Home » ข่าว » วิทยาศาสตร์-เทคโนโลยี

วิทยาศาสตร์-เทคโนโลยี

สุดยอด!!สนามบินดูไบโคตรไฮเทค ให้เดินผ่านอุโมงค์น้ำเสมือนจริงในขั้นตอนสแกนหน้าผู้โดยสาร

560000010791601

เดลิเมล์ – สนามบินดูไบเตรียมเปิดตัวระบบตรวจเช็กด้านความปลอดภัยใหม่ในเร็วๆนี้ โดยที่พวกผู้โดยสารจะถูกสแกนหน้าในระหว่างที่เดินผ่านอุโมงค์น้ำเสมือนจริง เป้าหมายคือหวังประหยัดเวลาในการคัดกรองนักเดินทางและลดการใช้ทรัพยากรมนุษย์อุโมงค์ดังกล่าวซึ่งจะนำมาใช้ที่สนามบินนานาชาติดูไบในปีหน้า จะซ่อนกล้องเอาไว้ 80 ตัว เพื่อรวบรวมข้อมูลทางชีวภาพตอนที่บุคคลหนึ่งๆเดินผ่าน ทั้งนี้อุโมงค์ดังกล่าวจะแสดงภาพของฝูงปลากำลังแหวกว่าย โดยมีเจตนาดึงดูดสายตาของเหล่านักเดินทาง เพื่อเปิดทางให้กล้องที่ซ่อนเอาไว้สามารถสแกนใบหน้าและม่านตาของพวกผู้โดยสารแต่ละคนได้ทุกมุมมอง“ปลามีลักษณะของความบันเทิงและเป็นบางอย่างที่ใหม่สำหรับนักเดินทาง แต่ที่สุดแล้วก็คือมันดึงดูดสายตาของนักเดินทางให้หันไปทั่วทุกมุมของอุโมงค์ เพื่อกล้องจะได้พิมพ์ใบหน้าของเขาหรือเธอคนนั้น” พลอากาศตรีโอบาอิด อล-ฮาเมรี รองผู้อำนวยการกิจการต่างประเทศดูไบบอกกับสื่อมวลชนท้องถิ่นเครื่องสแกนแบบเดินผ่านนี้จะถูกนำมาทดแทนเจ้าหน้าที่ศุลกากรและตรวจรักษาความปลอดภัยชายแดนดั้งเดิม สำหรับเครื่องบินบางเที่ยว ณ อาคารผู้โดยสาร 3 ของสนามบินนานาชาติดูไบในปีหน้า พวกผู้โดยสารจะเข้าสู่ขั้นตอนรวบรวมข้อมูลชีวภาพ ในเส้นทางพิเศษระหว่างที่มุ่งหน้าสู่อาคารผู้โดยสารหรือตอนเข้าซุ้มสแกนใบหน้า ทั้งนี้หลังจากเช็กอินและได้รับบอร์ดดิ้งพาสแล้ว พวกผู้โดยสารต้องเดินผ่านอุโมงค์น้ำเสมือนจริง ซึ่งจะถูกนำเข้ามาทดแทนจุดคัดกรองด้านความปลอดภัยหากผลสแกนทางชีวภาพตรงกับข้อมูล ผู้โดยสารรายนั้นก็จะได้รับอนุญาตให้ขึ้นเครื่องต่อไป ขณะที่อุโมงค์นี้ถูกออกแบบมาเพื่อลดระยะเวลาและพลังงานมนุษย์ตามสนามบินต่างๆ เนื่องจากผู้โดยสารแต่ละคนใช้เวลาเดินผ่านแค่ 15 วินาทีเท่านั้น อุโมงค์น้ำเสมือนจริงน่าจะเป็นประโยชน์อย่างยิ่งต่อสนามบินนานาชาติดูไบ เนื่องจากท่าอากาศยานแห่งนี้ครองอันดับ 1 สนามบินที่มีผู้โดยสารระหว่างประเทศใช้บริการมากที่สุดในโลกเมื่อปี 2016 โดยต้องรับมือกับนักเดินทางมากกว่า 83.6 ล้านคน“เราทำงานกันมานานกว่า 4 ปี เพื่อเปลี่ยนผ่านขั้นตอนจากเคาน์เตอร์ดั้งเดิม และในอนาคตเราไม่จำเป็นต้องมีเคาน์เตอร์อีกต่อไป” พลอากาศตรีโอบาอิด อล-ฮาเมรีกล่าว “แน่นอนว่ามันจะยังมีการตรวจสอบ แต่มันไม่จำเป็นต้องทำผ่านเคาน์เตอร์”     ... Read More »

