้ำเสมือนจริง เป้าหมายคือหวังประหยัดเวลาในการคัดกรองนักเดินทางและลดการใช้ทรัพยากรมนุษย์อุโมงค์ดังกล่าวซึ่งจะนำมาใช้ที่สนามบินนานาชาติดูไบในปีหน้า จะซ่อนกล้องเอาไว้ 80 ตัว เพื่อรวบรวมข้อมูลทางชีวภาพตอนที่บุคคลหนึ่งๆเดินผ่าน Read More »

ยืนยันแล้ว Apple Store แห่งแรกในไทยมาแน่

560000010284202

จากข้อมูลประกาศรับสมัครงานในตำแหน่งเกี่ยวกับร้านค้า (Retail) ในประเทศไทยจากเว็บไซต์ของทางแอปเปิล (Apple) ประกอบกับข่าวลือก่อนหน้านี้ ที่ระบุชัดเจนว่า Apple Store กำลังจะมาเปิดให้บริการในประเทศไทย ใจกลางเมือง ซึ่งต้องรอดูถึงสถานที่กันต่อไปล่าสุด ทางแอปเปิล มีการส่งแถลงการณ์ออกมาในใจความว่า เรารู้สึกตื่นเต้นที่จะเริ่มรับสมัครทีมงานเพื่อเปิดให้บริการ Apple Store แห่งแรกในประเทศไทย กรุงเทพเป็นหนึ่งในศูนย์กลางด้านวัฒนธรรมและการท่องเที่ยวชั้นนำของเอเชียด้วยงานออกแบบและสถาปัตยกรรมที่มีชีวิตชีวา“เราตั้งตารอที่จะให้บริการแก่ลูกค้าในสถานที่อันน่าทึ่ง ให้ทุกคนได้สัมผัสกับสุดยอดผลิตภัณฑ์ บริการ และโปรแกรมด้านการศึกษาที่ให้แรงบันดาลใจของเรา ที่ลูกค้า Apple ทั่วโลกต่างหลงรัก”ถือเป็นแถลงการณ์ที่ยืนยันข่าวลือการเปิดให้บริการ Apple Store ในประเทศไทยได้อย่างชัดเจนว่า ในคราวนี้ทางแอปเปิลจะเข้ามาเปิดให้บริการเองแล้ว จากที่ก่อนหน้านี้ใช้ช่องทางจำหน่ายผ่านทั้งผู้ให้บริการเครือข่ายโทรศัพท์มือถือ (โอเปอเรเตอร์)รวมถึงกลุ่ม Apple Reseller ที่ให้บริการ i-Studio ก่อนหน้านี้ ไม่ว่าจะเป็นคอปเปอร์ไวด์ คอมเซเว่น บานาน่าไอที เอสพีวีไอ รวมถึงรีเซลเลอร์รายอื่นๆ ที่นำสินค้าของทางแอปเปิลเข้ามาทำตลาดก่อนหน้านี้ ซึ่งหลังๆ การโฟกัสธุรกิจของรีเซลเลอร์เหล่านี้ ก็จะเน้นการจำหน่ายอุปกรณ์เสริมที่หลากหลายเพิ่มเติมจากสินค้าของแอปเปิลเพียงอย่างเดียวทั้งนี้ มีความเป็นไปได้ว่า Apple Store ที่จะเปิดให้บริการในประเทศไทย จะเป็นประเทศที่ 2 ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ... Read More »

18 ปัญหา iOS 11 ที่คนใช้ไอโฟน-ไอแพดต้องอ่านก่อนอัพเดต

560000010159802

ไม่แค่ปัญหาแบตเตอรี่หมดเร็ว แต่ยังมีอีกหลายปัญหาสารพันที่ผู้ใช้หลายคนพบเจอในช่วงสัปดาห์แรกที่ทำให้ระบบปฏิบัติการใหม่ของแอปเปิล iOS 11 ถูกตัดสินว่าวนเข้าวงจรเดิมที่มักพบปัญหามากมายในช่วงแรกก่อนจะเข้าสู่ช่วงเสถียร รายงานจากหลายแห่งระบุว่า ผู้ใช้บางรายพบปัญหาแบตเตอรี่หมดเร็วผิดปกติ บางรายพบว่าเครื่องร้อนจัด ขณะที่หลายคนพบว่าการควบคุมคุณสมบัติในเครื่องทำไม่ได้เหมือนเดิม ที่สำคัญคือหลายแอปพลิเคชันทำงานผิดพลาด บางแอปพลิเคชันไม่ทำงานหรือถูกปิดอัตโนมัติเบื้องต้น ปัญหาของ iOS 11 ถูกรวบรวมไว้มากถึง 18 จุด ได้แก่1. ต่อ Wi-Fi ไม่ได้ผู้ใช้รายหนึ่งรายงานว่าไอโฟนของตัวเองไม่สามารถเข้าร่วมเครือข่ายไร้สาย Wi-Fi ส่วนตัว หลายคนพบปัญหาเรื่องนี้ทำให้มีคำแนะนำให้รีเซ็ตหรือตั้งค่าโทรศัพท์ใหม่พร้อมกับรีเซ็ตเราเตอร์ Wi-Fi (แม้ว่าจะเชื่อมต่อกับอินเทอร์เน็ตอยู่) โดยให้ลืมเครือข่าย Wi-Fi ไปก่อนแล้วจึงคลิกเข้าร่วมอีกครั้ง2. บางแอปพลิเคชันหายไปหรือไม่ทำงานแอปพลิเคชันเก่าจะใช้งานกับ iOS 11 ไม่ได้ เนื่องจากหากผู้สร้างไม่อัปเดท แอปพลิเคชันนั้นจะใช้งานไม่ได้กับ iOS 11 โดยเฉพาะกลุ่มที่เป็นแอปพลิเคชัน 32 บิต ดังนั้นก่อนอับเดท ควรตรวจสอบว่าแอปใดจะทำงานร่วมกับ iOS 11 ได้3. กินพื้นที่เก็บข้อมูลในโทรศัพท์ผู้ใช้รายหนึ่งรายงานว่าการอัปเดท iOS 11 ทำให้พื้นที่เก็บข้อมูลในสมาร์ทโฟนหดหายไปอย่างผิดปกติ ข้อผิดพลาดนี้ดูเหมือนจะไม่ได้เชื่อมโยงกับตัวแอปพลิเคชัน แต่จะมีผลกับพื้นที่จัดเก็บข้อมูลของระบบ ... Read More »