ยืนยันแล้ว Apple Store แห่งแรกในไทยมาแน่

560000010284202

จากข้อมูลประกาศรับสมัครงานในตำแหน่งเกี่ยวกับร้านค้า (Retail) ในประเทศไทยจากเว็บไซต์ของทางแอปเปิล (Apple) ประกอบกับข่าวลือก่อนหน้านี้ ที่ระบุชัดเจนว่า Apple Store กำลังจะมาเปิดให้บริการในประเทศไทย ใจกลางเมือง ซึ่งต้องรอดูถึงสถานที่กันต่อไปล่าสุด ทางแอปเปิล มีการส่งแถลงการณ์ออกมาในใจความว่า เรารู้สึกตื่นเต้นที่จะเริ่มรับสมัครทีมงานเพื่อเปิดให้บริการ Apple Store แห่งแรกในประเทศไทย กรุงเทพเป็นหนึ่งในศูนย์กลางด้านวัฒนธรรมและการท่องเที่ยวชั้นนำของเอเชียด้วยงานออกแบบและสถาปัตยกรรมที่มีชีวิตชีวา“เราตั้งตารอที่จะให้บริการแก่ลูกค้าในสถานที่อันน่าทึ่ง ให้ทุกคนได้สัมผัสกับสุดยอดผลิตภัณฑ์ บริการ และโปรแกรมด้านการศึกษาที่ให้แรงบันดาลใจของเรา ที่ลูกค้า Apple ทั่วโลกต่างหลงรัก”ถือเป็นแถลงการณ์ที่ยืนยันข่าวลือการเปิดให้บริการ Apple Store ในประเทศไทยได้อย่างชัดเจนว่า ในคราวนี้ทางแอปเปิลจะเข้ามาเปิดให้บริการเองแล้ว จากที่ก่อนหน้านี้ใช้ช่องทางจำหน่ายผ่านทั้งผู้ให้บริการเครือข่ายโทรศัพท์มือถือ (โอเปอเรเตอร์)รวมถึงกลุ่ม Apple Reseller ที่ให้บริการ i-Studio ก่อนหน้านี้ ไม่ว่าจะเป็นคอปเปอร์ไวด์ คอมเซเว่น บานาน่าไอที เอสพีวีไอ รวมถึงรีเซลเลอร์รายอื่นๆ ที่นำสินค้าของทางแอปเปิลเข้ามาทำตลาดก่อนหน้านี้ ซึ่งหลังๆ การโฟกัสธุรกิจของรีเซลเลอร์เหล่านี้ ก็จะเน้นการจำหน่ายอุปกรณ์เสริมที่หลากหลายเพิ่มเติมจากสินค้าของแอปเปิลเพียงอย่างเดียวทั้งนี้ มีความเป็นไปได้ว่า Apple Store ที่จะเปิดให้บริการในประเทศไทย จะเป็นประเทศที่ 2 ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ... Read More »

18 ปัญหา iOS 11 ที่คนใช้ไอโฟน-ไอแพดต้องอ่านก่อนอัพเดต

560000010159802

ไม่แค่ปัญหาแบตเตอรี่หมดเร็ว แต่ยังมีอีกหลายปัญหาสารพันที่ผู้ใช้หลายคนพบเจอในช่วงสัปดาห์แรกที่ทำให้ระบบปฏิบัติการใหม่ของแอปเปิล iOS 11 ถูกตัดสินว่าวนเข้าวงจรเดิมที่มักพบปัญหามากมายในช่วงแรกก่อนจะเข้าสู่ช่วงเสถียร รายงานจากหลายแห่งระบุว่า ผู้ใช้บางรายพบปัญหาแบตเตอรี่หมดเร็วผิดปกติ บางรายพบว่าเครื่องร้อนจัด ขณะที่หลายคนพบว่าการควบคุมคุณสมบัติในเครื่องทำไม่ได้เหมือนเดิม ที่สำคัญคือหลายแอปพลิเคชันทำงานผิดพลาด บางแอปพลิเคชันไม่ทำงานหรือถูกปิดอัตโนมัติเบื้องต้น ปัญหาของ iOS 11 ถูกรวบรวมไว้มากถึง 18 จุด ได้แก่1. ต่อ Wi-Fi ไม่ได้ผู้ใช้รายหนึ่งรายงานว่าไอโฟนของตัวเองไม่สามารถเข้าร่วมเครือข่ายไร้สาย Wi-Fi ส่วนตัว หลายคนพบปัญหาเรื่องนี้ทำให้มีคำแนะนำให้รีเซ็ตหรือตั้งค่าโทรศัพท์ใหม่พร้อมกับรีเซ็ตเราเตอร์ Wi-Fi (แม้ว่าจะเชื่อมต่อกับอินเทอร์เน็ตอยู่) โดยให้ลืมเครือข่าย Wi-Fi ไปก่อนแล้วจึงคลิกเข้าร่วมอีกครั้ง2. บางแอปพลิเคชันหายไปหรือไม่ทำงานแอปพลิเคชันเก่าจะใช้งานกับ iOS 11 ไม่ได้ เนื่องจากหากผู้สร้างไม่อัปเดท แอปพลิเคชันนั้นจะใช้งานไม่ได้กับ iOS 11 โดยเฉพาะกลุ่มที่เป็นแอปพลิเคชัน 32 บิต ดังนั้นก่อนอับเดท ควรตรวจสอบว่าแอปใดจะทำงานร่วมกับ iOS 11 ได้3. กินพื้นที่เก็บข้อมูลในโทรศัพท์ผู้ใช้รายหนึ่งรายงานว่าการอัปเดท iOS 11 ทำให้พื้นที่เก็บข้อมูลในสมาร์ทโฟนหดหายไปอย่างผิดปกติ ข้อผิดพลาดนี้ดูเหมือนจะไม่ได้เชื่อมโยงกับตัวแอปพลิเคชัน แต่จะมีผลกับพื้นที่จัดเก็บข้อมูลของระบบ ... Read More »

ทางการแล้ว iPhone X อ่านว่า “ไอโฟนเทน”

560000009721516

แอปเปิล (Apple) เปิดตัวไอโฟนเท็น (iPhone X) สมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ล่าสุดในดีไซน์แบบกระจกทั้งหมด ขีดเส้นสั่งซื้อล่วงหน้าตั้งแต่วันศุกร์ที่ 27 ตุลาคม ก่อนวางจำหน่ายในร้านตั้งแต่วันศุกร์ที่ 3 พฤศจิกายน สนนราคา iPhone X ที่สหรัฐฯ คือ 999 เหรียญสหรัฐฯสมาร์ทโฟนใหม่ล่าสุดตระกูลไอโฟน มีดีไซน์ที่ไม่เหมือนรุ่นพี่อย่าง iPhone 7 ค่าตัว iPhone X รุ่นความจุ 64 GB ราคา 999 เหรียญสหรัฐฯ หรือ 49.91 เหรียญสหรัฐฯ ต่อเดือน สำหรับผู้เข้าโครงการอัปเกรดเครื่องกับแอปเปิล และ 256 GB ราคา 1,149 เหรียญสหรัฐฯ หรือ 56.16 เหรียญสหรัฐฯ ต่อเดือน  แอปเปิลเรียกหน้าจอใหม่ว่าซูเปอร์เรตินา (super retina) ขนาด 5.8 ... Read More »

จับตาดาวเคราะห์น้อยอาจเฉียดใกล้แค่6,800กม.เดือนตุลาฯ นาซาหวังทดสอบระบบป้องกันโลก!!

560000008080701

รัสเซียทูเดย์/เดลิเมล – ดาวเคราะห์น้อยดวงหนึ่งซึ่งมีสิทธิ์เฉียดใกล้โลกในระยะห่างแค่ 6,800 กิโลเมตร ในเดือนตุลาคม จะเป็นตัวทดสอบระบบป้องกันโลกของนาซาและประเมินศักยภาพของเหล่านักวิทยาศาสตร์ในการระบุตำแหน่งภัยคุกคามจากห้วงอวกาศในอนาคต จากการเปิดเผยของห้องปฏิบัติการจรวดขับดัน(เจพีแอล)ของนาซา Read More »

‘ซัมซุง’ ทำกำไรสูงลิ่วทำท่าจะแซง ‘แอปเปิล’ หลังผ่านวิกฤต ‘โน้ต7’ ไม่ถึงปี

560000008022201

ผู้คนเข้าไปชมภายในร้าน 837 ของซัมซุง ที่ย่านแมนฮัตตัน นครนิวยอร์ก เมื่อวันพฤหัสบดี (27 ก.ค.) ซึ่งเป็นวันที่ซัมซุงรายงานคาดการณ์ผลประกอบการของไตรมาส 2 ปีนี้ ที่แสดงให้เห็นว่าจะทำกำไรจากการดำเนินงานได้สูงสุดเป็นประวัติการณ์ “กาแล็กซี โน้ต 7” สมาร์ทโฟนรุ่นเรือธง ประสบปัญหาข้อบกพร่องหนักจนต้องเรียกเก็บกลับคืนจากตลาดและเสียชื่อเสียงป่นปี้ไปทั่วโลกยังไม่ทันครบปี ขณะที่ผู้นำในทางพฤตินัยของบริษัทยังมาถูกจับกุมคุมขังด้วยข้อหาติดสินบนประธานาธิบดีโสมขาว แต่ในวันนี้ บรรดานักวิเคราะห์มองว่า “ซัมซุง อิเล็กทรอนิกส์” กลุ่มกิจการใหญ่ยักษ์เกาหลีใต้ สามารถฟื้นตัวขึ้นมาจากจากความตกต่ำได้สำเร็จแล้ว โดยเฉพาะหลังจากบริษัทประกาศผลกำไรที่พุ่งแรงทำลายสถิติและน่าจะสามารถแซงหน้าคู่แข่งสำคัญอย่าง แอปเปิล ได้เป็นครั้งแรก  Read More »

เสียใจ! แอปวาดรูปสามัญประจำบ้าน Paint ไม่พัฒนาต่อ เตรียมเอาออกจากวินโดวส์ในอนาคต

560000007823301

โปรแกรมวาดรูปในตำนาน Paint บนระบบปฏิบัติการวินโดวส์ไม่ได้ไปต่อ ไมโครซอฟท์เลิกพัฒนาพร้อมโปรแกรมอีเมล Outlook Express และเตรียมนำออกในอนาคต หลังคลอดตัวอัปเดต Windows 10 ที่ชื่อว่า Autumn Read More »

แจ้งเกิดแล้ว วิถีการแปรงฟันแห่งอนาคต!

560000007245702

แปรงสีฟันอัตโนมัตินี้มีชื่อว่า “Amabrush“ สามารถแปรงฟันเสร็จเรียบร้อยใน 10 วินาที อย่ามัวแต่เสียเวลาแปรงฟันอยู่ในวันที่โลกหมุนเข้าสู่ยุคดิจิตอล เพราะวันนี้มีบริษัทหัวใส พัฒนาแปรงอัจฉริยะที่ผู้แปรงฟันไม่ต้องใช้มือถือจับแปรงตลอดเวลา แถมยังสามารถแปรงฟันสะอาดเอี่ยมอ่องใน 10 วินาที Read More »

“ดีอี” เตรียมมาตรการป้องกันโจมตีไซเบอร์

พิเชฐ ดุรงคเวโรจน์

กระทรวงดิจิทัลฯ มอบหมาย สพธอ. และ ไทยเซิร์ต ระวังภัยคุกคามไซเบอร์ หลังมีการเผยแพร่ข้อความระบุเวลาโจมตีผ่านเฟซบุ๊ก แนะ 5 วิธีเตรียมความพร้อมรับมือ ด้าน กสทช.ตั้งศูนย์เฉพาะกิจดูแลสถานการณ์ร่วมกับโอเปอเรเตอร์ และไอเอสพี Read More »

จีนส่งหุ่นยนต์เด็กเสิร์ฟ Pangolin ท้าชน Pepper

560000005825602

ภาพจากเว็บไซต์ Suzhou Pangolin หุ่นยนต์เปปเปอร์ (Pepper) จากค่ายซอฟต์แบงก์ (SoftBank) เจอคู่แข่งคนใหม่จากบริษัทผลิตหุ่นยนต์สัญชาติจีน Suzhou Pangolin แล้ว โดย Pangolin มีแผนจะส่งหุ่นยนต์ของบริษัทบุกตลาดร้านอาหารทั่วประเทศด้วย  Read More »

แจ็ค หม่าทำนาย อีก 30 ปีข้างหน้า หุ่นยนต์จะก้าวขึ้นเป็นผู้บริหารระดับสูงของบริษัทต่างๆ

560000004530701

เทอรี่ กั่ว ผู้บริหารบริษัทฟ็อกซ์คอนน์ (ขวา) โรงงานผลิตสมาร์ทโฟน และสินค้าไฮเทคอื่นๆ ซึ่งเปลี่ยนระบบใช้หุ่นยนต์ทำงานแทนคนจำนวนมาก กับแจ็ค หม่า ผู้ก่อตั้งอาลีบาบา (ซ้าย) และมาซาโยชิ ซัน ประธานบริหารของซอฟต์แบงค์ (ภาพเอพี) นิวยอร์กโพสต์ สื่อต่างประเทศ (27 เม.ย.) รายงานคำทำนายของแจ็ค หม่า ผู้ก่อตั้งอาลีบาบา ว่าในอีก 30 ปีข้างหน้า ปกนิตยสารไทม์ จะนำภาพของหุ่นยนต์ขึ้นปกในฐานะผู้บริหารที่ดีที่สุดแห่งปี เพราะการปฏิวัติหุ่นยนต์ทำให้จักรกลสามารถทำงานได้รวดเร็วและมีเหตุผลมากกว่ามนุษย์ อีกทั้งไม่มีความหวั่นไหวทางอารมณ์ Read More »

ทำไม YouTube ต้องตั้งป้อม งดโฆษณาบนช่องวิดีโอผู้ชมน้อย?

560000003771702

ถือเป็นเงื่อนไขใหม่ที่ผู้สร้างวิดีโอบนยูทูป (YouTube) ต้องรับรู้โดยทั่วกัน เพราะวันนี้บริการวิดีโอออนไลน์ในเครือกูเกิล (Google) ประกาศชัดว่า เหล่าช่องวิดีโอ หรือชาแนล (channel) จะต้องมียอดชมรวมไม่ต่ำกว่า 10,000 ครั้ง จึงจะสามารถแสดงโฆษณาบนวิดีโอได้ กฎใหม่นี้ YouTube การันตีว่าจะสามารถ “ปกป้อง” ผู้สร้างวิดีโอจำนวนหลายล้านคนทั่วโลก Read More »

จักษุแพทย์ มธ.สร้างแอปฯ ตรวจ “จอตาเสื่อม-เบาหวานขึ้นตา” ป้องกันตาบอด คว้ารางวัลระดับโลก

560000003514902

จักษุแพทย์ มธ. ร่วมทีมวิศวกร สร้างแอปพลิเคชัน “DeepEye” ช่วยตรวจคัดกรอง “จอตาเสื่อม” ผู้สูงอายุ และ “เบาหวานขึ้นจอตา” เผยดึงภาพจอตามาอ่านผลด้วยโปรแกรม แม่นยำใกล้เคียงจักษุแพทย์เชี่ยวชาญจอตา ช่วยพบรอยโรคไว ลดโอกาสตาบอด คว้ารางวัลชนะเลิศสิ่งประดิษฐ์ระดับโลก Read More »

ใหญ่สุดในโลก!! พบรอยเท้า ‘ไดโนเสาร์ขนาดมหึมา’ ที่จูราสสิกพาร์คแห่งออสเตรเลีย (ชมคลิป)

560000003253101

ซีเอ็นเอ็น – รอยเท้าไดโนเสาร์ใหญ่ที่สุดในโลก ถูกพบทางภาคตะวันตกเฉียงเหนือของออสเตรเลีย วัดขนาดได้เกือบๆ 1.75 เมตร ผู้เชี่ยวชาญจากมหาวิทยาลัยควีนส์แลนด์เปิดเผยกับซีเอ็นเอ็น Read More »

เปิดไกด์ไลน์การใช้ “โซเชียลมีเดีย” บุคลากรด้านสุขภาพ วิธีให้คำปรึกษา “ผู้ป่วย” ผ่านออนไลน์

560000003174001

คลอดแล้ว! ไกด์ไลน์การใช้โซเชียลมีเดีย “บุคลากรทางการแพทย์” ครอบคลุมเว็บบอร์ด เว็บฝากข้อมูล บล็อก เกมออนไลน์ แนะยึดหลักการ “คิดก่อนโพสต์” วางตัวให้เหมาะสมกับวิชาชีพทั้งในเวลาและนอกเวลางาน ไม่ควรโพสต์ภาพวาบหวิว อวดเรือนร่าง ดื่มเหล้าเมายา ย้ำเช็กก่อนแชร์ ไม่โฆษณาผลิตภัณฑ์สุขภาพ พร้อมแนะนำวิธีให้คำปรึกษา”ผู้ป่วย” ผ่านออนไลน์ Read More »